Trung Quốc công bố hình ảnh tập trận đổ bộ, dằn mặt Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc vừa công bố hình ảnh tập trận đổ bổ ở Biển Đông chỉ vài ngày sau các hoạt động quân sự của Mỹ và một cuộc tập trận của giả định của phía Đài Loan.
Hình ảnh cắt từ đoạn clip PLA tập trận đổ bộ trên Biển Đông (Ảnh: SCMP)
Hình ảnh cắt từ đoạn clip PLA tập trận đổ bộ trên Biển Đông (Ảnh: SCMP)

Quân đội Trung Quốc (PLA) đã cử các lực lượng bộ binh, hải quân, lục quân và không quân tới tham gia cuộc tập trận trên Biển Đông nhằm “khai thác chiến thuật và các phương thức của chiến tranh phối hợp”; kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) đưa tin tối 3/3.

Cuộc tập trận diễn ra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hải quân Mỹ từng nhiều lần thực hiện các chiến dịch “tự do hàng hải” trong khu vực, mà gần đây nhất là trong tháng trước.

Bản tin của CCTV cho thấy một số chiếc tàu đổ bộ Type 726 “Wild Horse” đang rời khỏi một tàu vận chuyển lưỡng cư Type 071 và lao nhanh về phía một bãi biển, mỗi chiếc đều chở theo một xe tăng chiến đấu chính Type 96A cùng nhiều binh sĩ.

Một chiến hạm tên lửa dẫn đường Type 052D, một khu trục hạm tên lửa dẫn đường Type 054A và một tàu hỗ trợ làm nhiệm vụ canh gác ở ngoài khơi, trong khi một chiến đấu cơ Su-30MKK và một máy bay ném bom H-6K làm nhiệm vụ hộ tống trên không.

Trong cuộc tập trận giả định tấn công bờ biển, các binh sĩ lục quân của PLA đã đổ bộ từ các tàu hải quân và trực thăng, sau đó đối mặt với sự phản kháng của địch. Đội xe tăng chiến đấu chính sau đó được cử tới viện binh và tiêu diệt các đồn bốt của kẻ địch.

Bản tin không nêu cụ thể thời điểm diễn ra cuộc tập trận, chỉ nói rằng nó được tổ chức trong những ngày gần đây. Bản tin được phát sóng sau khi PLA khởi động cuộc tập trận kéo dài 1 tháng trên Biển Đông, bắt đầu từ ngày 1/3, ngay trong lúc mà Mỹ tăng cường các hoạt động do thám.

Ngoài đổ bộ tấn công, PLA cũng tập luyện nội dung phòng thủ trên không, các chiến dịch chống tên lửa, cất cánh và hạ cánh trực thăng trong đêm; theo các tuyên bố của PLA.

Theo trang tin SCMP, Mỹ đã cử các máy bay do thám – trong đó có một chiếc drone do thám trên biển MQ-4C, một máy bay do thám EP-E3 và một máy bay do thám chiến lược RC-135U – tới Biển Đông hồi tuần trước. Họ cũng triển khai tàu thăm dò đại dương USNS Impeccable tới khu vực này.

Đoạn video của PLA được công bố sau khi các lực lượng vũ trang Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật ở các vùng biển xung quanh quần đảo Đông Sa (Pratas) hôm đầu tuần này. Các cuộc tập trận tương tự cũng được Đài Loan lên lịch sẵn trong tuần tới và thời điểm cuối tháng này.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan ngày càng trở nên căng thẳng, PLA đã tăng cường đưa ra cảnh báo với hòn đảo này.