Trung Quốc liên tục tập trận, răn đe vũ lực trên Biển Đông

Gần đây, trên báo chí Trung Quốc xuất hiện nhiều thông tin “nửa kín nửa hở” về nội dung các cuộc tập trận của Quân đội Trung Quốc được tổ chức liên tiếp ở Biển Đông. Các cuộc tập trận ở Biển Đông do nước này liên tiếp tiến hành liên quan tới việc thực thi tự do hàng hải của Mỹ.
Máy bay chiến đấu J-11B hạ cánh xuống đảo Phú Lâm tại quần đảo Hoàng Sa ngày 30/10/2015
Máy bay chiến đấu J-11B hạ cánh xuống đảo Phú Lâm tại quần đảo Hoàng Sa ngày 30/10/2015

Nhiều tờ báo điện tử của Trung Quốc ngày 24 tháng 10 cho biết, một biên đội tàu chiến thuộc một chi đội tàu khu trụcc - Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc đã triển khai diễn tập đối kháng thực binh, bắn đạn thật cường độ cao trong nhiều ngày ở Biển Đông.

Toàn bộ cuộc diễn tập lần này không đưa ra kịch bản trước, tình hình “địch” liên tục xuất hiện, các khoa mục huấn luyện như tấn công-phòng thủ tổng hợp biên đội, lục soát bắt giữ, bắn đối không pháo phụ trong môi trường điện từ phức tạp lần lượt được tiến hành.

Trong thời gian diễn ra cuộc diễn tập trên, trên báo chí quốc tế đã lan truyền nhiều thông tin về việc Hải quân Mỹ chuẩn bị tiến hành tuần tra Biển Đông, thách thức yêu sách chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc.

Trung Quốc liên tục tập trận, răn đe vũ lực trên Biển Đông ảnh 1
Một chi đội tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng thực binh bắn đạn thật nhiều ngày ở Biển Đông

Sau khi Hải quân Mỹ điều tàu khu trục USS Lassen đi vào vùng biển 12 hải lý của đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp, báo chí Trung Quốc lại cho biết:

Chiều ngày 28 tháng 10, vài tàu khu trục-hộ vệ của một chi đội tàu khu trục, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc đã tổ chức diễn tập đối kháng thực binh ở một vùng biển.

Báo chí Trung Quốc không đưa tin đầy đủ về địa điểm, lực lượng tham gia cụ thể của cuộc diễn tập lần này, nhưng cho biết có sự tham gia chính ủy chi đội tàu khu trục Hạ Dược Hoa, sự tham gia của tàu hộ vệ tên lửa Hành Dương với chỉ huy tàu là Đinh Tân Dân.  

Trong cuộc diễn tập lần này, các tàu chiến đã bắn vài quả tên lửa phòng không, bắn cả pháo chính và pháo phụ, bắn vài quả tên lửa chống hạm.

Trung Quốc liên tục tập trận, răn đe vũ lực trên Biển Đông ảnh 2
Một chi đội tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng thực binh bắn đạn thật nhiều ngày ở Biển Đông

Diễn tập trong đêm tập trung thực hiện các khoa mục như tấn công biên đội trên biển của “địch”, săn ngầm liên hợp giữa tàu chiến và máy bay, phòng không-phòng thủ tên lửa liên hợp, tên lửa và pháo đã hiệp đồng bắn đối hải, ngoài ra còn có sự chi viện hỏa lực tấn công bờ biển.

Tấn công-phòng thủ bằng tên lửa siêu tầm nhìn, liên tục tấn công hỏa lực với lượng đạn lớn. Việc huấn luyện bắn đạn thật với cường độ cao như vậy đến nay được báo Trung Quốc cho là đã trở thành “trạng thái bình thường”.

Hơn 10 loại trang bị chiến đấu chủ yếu cùng ngày đã tiến hành bắn đạn thật dựa trên tính năng cực hạn, năng lực tấn công chính xác tầm xa được tăng cường có hiệu quả.

Chính ủy chi đội Hạ Dược Hoa cho biết: “Trong diễn tập lần này, chúng tôi bố trí môi trường chiến đấu thực tế để kiểm nghiệm phương pháp tác chiến, phương pháp huấn luyện, rèn luyện toàn diện bộ đội, giúp cho các binh sĩ được tôi rèn trong giao tranh ác liệt”.

