Trung Quốc tập tấn công tàu sân bay, Mỹ-Nhật tập trận chiếm đảo

Máy bay ném bom chiến lược H-6K Trung Quốc đã bắt đầu vượt qua chuỗi đảo thứ nhất, tập tấn công nhóm tàu sân bay của kẻ địch tiềm tàng là Mỹ. Quân đội Trung Quốc có khả năng tấn công các mục tiêu ở phía nam Nhật Bản, cũng như các căn cứ quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương.
Quân đội Mỹ- Nhật liên tục tập trận nhằm đối phó với các thách thức an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
Quân đội Mỹ- Nhật liên tục tập trận nhằm đối phó với các thách thức an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Quân đội Trung Quốc vừa kết thúc đợt tập trận bắn đạn thật rầm rộ ở Biển Đông lại đang có ý định mở rộng phạm vi kiểm soát ra vùng biển Tây Thái Bình Dương. Thông tin trên do chuyên gia Vassily Kashin thuộc Trung tâm chiến lược và công nghệ Nga công bố trên Sputnik News và được tờ báo dân tộc chủ nghĩa Trung Quốc Global Times dẫn lại.

Nguồn tin rò rỉ từ lực lượng không quân Trung Quốc do nhóm chuyên gia của hãng tin Nhật Bản Kyodo News có được và rồi sau đó được truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải ầm ĩ. Global Times dẫn lại xem như bằng chứng về việc mục tiêu của quân đội Trung Quốc trong là có thể hiện thực.

Mục tiêu và nhiệm vụ trình bày trong báo cáo không phải điều gì khiến cộng đồng quốc tế ngạc nhiên, khi quân đội Trung Quốc sẵn sàng công khai những động thái trên. Thời gian gần đây, hải quân cũng như không quân Trung Quốc tăng cường hoạt động tích cực tại khu vực được giới quân sự nước này gọi là “chuỗi đảo thứ nhất” (được dùng để chỉ chuỗi quần đảo kéo dài từ nam Nhật Bản và đảo Ryukyu, Đài Loan tới Philippines) và “chuỗi đảo thứ hai” nối từ Honshu của Nhật theo vòng cung đảo Bonin, quần đảo Marianas và đảo Caroline, xuống tới tận New Guinea.

Máy bay ném bom HK-6 và tên lửa chống vệ tinh của quân đội Trung Quốc
Máy bay ném bom HK-6 và tên lửa chống vệ tinh của quân đội Trung Quốc

Tuần trước, máy bay ném bom chiến lược H-6K đã bắt đầu vượt qua chuỗi đảo thứ nhất. Việc này giúp quân đội Trung Quốc có khả năng tấn công các mục tiêu ở phía nam Nhật Bản vốn khá yếu về khả năng phòng không. Nó cũng cho phép Trung Quốc có khả năng tấn công các căn cứ quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương. Việc nhấn mạnh tầm quan trọng của loại tên lửa chống hạm tầm xa trong báo cáo cho thấy Trung Quốc rất muốn tập trung vào vấn đề phát hiện ra và tấn công mục tiêu đã khóa được. Điều đó ngụ ý rằng họ đang hình dung hạm đội tàu sân bay Mỹ như một đối tượng tác chiến tiềm tàng.

Theo Global Times, Trung Quốc đang thiết lập một hệ thống giám sát khu vực giữa chuỗi đảo thứ nhất và chuỗi đảo thứ hai, bao gồm các vệ tinh giám sát, các máy bay tuần thám và máy bay không người lái, chiến hạm và tàu ngầm. Quân đội Trung Quốc đặt ưu tiên xây dựng hệ thống vệ tinh trinh sát, các máy bay ném bom chiến lược, chiến đấu cơ thế hệ mới, tên lửa siêu thanh, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Global Times dự đoán nếu như đảng dân chủ đối lập ở Đài Loan thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2016 và giành quyền thành lập chính phủ, bất cứ sự phản đối thống nhất với Trung Quốc nào do đảng này chủ trương cũng sẽ có nghĩa Đài Loan lại chiếm vị trí trung tâm trong các hoạch định chiến lược của quân đội Trung Quốc.

Bắc Kinh dường như cũng tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn tại eo biển Đài Loan nếu như quan hệ giữa hai bờ không tiến triển như mong muốn. Tờ báo dân tộc chủ nghĩa đe dọa rằng “đây là một giới hạn về sự kiên nhẫn của Trung Quốc” đối với Đài Loan.

Global Times còn lớn tiếng cáo buộc Ấn Độ, Việt Nam đang tăng cường sức mạnh quân sự và xây dựng liên minh giữa Mỹ và Nhật Bản đang gây ra thách thức nghiêm trọng đối với Trung Quốc và Bắc Kinh rõ ràng đang chuẩn bị đáp trả.

Mỹ - Nhật tập trận đoạt đảo

Trong khi theo Kyodo News, Mỹ và Nhật Bản sẽ tiến hành tập trận chung nhằm giành lại một đảo bị chiếm vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 tới tại California, hãng tin Kyodo dẫn nguồn Bộ chỉ huy tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết.

Quân đội Mỹ và Nhật Bản gần đây liên tiếp tổ chức các đợt tập trận đổ bộ, đoạt lại các đảo bị chiếm
Quân đội Mỹ và Nhật Bản gần đây liên tiếp tổ chức các đợt tập trận đổ bộ, đoạt lại các đảo bị chiếm

Khoảng 1.000 binh sĩ thuộc lượng lượng phòng vệ Nhật Bản bao gồm cả lục quân, hải quân và không quân sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên “Dawn Blitz” được tổ chức thường niên. Quân đội Nhật bắt đầu tham gia cuộc tập trận này năm 2013 như một phần trong nỗ lực của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nhằm xây dựng khả năng bảo vệ các hòn đảo xa xôi trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra tại căn cứ thủy quân lục chiến Mỹ Pendleton và một số khu vực khác ở California. Các binh sĩ Nhật Bản sẽ thực hành khoa mục tiếp tế vũ khí, đạn dược, đổ bộ lên một hòn đảo bằng trực thăng và tàu đổ bộ đệm khí xuất phát từ chiến hạm. Họ cũng diễn tập vận chuyển các binh lính bị thương ra tàu của lượng lượng phòng vệ bằng máy bay trực thăng cánh xoay MV-22 Osprey.

Theo QPAN