Bà Hillary giữ phong độ, ông Trump muốn đối thủ vào tù

Viettimes -- Căng thẳng ngay từ đầu, hai đối thủ Hillary Clinton và Donald Trump đã không bắt tay nhau trong cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai diễn ra sáng 10/10 (theo giờ Việt Nam) tại Đại học Washington ở St Louis. Ngay trước cuộc quyết đấu, ông Trump đã tổ chức một cuộc họp báo với 4 phụ nữ từng cáo buộc cựu tổng thống Bill Clinton quấy rối tình dục.
Cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa bà Hillary và ông Trump diễn ra sáng 10/10 theo giờ Việt Nam
Cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa bà Hillary và ông Trump diễn ra sáng 10/10 theo giờ Việt Nam

Áp lực đè nặng tỷ phú 70 tuổi ngày càng lớn. Ông Trump không chỉ bị phe bà Hillary công kích mà còn hứng đòn nặng nề từ chính Đảng Cộng hòa sau khi video tiết lộ những lời lẽ thô bỉ của ông về phụ nữ bị tung ra. Gần 75 quan chức và nhân vật uy tín của phe Cộng hòa đã lên án hoặc kêu gọi Trump từ chức. Trong số đó có thượng nghị sĩ John McCain và cựu ngoại trưởng Condoleezza Rice…

Ứng viên phó tổng thống Mike Pence cũng buộc phải chỉ trích phát ngôn khiếm nhã của ông Trump. Ngay cả vợ của ông Trump là Melania cũng thừa nhận những lời tục tĩu của chồng bà là “không thể chấp nhận được” và chính bà cũng cảm thấy bị xúc phạm dù vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump.

Cuộc khủng hoảng mang tên Trump của Đảng Cộng hòa ngày càng trầm trọng và chưa có cách gì để ngừng lại vì việc thay thế ứng cử viên khi thời điểm bầu cử ngày 8/11 sắp đến gần như là không thể. Nếu ông Trump rút lui sẽ cho phép lãnh đạo Đảng Cộng hòa chọn người thay thế. Tuy nhiên phát biểu tại New York, ông Trump tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc đua tổng thống và không hề có dấu hiệu lùi bước trước những lời kêu gọi từ bỏ ngày càng nhiều về việc nhường lại đề cử cho ông Pence.

Ông Trump đang chịu áp lực rất lớn và nếu thua cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai, cơ hội với ông gần như còn rất ít
Ông Trump đang chịu áp lực rất lớn và nếu thua tiếp cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai, cơ hội với ông gần như còn rất ít

Trong cuộc tranh luận đầu tiên, hầu như giới quan sát đều công nhận ông Trump đã thất bại và bị bà Hillary dồn vào bẫy. Lần này, nếu ông Trump phạm sai lầm tương tự thì cánh cửa đối với ứng viên này ngày càng hẹp. Ngay trước cuộc tranh luận thứ hai và trước khi đoạn video chết người kia được tung ra, một cuộc thăm dò do Reuters-Ipsos cho thấy bà Hillary đang dẫn trước ông Trump 5 điểm.

Điểm khác biệt trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai là những câu hỏi trong đợt tranh luận này được lấy từ các chủ đề nổi cộm được cử tri Mỹ quan tâm nhiều nhất trên mạng xã hội, do hai điều phối viên là Anderson Cooper của đài CNN và Martha Raddatz của đài ABC lựa chọn để đặt ra cho hai ứng viên.

Ông Trump và bà Hillary trong cuộc quyết đấu trực tiếp lần hai
Ông Trump và bà Hillary trong cuộc quyết đấu trực tiếp lần hai

Mặc dù bà Hillary cũng bị tiết lộ thêm những email có thể khoét sâu vào điểm yếu lâu nay là độ thiếu tin cậy trong mắt công chúng, nhưng giới quan sát nhận định bà Hillary sẵn sàng để ra “đòn nốc ao” với đối thủ Trump. Giới chức phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Hillary cho biết cũng đã chuẩn bị cho khả năng Trump đe dọa tập trung vào những trục trặc trong cuộc hôn nhân của cựu tổng thống Bill Clinton.

Business Insider cho biết chưa đầy hai tiếng trước khi cuộc tranh luận diễn ra, ông Trump tổ chức họp báo, xuất hiện cùng 4 người phụ nữ từng tố cáo cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, chồng bà Hillary Clinton, về hành vi hiếp dâm hay tấn công tình dục. Ông Trump trước đó từng tố bà Hillary bao che cho chồng và vùi dập những người cáo buộc ông.

