Trung Quốc có động thái nguy hiểm, điều J-16D tới sát nách Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc đã triển khai mẫu chiến đấu cơ J-16D tới một căn cứ nằm sát Đài Loan; theo ảnh vệ tinh và một nguồn tin quân đội nước này.
Chiến đấu cơ J-16D (thứ ba tính từ phải) tại căn cứ không quân Xiangtang, Giang Tây (Ảnh: Kanwa)
Chiến đấu cơ J-16D (thứ ba tính từ phải) tại căn cứ không quân Xiangtang, Giang Tây (Ảnh: Kanwa)

Sự việc cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên eo biển Đài Loan gia tăng nhanh chóng, khi quân đội Trung Quốc (PLA) cử số lượng máy bay quân sự kỷ lục đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong những ngày gần đây. Bắc Kinh coi hòn đảo này là một phần không thể tách rời, và cần được tái thống nhất dù có phải dùng vũ lực.

Hôm đầu tuần này, PLA đã cử số lượng máy bay cao kỷ lục đi vào ADIZ của Đài Loan, trong đó bao gồm 56 máy bay được dẫn đầu bởi hàng chục chiến đấu cơ đa nhiệm J-16 – được thiết kế để sử dụng trong trường hợp xung đột với Đài Loan.

Hiện chưa rõ mẫu chiến đấu cơ tác chiến điện tử mới nhất của Trung Quốc, J-16D với khả năng chặn tín hiệu radar của địch thủ, có nằm trong số máy bay kể trên hay không. Nhưng một bức ảnh chụp vệ tinh công bố bởi tạp chí Kanwa Defence có trụ sở tại Canada cho thấy một chiếc J-16D đang ở trong căn cứ thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Andrei Chang, chủ biên của tạp chí này, nói rằng bức ảnh vệ tinh cho thấy J-16D đã được triển khai tới căn cứ không quân Xiangtang ở Nam Xương, Giang Tây từ tháng 5 năm nay. Một bức ảnh vệ tinh cho thấy các nhà chứa máy bay tại căn cứ không quân này đủ điều kiện để chứa mẫu J-16D.

Căn cứ không quân ở Trường Hưng, Chiết Giang đang được mở rộng (Ảnh: Kanwa)

Căn cứ không quân ở Trường Hưng, Chiết Giang đang được mở rộng (Ảnh: Kanwa)

Một ảnh chụp vệ tinh khác, từ tháng 1 năm nay, cho thấy một căn cứ không quân khác tại Trường Hưng, Chiết Giang đang được mở rộng, với nhiều nhà chứa mới cùng cơ sở hạ tầng khác đang được xây dựng.

Cả hai căn cứ này đều nằm dưới sự kiểm soát của Chiến khu Đông bộ PLA, vốn chịu trách nhiệm các vấn đề ở eo biển Đài Loan.

“Tất cả các căn cứ quân sự dọc bờ biển phía Đông Trung Quốc đang được mở rộng và nâng cấp, để chứa được thêm chiến đấu cơ và thực hiện được các đợt triển khai quy mô lớn” – ông Chang nói – “Vụ điều 52 máy bay quân sự trong hôm đầu tuần này đã cho thấy sức mạnh chiến đấu trên không của PLA. Tôi cho rằng PLA sẽ cử thêm nhiều mẫu máy bay trong tương lai, có khi số lượng lên tới hơn 100 chiếc”.

SCMP dẫn một nguồn tin quân sự ở Bắc Kinh xác nhận rằng J-16D đã được triển khai tới căn cứ không quân nọ, nhấn mạnh rằng nó đang hoạt động tích cực sau khi có màn ra mắt đầu tiên tại triển lãm hàng không ở Chu Hải. Nguồn tin giấu tên còn nói, sự tăng cường hoạt động quân sự gần Đài Loan thời gian gần đây là “một phần trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu”.

Ông Chang cho hay, PLA đã tăng cường các cuộc tập trận chung để chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột vũ trang liên quan vấn đề Đài Loan, trong đó các chiến đấu cơ của họ được triển khai từ khắp đất nước để hỗ trợ. Ông nói rằng các cuộc tập trận càng làm tăng rủi ro xảy ra “tai nạn” trên tuyến đường biển nhỏ hẹp chia tách Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

“PLA tăng các vụ điều máy bay sẽ khiến Đài Loan điều thêm nhiều chiến đấu cơ đối phó, điều này làm tăng nguy cơ va chạm bởi không có bất cứ quy định nào về xử lý những vụ việc như vậy” – Chang nói.

PLA cũng mở rộng các căn cứ tên lửa của họ ở Chiến khu Đông bộ và Nam Bộ, theo SCMP. Các căn cứ của Lực lượng Tên lửa của Trung Quốc đã được nâng cấp để có thể triển khai các hệ thống tối tân hơn, như tên lửa siêu thanh DF-17 và tên lửa hành trình có độ chính xác cao CJ-10.