Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng lực lượng quân đội “sánh ngang Mỹ”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trung Quốc đặt ra mục tiêu hiện đại hóa quân đội hoàn toàn vào năm 2027, và không để cho sức ép từ bên ngoài ảnh hưởng tới mục tiêu trở thành một siêu cường.
Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng lực lượng quân đội hiện đại sánh ngang Mỹ vào năm 2027 (Ảnh: EPA)
Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng lực lượng quân đội hiện đại sánh ngang Mỹ vào năm 2027 (Ảnh: EPA)

Hội nghị Trung ương 5 khóa 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khép lại vào ngày 29/10. Tuyên bố được đưa ra sau hội nghị nhấn mạnh rằng, Trung Quốc cần phải nắm lấy cơ hội từ sự chuyển biến trên toàn cầu để tiến vào vị trí đầu những siêu cường.

Mặc dù chỉ ra những yếu tố bất ổn và rủi ro đang xuất hiện trên trường quốc tế, nhưng tuyên bố nói rằng Trung Quốc “kiên quyết theo đuổi các chiến lược của chúng ta và chúng ta sẽ tập trung vào việc thực hiện công việc”.

Hội nghị vừa qua thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ các giới quan sát, bởi nó có thể đưa ra những tín hiệu về việc đại dịch COVID-19 cũng như sức ép tăng dần từ phương Tây ảnh hưởng như thế nào tới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, trong lúc Trung Quốc đang vạch ra lộ trình phát triển đất nước trong trung và dài hạn.

Có hai bản kế hoạch được đưa ra thảo luận trong hội nghị, đó là kế hoạch 5 năm lần thứ 14 và các mục tiêu phát triển cho năm 2035.

Trong số các mục tiêu phát triển là việc xây dựng một lực lượng quân đội hoàn toàn hiện đại vào năm 2027.

Nhà phân tích quân sự Hong Kong Song Zhongping nhận định, mục tiêu này có thể được hiểu là “giúp PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) trở thành một lực lượng hiện đại hàng đầu trên thế giới, có thể sánh ngang với quân đội Mỹ”.

Junfei Wu, Phó Giám đốc Viện Tianda, nói rằng đầy là lần đầu tiên mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa quân đội vào các mục tiêu phát triển. Ông cho rằng mục tiêu này chủ yếu là nhằm vào Đài Loan.

“Về cơ bản, mục tiêu này là xây dựng sức mạnh của PLA sao cho sánh ngang với Mỹ vào năm 2027, để nó có thể ngăn chặn hiệu quả sự can thiệp của quân đội Mỹ ở khu vực xung quanh eo biển Đài Loan” – ông Wu nói.

Chủ tịch Tập Cận Bình trước đây từng đặt ra 2 mục tiêu dài hạn, đó là giúp Trung Quốc trở thành một “xã hội thịnh vượng trên mọi khía cạnh” vào năm 2021 và giúp Trung Quốc trở thành một “đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại” vào năm 2049.

Tuyên bố cũng nói rằng Trung Quốc đã đạt được “những thành tựu đáng kể trong việc ngăn chặn đại dịch” COVID-19 và đạt được những bước tiến tích cực trong ngoại giao, thêm rằng những thành tựu đó chỉ có thể đạt được dưới “sự lèo lái” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hội nghị nhất trí rằng tình hình quốc tế đang ngày càng trở nên bất ổn, nhưng nói Trung Quốc đã bước vào một thời kỳ “cơ hội chiến lược” để phát triển. Hội nghị cũng nói rằng Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành một “quốc gia vĩ đại” vào năm 2035 trên nhiều mặt trận, bao gồm công nghệ, chất lượng sản xuất, Internet, công nghệ số, giao thông, thể thao, y tế, văn hóa và giáo dục.

Hội nghị đặt điểm nhấn vào sự đổi mới trong công nghệ, coi đây như động lực chính để thúc đẩy sự phát triển của Trung Quốc trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, hội nghị không nhắc tới “Made in China 2025”, một dự án đầy tham vọng nhằm biến Trung Quốc thành một siêu cường công nghiệp và sáng tạo – dự án mà Mỹ lấy ra làm cớ để áp đặt các lệnh hạn chế xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao của họ, bao gồm chip máy tính.