Trung Quốc dọa Mỹ bằng vũ khí hạt nhân

VietTimes -- Bắc Kinh đã gửi cho Mỹ một thông điệp hạt nhân trên bầu trời Biển Đông: Bất cứ điều gì Mỹ có thể làm, Trung Quốc cũng có thể làm. Thông điệp được truyền đi bằng chuyến bay của một máy bay ném bom hạt nhân trên không phận bãi cạn Scarborough.
Máy bay nem bom hạt nhân H-6K bay trên bầu trời bãi cạn Scarborough
Máy bay nem bom hạt nhân H-6K bay trên bầu trời bãi cạn Scarborough

Mỹ đang thực hiện sứ mệnh bảo vệ "tự do hàng hải" cho nhiều máy bay ném bom B-52 tiến hành các chuyến bay trên không phận đường vận tải thương mại đi qua Biển Đông trong những tháng gần đây, đồng thời tiến hành các chuyến bay máy bay tuần tra và máy bay tuần biển chống ngầm P-8.

Ngày 15.07.2016 Trung Quốc đã đáp trả lần đầu tiên. Lực lượng Không quân Trung Quốc (PLAAF) đã công bố trên mạng truyền thông xã hội Weibo bức ảnh một chiếc máy bay ném bom tầm xa H-6K có khả năng mang vũ khí  hạt nhân bay vòng quanh bãi cạn Scarborough. Chiếc máy bay, được phát triển trên cơ sở thiết kế Nga năm 1950, có khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân trên toàn bộ châu Á.

Philippines đã kiểm soát bãi cạn này, nhưng Trung Quốc tuyên bố đây là một phần của khu vực thuộc chủ quyền Trung Quốc trong khu vực "đường chín đoạn". Cùng ngày máy bay ném bom chiến lược bay ngang, bốn tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn chặn ngư dân Philippines, không cho  đánh bắt trong vùng biển Scarborough.

Những sự việc này xảy ra vài ngày gần đây, sau khi Tòa án trọng tài quốc tế PCA bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh về chủ quyền lãnh thổ đối với hầu như toàn bộ diện tích Biển Đông. Vụ kiện do Manila khởi xướng, bị Bắc Kinh cáo buộc là không hợp pháp và Trung Quốc từ chối tham gia xét xử.

Đây cũng là lời đáp trả sau khi máy bay A-10 không quân Mỹ bay quanh bãi cạn Scarborough.

QA