Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật “chiến tranh vùng xám” nhằm gây sức ép hạ gục Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VietTimes – Máy bay quân sự của quân đội Trung Quốc (PLA) bay vòng quanh Đài Loan ngày càng thường xuyên, gần như mỗi ngày một lần hoặc thậm chí vài lần. Quân đội Đài Loan, bị bao trùm bởi áp lực cao liên tục, đã có dấu hiệu mệt mỏi. Một số cơ quan truyền thông chỉ ra rằng PLA đang tung ra chiến thuật "chiến tranh vùng xám" đối với Đài Loan, nhằm đánh gục ý chí của Đài Loan.

Từ tháng 9 tới nay,máy bay quân sự Trung Quốc Đại lục liên tục bay xung quanh và vào không phận Đài Loan, được cho là đang thực thi chiến thuật "chiến tranh vùng xám" nhằm gây sức ép với Đài Loan. Trong ảnh: F-16 của Đài Loan giám sát và xua đuổi H-6 của PLA (Ảnh: AFP)
Từ tháng 9 tới nay,máy bay quân sự Trung Quốc Đại lục liên tục bay xung quanh và vào không phận Đài Loan, được cho là đang thực thi chiến thuật "chiến tranh vùng xám" nhằm gây sức ép với Đài Loan. Trong ảnh: F-16 của Đài Loan giám sát và xua đuổi H-6 của PLA (Ảnh: AFP)

Theo Reuters ngày 10/12, Trung Quốc sau khi giải quyết các vấn đề trong vấn đề Hồng Kông, đang chuyển sang mục tiêu tiếp theo là Đài Loan. Theo hãng này, PLA đã triển khai chiến thuật "chiến tranh vùng xám" (gray-zone warfare) với mục đích làm cho Đài Loan kiệt quệ, tiến tới buộc Đài Loan khuất phục.

Các quan chức cấp cao trước đây và hiện tại của quân đội Đài Loan và Mỹ cho rằng, trong khi Trung Quốc đang liên tiếp thực hiện các hành động đe dọa trên không, họ cũng sử dụng các chiến thuật gây áp lực hiện có để làm xói mòn ý chí kháng cự của Đài Loan. Họ tuyên bố rằng sự đe dọa trên không này bổ sung cho “các cuộc tập trận đổ bộ, tuần tra hải quân, tấn công mạng và chính sách cô lập về ngoại giao”.

Tướng Lý Hỉ Minh, cựu Tham mưu trưởng quân đội Đài Loan, nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters: "Chiến thuật này rất hiệu quả. Bạn nói đây là vườn nhà bạn, nhưng hóa ra kẻ đã đi lang thang trong vườn lại là hàng xóm của bạn. Họ làm vậy để chứng tỏ rằng: đây là vườn của họ và khu vườn này chỉ cách nhà bạn một bước chân".

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều (Dwnews) ngày 11/12 đăng bài viết nhận định, sự đối đầu giữa Trung Quốc và Đài Loan đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua. Theo thông tin của giới quân sự Đài Loan, kể từ tháng 11, các máy bay quân sự của PLA đã bay vòng qua Đài Loan mỗi ngày, đôi khi xuất kích nhiều máy bay trong cùng một ngày. Kể từ giữa tháng 9 đến nay, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã thực hiện hơn 100 phi vụ như vậy.

Máy bay trinh sát Y-8 của PLA bay vào vùng nhận dạng phòng không ở Tây Nam Đài Loan bị máy bay Đài Loan chụp ảnh (Ảnh: CNA).

Máy bay trinh sát Y-8 của PLA bay vào vùng nhận dạng phòng không ở Tây Nam Đài Loan bị máy bay Đài Loan chụp ảnh (Ảnh: CNA).

Vào lúc máy bay PLA liên tục bay xung Đài Loan với áp lực cao, không quân Đài Loan thường xuyên xảy ra tai nạn và có tin cũng bộc lộ ra các vấn đề như thiếu phi công, máy bay cũ kĩ và kinh phí eo hẹp.

Ngoài ra, bài báo của Reuters cũng chỉ ra rằng tình hình hiện nay của Lục quân Đài Loan cũng đáng lo ngại không kém. Theo các quân nhân Đài Loan tiết lộ, Đài Loan đang bị sa sút nghiêm trọng và ngày càng trầm trọng trong việc chuẩn bị và huấn luyện quân đội, đặc biệt là lục quân.

Một người lính Đài Loan khi trả lời phỏng vấn với Reuters, bày tỏ rằng trong suốt quá trình huấn luyện anh ta chỉ được bắn khoảng 30 đến 40 viên đạn súng trường, nếu súng bị kẹt đạn, cũng không ai dạy anh ta cách làm sạch nó. "Tôi không cho rằng mình có khả năng chiến đấu, cũng không cho rằng mình là một người lính đạt chuẩn”.

Ngày 8/12, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói, Đài Loan phải đối mặt với mối đe dọa quân sự từ “thế lực độc tài” ở Trung Quốc đại lục mỗi ngày. Bà nói, "Chúng tôi cảm thấy sự cấp bách của việc đối phó với những mối đe dọa này".

