Trung Quốc điều tàu sân bay Sơn Đông tới Biển Đông tập trận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm dẫn đầu bởi tàu sân bay mới nhất của Trung Quốc, Sơn Đông, đã đi qua eo biển Đài Loan để đến Biển Đông tham gia tập trận; theo Hải quân Trung Quốc.

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc (Ảnh: Economic Times)
Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc (Ảnh: Economic Times)

Mặc dù đây không phải lần đầu tiên mà Trung Quốc điều tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan, nhưng nói xuất hiện trong một thời điểm căng thẳng cao độ giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông cũng băng qua eo biển Đài Loan chỉ một ngày sau khi một chiến hạm Mỹ cũng đi qua tuyến đường biển này. Quân đội Trung Quốc cho hay họ đã theo đuôi chiến hạm của Mỹ.

Hải quân Trung Quốc nói rằng tàu Sơn Đông và tàu đi kèm đã đi qua khu vực eo biển Đài Loan chật hẹp và nhạy cảm “một cách êm xuôi” trong hôm Chủ nhật vừa qua, và đang chuẩn bị tham gia các cuộc tập trận ở Biển Đông.

Hải quân Trung Quốc nói rằng cuộc tập trận này là một phần của “các dàn xếp bình thường, phù hợp với các kế hoạch thường niên”. “Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức những hoạt động tương tự dựa trên nhu cầu huấn luyện”.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nói rằng tàu Sơn Đông được hộ tống bởi 4 chiến hạm và đã rời khỏi cảng Đại Liên, Trung Quốc từ ngày 17/12. Đài Loan cho hay họ đã triển khai 6 chiến hạm và 8 chiến đấu cơ để “canh gác” và kiểm soát các hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc.

Sơn Đông là hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc, và đã chính thức gia nhập biên chế quân đội cách đây 1 năm.

Kể từ sau đó, con tàu này đã thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ thử nghiệm, như nhiệm vụ cất cánh máy bay từ tàu sân bay và sử dụng các loại vũ khí trên tàu; Hải quân Trung Quốc cho hay.

“Khả năng chiến đấu của hệ thống đội hình này đã liên tiếp được cải thiện trong các khoa huấn luyện thử nghiệm” – tuyên bố của Hải quân Trung Quốc nói thêm, nhắc tới nhóm chiến hạm hộ tống tàu Sơn Đông.

Trung Quốc hiện đang ra sức tăng cường hoạt động của tàu sân bay của họ, nhưng vẫn ít kinh nghiệm nếu so sánh với Mỹ - quốc gia đã vận hành các nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm trong suốt nhiều thập kỷ.