Đây là một chiêu rõ ràng nhằm bôi nhọ ứng viên Hillary Clinton thông qua chuyện quá khứ của cựu Tổng thống Bill Clinton và cũng là một màn lái dư luận giảm bớt sự chú ý đến những phát ngôn bậy bạ của ông Trump,

Ban tổ chức chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết "không hề bất ngờ" trước "cuộc đua mang tính phá hoại để dìm nhau xuống đáy" của đối thủ Trump, và gọi cuộc gặp giữa ứng cử viên đảng Cộng hòa với những người buộc tội Bill Clinton là "một màn kịch".

Ông Trump tổ chức họp báo với 4 người cáo buộc cựu tổng thống Bill Clinton tấn công tình dục họ.
Ông Trump tổ chức họp báo với 4 người cáo buộc cựu tổng thống Bill Clinton tấn công tình dục họ.

Tuy nhiên, một số quan chức Đảng Cộng hòa và chuyên gia đã cảnh báo ông Trump nếu muốn thành công thì tốt nhất đừng đụng đến chuyện nhà của gia đình Clinton, mà hãy nói về những điều có thể làm để phục vụ người dân Mỹ tốt hơn.

Đúng như dự đoán, cuộc tranh luận mở đầu với chủ đề nóng nhất về những phát ngôn khiếm nhã của ông Trump. "Đây có phải là một tấm gương tốt cho giới trẻ Mỹ?" - cô Patrice, cử tri đầu tiên đặt câu hỏi về việc cuộc tranh luận đầu tiên được có phương thức dành cho khác giả trưởng thành trên truyền hình vì những lời lẽ không thích hợp với trẻ em. 

Nhà báo Anderson Cooper chất vấn ông Trump về đoạn băng ghi âm vừa được công bố hôm 7/10. Ông Trump lên tiếng xin lỗi về những phát ngôn của mình, nhưng lý giải rằng đó là "cuộc trò chuyện trong phòng thay đồ", nên không có nghĩa là đó là những chuyện mà ông đã làm. "Tôi rất tôn trọng phụ nữ", ông Trump nhắc đi nhắc lại.

Vấn đề này được bà Clinton bám vào quyết liệt. Bà tấn công: "Ông Trump nói đoạn băng đó không đại diện cho con người ông ta, nhưng tôi thì cho là nó đại diện cho con người ông ấy. Nhưng không chỉ có đoạn băng đó và những phát ngôn về phụ nữ của ông mới là minh chứng cho con người thật của ông. Ông ta còn có những phát ngôn thiếu tôn trọng về người nhập cư, khuyết tật,…".Ông Trump lúng túng: “Lời nói chỉ là lời nói mà thôi”.

Sau khi bị tấn công dồn dập, ông Trump lái sang câu chuyện Bill Clinton mới là vị tổng thống từng đối xử tồi tệ với phụ nữ, như cách ban tổ chức tranh cử của ông làm trước đó vài giờ: tổ chức cuộc gặp với những phụ nữ từng cho là nạn nhân của ông Bill Clinton.

“Tôi nghĩ bà Clinton mà nhắc đến vấn đề đối xử với phụ nữ thì bà ta mới là người phải xấu hổ”, ông Trump phản pháo.

Bà Clinton không để đối thủ hướng câu chuyện sang chồng mình. Bà nhấn mạnh: “Ông ta (Trump) chưa từng mở lời xin lỗi với bất cứ ai ông ta đã từng xúc phạm… Ông ta nợ đất nước này một lời xin lỗi”.

Ông Trump vẫn khá bình tĩnh, phản pháo một cách chậm rãi về việc chính bà Clinton mới phản xin lỗi về những e-mail của bà ấy. Ông hứa hẹn nếu đắc cử sẽ chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra bà Clinton về vụ này.

Bà Clinton lại bị điều phối viên của đài ABC hỏi về vấn đề sử dụng email cá nhân khi bà còn làm Ngoại trưởng. "Bà sẽ phải ngồi tù nếu tôi làm lãnh đạo đất nước này", ông Trump phát biểu về bê bối email của bà Hillary và được khán phòng vỗ tay.

Cử tri Spencer Maass đặt câu hỏi về vấn đề thuế. Ông Trump nhấn mạnh chuyện ông sẽ giảm thuế cho dân Mỹ, trong khi bà Clinton muốn tăng thuế cho tất cả mọi người,

Ông Trum bị điều phối viên Anderson Cooper, nhà báo của đài CNN, chất vấn về vấn đề trốn thuế. Đây là chủ đề vừa được nhật báo New York Times tung ra cách đây không lâu khi tìm thấy văn bản cho thấy tỉ phú Trump từng khai báo thua lỗ gần 1 tỉ USD để sau đó được miễn giảm thuế suốt 18 năm dài.

Ông Trump trả lời rằng ông chỉ làm giống như những người tài trợ cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton mà thôi. Ông Trump cũng thừa nhận đã không đóng thuế sau khi thua lỗ 916 triệu USD.