Trung Quốc đã phát triển máy tính lượng tử đầu tiên trên thế giới

VietTimes -- Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc vừa tuyên bố rằng họ đã chế tạo được một chiếc máy tính lượng tử đầu tiên trên thế giới. Theo họ, máy tính này nhanh gấp 24.000 lần so với các máy tính hiện nay.
Máy tính lượng tử có năng lực tính toán nhanh hơn các siêu máy tính hiện nay nếu được phát triển đầy đủ
Máy tính lượng tử có năng lực tính toán nhanh hơn các siêu máy tính hiện nay nếu được phát triển đầy đủ

Tân Hoa Xã đưa tin máy tính lượng tử này được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Đối với những người chưa hiểu rõ thế nào là máy tính lượng tử, và máy tính lượng tử khác gì máy tính điện tử, có thể so sánh với hình ảnh sau: máy tính lượng tử giống như việc có thể đọc tất cả các sách trong thư viện cùng một lúc, trong khi đối với máy tính thông thường phải đọc lần lượt từng quyển một.

Pan Jianwei, nhà vật lý lượng tử hàng đầu Trung Quốc và là trưởng nhóm phát triển máy tính lượng tử cho biết: tính toán lượng tử khai thác nguyên lý chồng chập lượng tử (hay còn gọi là chồng chất lượng tử, xếp lớp lượng tử) để tạo ra các phép tính song song và mô phỏng siêu nhanh.

Trong các chip máy tính silicon thông thường, dữ liệu được thể hiện ở một trong hai trạng thái: 0 hoặc 1. Tuy nhiên, trong các máy tính lượng tử, dữ liệu có thể tồn tại ở đồng thời cả hai trạng thái, chứa lượng thông tin theo cấp số nhân.

Năng lực tính toán của một máy tính lượng tử phát triển theo cấp số nhân với số lượng bit lượng tử nhờ nguyên lý chồng chập lượng tử. Điều này có thể giải quyết một cách hiệu quả các tính toán quy mô lớn vốn vượt quá khả năng của các máy tính điện tử hiện nay.

Ông Pan Jianwei nói rằng nguyên lý “chồng chập” và “vướng víu lượng tử” (rối lượng tử) là cốt lõi của công nghệ tính toán lượng tử và là trọng tâm của những cuộc thi quốc tế về nghiên cứu máy tính lượng tử.

Nhóm nghiên cứu đang khảo sát ba tuyến kỹ thuật: các hệ thống dựa trên các photon đơn lẻ, các nguyên tử siêu lạnh và mạch siêu dẫn. Trong hệ hạt lượng tử, nhóm nghiên cứu của ông đã tách được 5, 6, 8 và 10 rối lượng tử đầu tiên trên thế giới và đang thực hiện các bước phát triển tiếp theo.

Do tiềm năng rất lớn của máy tính lượng tử, châu Âu và Mỹ đang tích cực hợp tác trong các nghiên cứu của họ. Các công ty công nghệ cao như Google, Microsoft và IBM cũng đang bày tỏ sự quan tâm đặc biệt với các nghiên cứu tính toán lượng tử.

Pan cho biết mặc dù có sự tiến bộ đáng kể trong hai thập kỷ qua, việc xây dựng các máy lượng tử phục vụ cho một số nhiệm vụ cụ thể vẫn còn nhiều thách thức.