Trung Quốc liên tục tập trận, răn đe vũ lực trên Biển Đông ảnh 3
Một chi đội tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng thực binh bắn đạn thật nhiều ngày ở Biển Đông

Tờ “Liên hợp buổi sáng” Singapore ngày 1 tháng 11 còn dẫn báo chí Trung Quốc cho biết, một chi đội tàu khu trục Trung Quốc đến Biển Đông tiến hành diễn tập bắn đạn thật.

Chi đội tàu khu trục triển khai diễn tập đối kháng thực binh lần này là một trong những lực lượng chủ lực của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc, triển khai ở quân cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, tàu chiến trực thuộc gồm 2 tàu khu trục Type 052B, 2 tàu khu trục Type 051 và 4 tàu hộ vệ Type 054A.

Toàn bộ cuộc diễn tập này sử dụng đạn thật, diễn ra ngày đêm: Diễn tập ban ngày chủ yếu là tiến hành huấn luyện bắn đạn thật “phòng thủ-phản kích” đối với tàu chiến “quân địch” ở Biển Đông, đồng thời đã triển khai các khoa mục như tấn công biên đội trên biển, tàu chiến-máy bay hiệp đồng săn ngầm, phòng không-phòng thủ tên lửa liên hợp.

Trong khi đó, hoạt động diễn tập ban đêm chủ yếu là tên lửa và pháo hiệp đồng bắn đối hải, chi viện hỏa lực tấn công bờ biển.

Trung Quốc liên tục tập trận, răn đe vũ lực trên Biển Đông ảnh 4
Một chi đội tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng thực binh bắn đạn thật nhiều ngày ở Biển Đông

Ngoài hoạt động diễn tập của tàu chiến, mạng quân sự Trung Quốc ngày 31 tháng 10 còn cho biết, ngày 30 tháng 10, một sư đoàn của lực lượng hàng không Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc đã tổ chức cho máy bay chiến đấu mới thế hệ thứ ba J-11 lắp đầy đủ đạn dược tiến hành huấn luyện các khoa mục sát chiến đấu thực tế.

Cuộc diễn tập đã vượt qua những thách thức môi trường trên biển, trên không mới lạ, phát huy tính năng cao nhất của trang bị, nâng cao năng lực thực hiện “chức trách, nhiệm vụ”.

Bài báo không nói rõ địa điểm diễn tập cụ thể, chỉ cho biết, cuộc diễn tập này diễn ra ở “một sân bay” trên Biển Đông.

Nhưng theo thiếu tướng nghỉ hưu Trung Quốc Từ Quang Dụ thì đây là sân bay Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nếu đây là sự thực thì hành động tập trận này của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc liên tục tập trận, răn đe vũ lực trên Biển Đông ảnh 5
Một chi đội tàu khu trục của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập đối kháng thực binh bắn đạn thật nhiều ngày ở Biển Đông

Theo tờ “Liên hợp buổi sáng”, Quân đội Trung Quốc đã tăng cường triển khai lực lượng quân sự ở Biển Đông, đồng thời đã triển khai một loạt hoạt động diễn tập quân sự ở khu vực xung quanh.

Các cuộc diễn tập này diễn ra trong thời điểm Hải quân Mỹ vừa điều tàu khu trục USS Lassen đi vào vùng biển 12 hải lý của đá ngầm do Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp ở Biển Đông và Hải quân Mỹ có thể tiếp tục triển khai hành động tương tự trong thời gian tới.

Được biết, khi tàu khu trục USS Lassen Mỹ đi vào vùng biển 12 hải lý trên, Trung Quốc đã điều 2 tàu chiến của Hạm đội Nam Hải bám theo để “cảnh cáo”, đe dọa.

Báo chí Trung Quốc cũng luôn gắn hành động tự do hàng hải của tàu chiến Mỹ với các hoạt động tập trận nêu trên của Trung Quốc, do đó, Trung Quốc rõ ràng đang răn đe vũ lực trên Biển Đông, đối tượng không chỉ nhằm vào Mỹ, nhất là khi nhìn vào các nội dung, khoa mục diễn tập - PV.

Trung Quốc liên tục tập trận, răn đe vũ lực trên Biển Đông ảnh 6
Ngày 30 tháng 10 năm 2015, máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba của lực lượng đường không Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông

Theo GDVN