Quân đội Đài Loan trước áp lực cao liên tục đang dần tỏ ra kiệt quệ cả về kinh phí, trang thiết bị và chất lượng nhân sự, đây được coi là hậu quả của việc PLA áp dụng chiến thuật “vùng xám” để “làm sụp đổ” Đài Loan.

Trong nhiệm kì của mình, ông Donald Trump đã 11 lần bán vũ khí cho Đài Loan, lập kỉ lục trong lịch sử Mỹ. Trong ảnh: máy bay không người lái MQ-9 Sea Guardian Mỹ đồng ý bán cho Đài Loan (Ảnh: Dwnews).

Trong nhiệm kì của mình, ông Donald Trump đã 11 lần bán vũ khí cho Đài Loan, lập kỉ lục trong lịch sử Mỹ. Trong ảnh: máy bay không người lái MQ-9 Sea Guardian Mỹ đồng ý bán cho Đài Loan (Ảnh: Dwnews).

Các tổ chức tư vấn Đài Loan trước đó đã đưa ra các báo cáo cảnh báo về xung đột ở "vùng xám". Báo cáo chỉ ra rằng thủ đột xung đột ở vùng xám chủ yếu bao gồm các cuộc tấn công kinh tế, thông tin mạng Internet (dư luận) và các phương pháp "bán quân sự", từ đó biến thành công cụ lật đổ bằng cách thay đổi hiện trạng các chính sách thông qua gây áp lực nội bộ đối thủ.

Để đối phó với điều này, cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã ra một tuyên bố cho biết họ đang đẩy mạnh các cuộc tuần tra trên biển, trên không cũng như nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để chống lại chiến thuật " chiến tranh vùng xám" của Trung Quốc đại lục. Quân đội Đài Loan kiên định lập trường "không khiêu khích, không sợ hãi kẻ thù" và nguyên tắc "chúng càng tới gần đảo chính, phản ứng của chúng ta càng tích cực".

Ngoài ra, bài báo của Reuters cũng cho biết một quan chức tình báo cấp cao của Đài Loan tiết lộ rằng thái độ của đại lục đối với Đài Loan đã có "những thay đổi rõ rệt". Quan chức này tuyên bố rằng đại lục đã chuyển từ "thảo luận lý thuyết" về vấn đề Đài Loan trong nhiều thập kỷ qua, sang kế hoạch hành động quân sự khả thi.

Điều đáng chú ý là có hiện có những đồn đoán về việc Đại lục "thống nhất Đài Loan bằng vũ lực" nhiều hơn bao giờ hết.

Một số nhà phân tích cho rằng nếu quân đội Đại lục kiểm soát Đài Loan, dù thông qua chiến thuật " chiến tranh vùng xám" hay một cuộc xâm lược toàn diện, đều sẽ gây tác động mang tính tai họa đối với địa vị thống trị của Mỹ ở khu vực này. Họ cũng cho rằng uy tín toàn cầu của Mỹ và vai trò là người bảo đảm cho an ninh châu Á cũng sẽ bị tiêu tan.

Khi quan hệ hai bên eo biển căng thẳng, Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan, mức độ bán vũ khí cho Đài Loan lập kỷ lục mới trong lịch sử nước Mỹ, và thường xuyên can dự vào các vấn đề của Đài Loan càng làm xấu thêm mối quan hệ Trung-Mỹ vốn đã bị bế tắc.

Ngày 4/12, cơ quan quốc phòng Đài Loan tiết lộ, máy bay quân sự Trung Quốc đã bay quanh đảo chính Đài Loan trong 8 ngày liền (Ảnh: Dwnews).

Ngày 4/12, cơ quan quốc phòng Đài Loan tiết lộ, máy bay quân sự Trung Quốc đã bay quanh đảo chính Đài Loan trong 8 ngày liền (Ảnh: Dwnews).

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ mạnh mẽ kêu gọi Mỹ nhận thức đầy đủ tính nhạy cảm cao và nguy hại nghiêm trọng của việc bán vũ khí cho Đài Loan, tuân thủ các cam kết của nước này, ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và làm nhiều hơn nữa những việc có lợi cho đại cục quan hệ Trung-Mỹ và sự phát triển hòa bình mối quan hệ hai bờ eo biển.

Trung Quốc đã tăng tốc phát triển sức mạnh quân sự dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình. Một số nhà phân tích thậm chí cho rằng sẽ chỉ mất một ngày để PLA đánh chiếm Đài Loan, đây cũng là nhiệm vụ quân sự hàng đầu của Trung Quốc.

Về vấn đề Đài Loan, Bắc Kinh cho rằng, trên thế giới chỉ có một nước Trung Quốc. Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan trước nay luôn là một bộ phận của Trung Quốc, đây là sự thật khách quan, nhận thức cơ bản và là sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế. Trung Quốc khuyên các nhà chức trách Đài Loan ngừng cố gắng đem sức người chặn xe. "Đài Loan độc lập" là một ngõ cụt và bất kỳ nỗ lực hay hành động nào dựa vào lực lượng nước ngoài hoặc dùng vũ lực chống lại thống nhất đều sẽ kết thúc thất bại./.

Theo Dwnews