Chỉ huy quân đội Trung Quốc thẳng thừng tuyên bố “không loại trừ sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan”

VietTimes – Sáng 29/5, cuộc Hội thảo kỷ niệm 15 năm thực thi Luật chống chia cắt quốc gia đã tổ chức tại Bắc Kinh. Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư đã mạnh mẽ chỉ trích chính quyền Đài Loan tìm kiếm “độc lập”. Đặc biệt, chỉ huy quân đội Trung Quốc đã thẳng thừng tuyên bố “không loại trừ sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan”.
Cuộc Hội thảo kỷ niệm 15 năm Luật chống chia cắt quốc gia tổ chức sáng 29/5 tại Đại Lễ đường Nhân dân Bắc Kinh (Ảnh: Tân Hoa xã).
Cuộc Hội thảo kỷ niệm 15 năm Luật chống chia cắt quốc gia tổ chức sáng 29/5 tại Đại Lễ đường Nhân dân Bắc Kinh (Ảnh: Tân Hoa xã).

Theo Tân Hoa xã, đến dự cuộc hội thảo tại Đại lễ đường Nhân dân này, ông Lật Chiến Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện triệt để tinh thần của bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình tại lễ kỷ niệm 40 năm "Thư gửi đồng bào Đài Loan", nhấn mạnh tác dụng quan trọng của Luật chống chia cắt, kiên quyết phản đối sự chia rẽ "Đài Loan độc lập” và kiên quyết thúc đẩy thống nhất hòa bình Trung Quốc.

Ông Lật Chiến Thư chỉ ra rằng trong thời gian qua, các thế lực ly khai "Đài Loan độc lập" đã đánh giá sai tình hình và tiếp tục kích động, gây tổn hại nghiêm trọng đến tình hình và lợi ích thiết thân của dân chúng ở hai bên eo biển Đài Loan và lợi ích cơ bản của dân tộc Trung Hoa, phá hoại nghiêm trọng hòa bình và sự ổn định của eo biển; thách thức ranh giới bảo vệ chủ quyền quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ, Trung Quốc kiên quyết trừng trị.

Trung Quốc tuyên bố đã chuẩn bị đầy đủ cho việc thống nhất Đài Loan (Ảnh: Tân Hoa xã).
Trung Quốc tuyên bố đã chuẩn bị đầy đủ cho việc thống nhất Đài Loan (Ảnh: Tân Hoa xã).

Ông nhấn mạnh: “Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Đại Lục và Đài Loan thuộc về cùng một nước Trung Quốc. Bất kể phe chia rẽ "Đài Loan độc lập" sử dụng chiêu thức gì để tìm kiếm độc lập, đều bất hợp pháp và vô hiệu,...dù họ tham gia cấu kết biểu diễn với thế lực nước ngoài như thế nào, cũng không thể thay đổi lịch sử và sự thật Đài Loan là một phần của Trung Quốc”. Ông nói: "Tìm kiếm Đài Loan độc lập là đi vào ngõ cụt và đùa giỡn với pháp luật sẽ bị trừng trị nghiêm khắc”.

Theo Reuters, cũng tại cuộc hội thảo này, ông Lý Tác Thành, Thượng tướng, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung Quốc đã công khai tuyên bố: “Nếu không có cách nào ngăn cản được Đài Loan độc lập, Trung Quốc sẽ không loại trừ “Vũ thống Đài Loan” (thống nhất Đài Loan bằng vũ lực).  Reuters nhận xét, kiểu đe dọa thẳng thừng như vậy là rất hiếm thấy, những phát biểu trên đã gây sốc cho mọi người.

Tướng Lý Tác Thành, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung Quốc: Nếu không có cách nào ngăn cản được Đài Loan độc lập, Trung Quốc sẽ không loại trừ “Vũ thống Đài Loan” (Ảnh: BQP Trung Quốc).
Tướng Lý Tác Thành, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung Quốc: Nếu không có cách nào ngăn cản được Đài Loan độc lập, Trung Quốc sẽ không loại trừ “Vũ thống Đài Loan” (Ảnh: BQP Trung Quốc).

Theo Reuters, tướng Lý Tác Thành chỉ ra rằng nếu mất đi khả năng thống nhất hòa bình, sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để đập tan mọi âm mưu hay hành động ly khai và nhấn mạnh: "Chúng ta không cam kết sẽ từ bỏ việc sử dụng vũ lực, mà là bảo lưu áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để ổn định và kiểm soát tình hình ở eo biển Đài Loan”.

Reuters chỉ ra rằng mặc dù Trung Quốc đại lục chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đặt Đài Loan dưới sự kiểm soát của họ, nhưng rất hiếm khi các sĩ quan quân đội đương chức công khai đưa ra các lời đe dọa rõ ràng như vậy. Vào thời điểm Luật An ninh Quốc gia áp dụng cho Hồng Kông vừa được thông qua, những lời lẽ như vậy đã đặc biệt gây sốc. Reuters nói, những phát biểu của Lý Tác Thành nhân kỷ niệm 15 năm Luật Chống chia cắt quốc gia “đã mở toang cánh cửa cho việc sử dụng vũ lực”.

Cũng theo Reuters, trước sự đe dọa của phía Trung Quốc đại lục, ông Nghiêm Đức Phát, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan nói, quân đội và “Bộ quốc phòng” Đài Loan “luôn theo dõi cẩn thận, nắm chắc những thay đổi trong tình hình khu vực và cũng làm tốt việc ứng phó mọi mặt”. Ông nói: “Căn cứ những gì nắm được, tình hình hiện nay không có gì bất thường và đặc biệt; quân đội Đài Loan sẽ giữ vững chủ quyền lãnh thổ, dân chủ tự do, dốc hết sức mình, dự đoán tình hình  tồi tệ nhất và hoàn tất sự chuẩn bị tốt nhất”.