Hillary Clinton vượt mặt Donald Trump trước trận thư hùng cuối cùng

VietTimes -- Trước cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng, ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn trước ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump ở hầu hết các bang quan trọng, trên bình diện quốc gia bà Clinton nới rộng khoảng cách lên 9 điểm trước đối thủ, theo kết quả của các cuộc thăm dò dư luận mới nhất.
Cuộc đua vào Nhà Trắng ngày càng kịch tính nhưng khó thay đổi quỹ đạo
Cuộc đua vào Nhà Trắng ngày càng kịch tính nhưng khó thay đổi quỹ đạo

Thăm dò mới nhất của CBS News trên toàn nước Mỹ cho thấy 47% cử tri ủng hộ Clinton, trong khi chỉ 38% ủng hộ Trump. 8% chọn ứng viên tự do Gary Johnson, còn ứng viên Đảng Xanh Jill Stein giành được 3% phiếu bầu. Ba tuần trước đó, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton chỉ dẫn trước có 4 điểm.

Vẫn theo  CBS News, tại một bang còn đang tranh chấp quyết liệt, cứ 7/10 phụ nữ nói rằng họ cảm thấy Trump không tôn trọng họ. Tuy nhiên, cuộc thăm dò mới nhất của NBC News/Survey Monkey công bố hôm 18/10 cho thấy bà Clinton dẫn trước đối thủ Trump 6 điểm (46/40). Trump chiếm ưu thế trong nhóm cử tri đàn ông tuổi 45 trở lên, trong khi bà Clinton giành được phiếu của nhóm cử tri nam tuổi từ 18-44. Bà Clinton chiếm được sự ủng hộ trong tất cả các nhóm tuổi cử tri nữ.

Ông Trump hiện nay đang tụt lại sau trong thăm dò quốc gia và hầu như toàn bộ các bang tranh chấp then chốt, trong khi chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến ngày bỏ phiếu.

Ở bang Ohio và North Carolina, tỉ số đang khá sát nhau, hai bang Florida và Nevada thì đang nghiêng về phía bà Clinton, bang Colorado và Pennsylvania đang có vẻ khá an toàn với tấm vé ủng hộ cho bà Clinton. Hai ứng viên sẽ có buổi tranh biện cuối cùng vào ngày 19/10, đây là cơ hội cuối cùng để các cử tri nhìn thấy họ đứng trên cùng một sân khấu trước ngày 8/11.

Bang Ohio

Cuộc thăm dò dư luận ở Ohio đã nghiêng về phía bà Clinton trong những tuần gần đây, nhưng cuộc thăm dò mới của CNN/ORC lại cho thấy ông Trump đang có vẻ nhỉnh hơn. Trong một cuộc đua tay bốn, ông Trump với 48% dẫn trước bà Clinton với 44% phiếu bầu. Cuộc thăm dò cũng cho thấy ông Gary Johnson của Đảng Tự do được 4% và Jill Stein của Đảng Xanh đạt 2%.

Một cuộc thăm dò mới của Quinnipiac cho thấy bà Clinton và ông Trump đều đạt 45% phiếu bầu trong khi ông Johnson chiếm 6% và Stein chiếm 1%. Còn theo HuffPost thì khoảng cách giữa bà Clinton và ông Trump chỉ là 2 điểm, do đó dự báo sẽ là chiến thắng sát nút dành cho bà Clinton.

Trong cuộc đua vào Thượng viện ở Ohio, Nghị sĩ đương nhiệm Rob Portman dẫn trước cựu Thống đốc Ted Stricklang 16 điểm, một người là 56%, người còn lại 44%.

Bang North Carolina

Một cuộc thăm dò mới của CNN/ORC cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ rất sát (48% và 47%) trong cuộc đua tay ba với Johnson. Theo HuffPost, bà Clinton dẫn trước ông Trump chưa đến 2 điểm ở bang này, đây là bang đã bầu cho ông Obama vào năm 2008 và ông Romney vào năm 2012.

Cuộc đua làm Thượng nghị sĩ và thống đốc bang North Carolina hiện cũng khá sát nhau theo cuộc thăm dò của CNN/ORC. Trong cuộc đua vào Thượng viện  Nghị sĩ đương nhiệm đảng Cộng hoà Richard Burr dẫn trước đối thủ Đảng Cộng hoà Deborah Ross với tỷ lệ sát nút 48% và 47%, trong khi đó thống đốc bang Pat McCrory thua Bộ trưởng bộ tư pháp Roy Cooper với tỷ lệ 48% và 49% trong cuộc đua giành ghế thống đốc.

Bang North Carolina vẫn được coi là bang quan trọng trong mô hình dự báo, nhưng bà Clinton có vẻ đang được ủng hộ để giành được 15 phiếu của đại cử tri của bang này. Mô hình dự báo của HuffPost Election cũng chỉ ra Richard Burr có 80% cơ hội giữ ghế của mình.

Bang Florida

Trong cuộc đua, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 48% và 44%, đây là kết quả thăm dò của Quinnipiac công bố hôm 17/10. 4% cử tri bang Florida bầu cho Johnson và 1% bầu cho Stein.

Bà Hillary đang chiếm thế thượng phong trong tuyệt đại đa số các cuộc thăm dò
Bà Hillary đang chiếm thế thượng phong trong tuyệt đại đa số các cuộc thăm dò

Bà Clinton đã dẫn trước ông Trump trong hầu hết mọi cuộc thăm dò ở Florida kể từ giữa tháng 9 và bà có hơn 90% cơ hội chiến thắng ở bang này theo như kết quả của HuffPost.

Bang Nevada

Những cuộc thăm dò gần đây cho thầy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 1,6 điểm ở bang này theo như kết quả của HuffPost Pollster. Trong khi đó, theo thăm dò mới nhất của CNN, cặp đôi Clinton-Kaine dẫn trước cặp đôi Trump- Pence với tỷ lệ 46% và 44%. Còn cặp Johnson – Weld chiếm 7%.

Thăm dò của HuffPost Pollster cho thấy các ứng viên chạy đua vào Thượng viện ở Nevada chỉ cách nhau chưa đến 1 điểm. Nhưng theo CNN/ORC thì ứng viên Đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto lại dẫn trước 7 điểm so với ứng viên Đảng Cộng hoà Joe Heck với tỷ lệ tương ứng là 52% và 45%.

HuffPost dự đoán bà Clinton sẽ giành được ủng hộ của Nevada, còn dự báo về cuộc đua vào Thượng viện ở bang này thì vẫn chưa rõ ràng.

Bang Colorado

Theo như kết quả thăm dò của Quinnipiac, bà Clinton dẫn trước ông Trump 8 điểm ở bang này. Trong số các cử tri Colorado, ông Trump nhận được 37% trong khi bà Clinton nhận được 45%. Johnson chiếm được 10% còn Stein giành cho mình 3% ủng hộ.

Theo thăm dò của HuffPost Pollster, bà Clinton dẫn trước ông Trump gần 5 điểm ở Colorado và có gần 98% cơ hội chiến thắng ở bang này.

Bang Pennsylvania

Pennsylvania tiếp tục trượt xa khỏi tầm với của ông Trump. Bà Clinton có đến 98% cơ hội chiến thắng ở đây và kết quả thăm dò của Quinnipiac đã củng cố điều này. Các cử tri của Pennsylvania có vẻ như thích cặp đôi Clinton-Kaine hơn Trump- Pence với tỷ lệ bình chọn lần lượt là 47% và 41%. Ông Johnson chiếm được 6% và Stein là 1%.