Trung Quốc e ngại Hillary Clinton thành tổng thống Mỹ

Năm 2010 khi còn là Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton đã khiến Bắc Kinh nổi đóa vì bà đã đưa vấn đề Biển Đông lên hàng đầu trong chương trình nghị sự các diễn đàn an ninh khu vực và Mỹ. Bà cũng bày tỏ mong muốn Mỹ can thiệp nhiều hơn vào vùng Biển Đông đang có tranh chấp.
Bà Hillary Clinton có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc
Bà Hillary Clinton có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

Nhìn chung, Trung Quốc ác cảm với ứng viên Đảng Dân chủ hơn Donald Trump. Khi bà Clinton chính thức thông báo quyết định tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2015, mạng xã hội Trung Quốc tràn ngập những bình luận.

Phần lớn trong số đó không mang tính ủng hộ, kiểu như: Ghét bà ta! Từ lâu tôi đã quá chán bà này”, một người sử dụng viết. Thậm chí một người khác còn đánh giá tệ hại hơn, gọi bà Clinton là “phiên bản phụ nữ của Hitler”. Có người cho rằng bà sẽ là người chịu trách nhiệm về Thế Chiến III. Ngoài ra, còn có rất nhiều lời bình luận gay gắt về mọi việc, từ chính sách ngoại giao đến tuổi tác của bà, từ giới tính đến hình thức bên ngoài.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng bài bác bà Clinton. Tờ báo dân tộc chủ nghĩa khét tiếng Hoàn Cầu cho rằng bà Clinton là “chính trị gia Mỹ bị ghét nhất nước”.

Đầu năm 2016, tờ báo đã tiến hành thăm dò trực tuyến, với kết quả là 54% người Trung Quốc sẽ bỏ phiếu bầu Donald Trump làm tổng thống Mỹ. Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước, thì lại chỉ trích Hillary Clinton vì “cá tính khác biệt” và vì tuổi của bà. 

Theo kết quả thăm dò mới nhất của Real Clear Politics, bà Hillary Clinton dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump tới 6 điểm trên quy mô toàn quốc. Nhiều cuộc thăm dò khác cũng cho thấy bà có lợi thế tại rất nhiều bang được cho là ủng hộ Donald Trump. Nếu bà Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11, nhiều người tại Trung Quốc chắc chắn sẽ không vui.

Một trong những thách thức lớn nhất mà tổng thống sắp tới của Mỹ phải đối mặt là “xử lý” sự trỗi dậy của Trung Quốc. 

Bà Hillary Clinton nổi tiếng với lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc. Trước đó, bà từng công khai lên án vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc, cũng như chính sách kiểm duyệt internet... Bà cũng cáo buộc Bắc Kinh đã đánh cắp dữ liệu máy tính của Mỹ, bí mật thương mại và thông tin của chính phủ Mỹ.

Có vẻ như chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng đã hiển hiện trước mắt bà Clinton
Có vẻ như chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng đã hiển hiện trước mắt bà Clinton

Mới đây, một lượng thư điện tử mới được cho là có liên quan đến chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã bị WikiLeaks tiết lộ. Theo đó, bà nói với một số lãnh đạo ngân hàng cách đây ba năm rằng Mỹ đã cảnh báo Bắc Kinh là họ có thể “bị bao vây bởi hệ thống phòng thủ tên lửa”, trừ khi Trung Quốc hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn Triều Tiên. Theo tài liệu vận động tranh cử bị đánh cắp, thông điệp của bà gửi tới Trung Quốc năm 2013 là “Hoặc các vị kiểm soát họ, hoặc chúng tôi phải phòng vệ chống lại họ”.

Tuy nhiên, chính những quan điểm cứng rắn của bà Clinton về chủ quyền tại Biển Đông đã tác động mạnh đến dư luận Trung Quốc. Năm 2010, trong tư cách ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã làm cho Bắc Kinh nổi đóa vì bà đã đưa vấn đề Biển Đông lên hàng đầu trong chương trình nghị sự các diễn đàn an ninh khu vực và Mỹ. Bà cũng bày tỏ mong muốn Mỹ can thiệp nhiều hơn vào vùng Biển Đông đang có tranh chấp.

Theo một bài phát biểu được tiết lộ, tại ngân hàng Goldman Sachs vào tháng 10/2013, bà Clinton nói trước cử tọa rằng Trung Quốc “về cơ bản muốn kiểm soát” toàn bộ Biển Đông. Bà còn nói: “Tự họ cho mình cái quyền đòi hỏi này. Nhưng nếu không một ai có mặt ở đó để làm đối trọng tạo nên thế cân bằng, thì họ sẽ kiểm soát các tuyến đường hàng hải cũng như các nước giáp Biển Đông”. 

