Trung Quốc đánh vào uy tín của Mỹ, trong lúc Phó Tổng thống Harris thăm châu Á

VietTimes – Nhân chuyến thăm tới Singapore và Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ vào tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan như ví dụ về “trật tự và luật lệ” của Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm tàu USS Tulsa ở Singapore hôm đầu tuần này (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm tàu USS Tulsa ở Singapore hôm đầu tuần này (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đánh mất uy tín về chính sách ngoại giao của họ, sau khi có pha rút quân đầy hỗn loạn ở Afghanistan, trong lúc Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có chuyến thăm nhằm đảm bảo với khu vực châu Á về cam kết của Mỹ.

Chuyến thăm của bà Harris tới Singapore và Việt Nam trong tuần này diễn ran gay trong lúc có cuộc khủng hoảng chính sách ngoại giao lớn đầu tiên mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phải đương đầu.

Khi ở chặng dừng chân Singapore, bà Harris đã nêu rõ về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của chính quyền Biden cùng với sự chuyển hướng tập trung của họ sang khu vực này. Bà nói rằng tầm nhìn của Washington là về “hòa bình và ổn định, tự do trên các vùng biển, thương mại không bị cản trở, thúc đẩy nhân quyền, tuân thủ trật tự dựa trên luật pháp quốc tế và nhận thức về những lợi ích chung”.

Bà cũng chỉ trích Bắc Kinh đưa ra tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông và những hành động đe dọa “chủ quyền của nhiều quốc gia”.

Phản ứng trước phát ngôn của bà Harris, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng việc Mỹ từ bỏ các đối tác Afghanistan đã làm tổn hại sự đáng tin của họ trong con mắt của các đồng minh và toàn thế giới.

“Điều đang diễn ra ở Afghanistan rõ ràng cho cả thế giới thấy về thứ trật tự và quy tắc mà Mỹ đang dẫn đầu” – ông Vương nói – “Mỹ có thể liều lĩnh can thiệp quân sự vào một quốc gia có chủ quyền mà không chịu trách nhiệm với người dân của quốc gia đó. Mỹ có thể đến và đi bấ cứ đâu mà họ muốn, mà không hỏi ý kiến cộng đồng quốc tế và thậm chí là cả các đồng minh”.

“Mỹ luôn sử dụng cụm từ trật tự và luật lệ để biện minh cho hành động ích kỷ và bắt nạt của họ. Nhưng giờ sẽ có bao nhiêu người tin họ nữa đây?” – ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Vương nói rằng Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với các thành viên khác của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (APEC), trong đó có Mỹ, sau khi bà Harris nói rằng Washington muốn tổ chức hội nghị APEC 2023.

Chuyến công du đầu tiên của Phó Tổng thống Mỹ bao gồm 2 điểm đến là Singapore và Việt Nam, với mục tiêu thuyết phụ khu vực Đông Nam Á về cam kết của Mỹ đối với khu vực.

Việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan đã làm dấy lên nhiều quan ngại về việc liệu Washington có rút luôn cam kết của họ khỏi Ấn Độ-Thái Bình Dương như vậy trong tương lai hay không. Bắc Kinh trước đó đã chỉ trích Mỹ vì gây ra tình trạng hỗn loạn ở Trung Á, nhưng Washington khẳng định rằng họ cẫn giữ vững cam kết với khu vực này.