Bà Clinton còn tìm cách lập luận rằng Mỹ cũng có đòi hỏi tại vùng biển có tranh chấp giống như Trung Quốc, thậm chí còn đi xa hơn là đặt tên Thái Bình Dương thành “Biển của Mỹ". “Nếu Trung Quốc yêu sách chủ quyền Biển Đông. Mỹ cũng có thể đòi hỏi cả Thái Bình Dương. Chúng tôi đã giải phóng và bảo vệ vùng biển này”.

Vẫn theo văn bản trên, bà Clinton nói: “Chúng tôi cũng có thể đòi hỏi cả Thái Bình Dương và chúng tôi có thể gọi đó là Biển Hoa Kỳ, từ bờ tây California chạy suốt cho đến Philippines. Các bạn biết không, đối tác của tôi ngồi thẳng cứng và nói, các vị không thể làm như vậy được. Tôi đáp, chúng tôi cũng có quyền đòi hỏi như các vị đã làm. Ý tôi muốn nói, các vị đòi chủ quyền dựa trên các mảnh gốm hay một vài tàu cá đắm ở một rạn san hô nào đó. Các vị biết không, chúng tôi đã bố trí lại sức mạnh quân sự”.

Ban vận động tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ không khẳng định cũng như phủ nhận tính xác thực của những bức thư điện tử này.

Chính sách đối ngoại của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump về Trung Quốc không rõ ràng lắm. Hiện không thể rõ mức độ hiểu biết của nhà tỷ phú về Trung Quốc. Ông tuyên bố kiếm “hàng tỉ đô la nhờ làm ăn với Trung Quốc” nhưng lại không có dự án đầu tư quan trọng nào trong vùng. Tuy nhiên, việc Donald Trump phản đối hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương (TTP) lại được hoan nghênh ở Trung Quốc vì nước này không tham gia hiệp định quốc tế trên.

Tháng 5/2016, Tân Hoa Xã ghi nhận chiến dịch tranh cử của Trump theo khuynh hướng biệt lập hơn so với đối thủ Hillary Clinton, người được miêu tả theo đuổi “chính sách ngoại giao cũ” và nhiệt tình ủng hộ chính sách xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương mà Trung Quốc coi đó là một mối đe dọa.

Khi còn là Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã thẳng thừng tuyên bố Mỹ có lợi ích quốc gia ở Biển Đông
Khi còn là Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã thẳng thừng tuyên bố Mỹ có lợi ích quốc gia ở Biển Đông

Tân Hoa Xã bình luận: “Liên quan đến Clinton, có lập trường cứng rắn trong chính sách đối ngoại, có thể là cách tốt nhất để chứng tỏ cái gọi là vai trò “lãnh đạo”của Mỹ”. Trong một bài xã luận đăng trên Hoàn Cầu hồi đầu năm 2016, ông Vương Nhất Vĩ thuộc đại học Nhân Dân Trung Quốc cho biết, người Trung Quốc “coi Trump như một anh hề buồn cười".

Tuy nhiên Vương Nhất Vĩ nhận xét: “Tôi nghĩ, ông Trump trở thành tổng thống sẽ là điều tốt cho quan hệ Trung-Mỹ. Trump muốn theo đuổi chính sách cô lập trong quan hệ đối ngoại. Ông không muốn Hoa Kỳ phải gánh nhiều trọng trách của thế giới. Ngược lại, bà Clinton lại khởi xướng chiến lược tái cân bằng tại châu Á-Thái Bình Dương nhằm kiềm chế Trung Quốc”. 

Nhưng như thế không có nghĩa là Trung Quốc ủng hộ Donald Trump, đây chỉ là trường hợp khả quan hơn trong hai “mối họa”. Đầu năm 2016, Donald Trump từng có những lời nhận xét cay độc về Trung Quốc.

Tháng 5, trong một cuộc vận động tại Fort Wayne, bang Indinana, nhà tỷ phú thuộc đảng Cộng hòa trở thành tâm điểm của báo chí thế giới khi tố cáo Trung Quốc “cưỡng hiếp” Mỹ.

Ông Trump tuyên bố: Chúng ta không thể tiếp tục để Trung Quốc “cưỡng hiếp” đất nước chúng ta, và đây là điều họ làm (hàm ý nói đến mức xuất khẩu tương đối cao của Trung Quốc sang Mỹ). Chúng ta sẽ thay đổi xu hướng này. Đừng quên là chúng ta có nhiều lá bài để làm việc này...Chúng ta giống như con heo đất để tiền tiết kiệm mà họ bòn rút. Chúng ta có nhiều lá bài. Chúng ta có nhiều sức mạnh để đối phó với Trung Quốc”. Ông Trump còn gây tranh cãi khi muốn đánh thuế 45% đối với các sản phẩm của Trung Quốc.