Trung Quốc cảnh báo "dùng vũ lực" chặn quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Chính quyền Bắc Kinh tuyên bố rằng họ quyết tâm ngăn chặn Đài Loan xích lại gần Washington bằng hành động quân sự, ngay trước khi một phái đoàn không chính thức của Mỹ tới thăm hòn đảo này.
Trung Quốc đưa ra cảnh báo ngay trước chuyến thăm của phái đoàn không chính thức của Mỹ tới Đài Loan (Ảnh: EPA)
Trung Quốc đưa ra cảnh báo ngay trước chuyến thăm của phái đoàn không chính thức của Mỹ tới Đài Loan (Ảnh: EPA)

Ông Mã Hiểu Quang (Ma Xiaoguang), phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan, nói rằng việc quân đội Trung Quốc (PLA) triển khai nhiều chiến đấu cơ tới vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan mới đây là để nói với Đài Loan rằng, xích lại gần hơn với Mỹ để tìm kiếm độc lập sẽ thất bại.

“Tín hiệu mà các cuộc tập trận quân sự đưa ra là, chúng tôi quyết tâm ngăn chặn sự độc lập của Đài Loan, và ngăn Đài Loan làm việc với phía Mỹ. Chúng tôi đang thực hiện điều đó bằng hành động” – ông Mã nói trước báo giới – “Chúng tôi không hứa hẹn sẽ không sử dụng vũ lực, mà vẫn duy trì mọi lựa chọn cần thiết. Chúng tôi nhằm vào sự can thiệp từ các thế lực bên ngoài và một số lượng rất nhỏ những kẻ ly khai và những hoạt động ly khai của họ. Chúng tôi không nhằm vào những người yêu nước ở Đài Loan”.

Cảnh báo của ông Mã được đưa ra trong lúc cựu thượng nghị sĩ Mỹ Chris Dodd và các cựu Ngoại trưởng Richard Armitage và James Steinberg có chuyến thăm Đài Loan theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhà Trắng cho hay chuyến thăm này là một “tín hiệu cá nhân” cho thấy cam kết của ông Biden đối với Đài Loan và nền dân chủ của hòn đảo này. Phái đoàn “không chính thức” này dự kiến sẽ có cuộc gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 15/4.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng họ sẽ đưa ra những biên bản hướng dẫn mới vào ngày 16/4, trong đó cho phép giới chức Mỹ gặp gỡ giới chức Đài Loan tự do hơn, một động thái có thể giúp tăng cường quan hệ với Đài Bắc trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự gần Đài Loan.

Ông Mã Hiểu Quang nói rằng, Mỹ nên tôn trọng nguyên tắc một Trung Quốc và xử lý đúng đắn vấn đề Đài Loan.

“Các thế lực bên ngoài đang sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc và những phe độc lập sử dụng thế lực này để tìm kiếm độc lập, chắc chắn sẽ thất bại khi phải đối diện với sự quyết tâm của 1,4 tỉ người dân Trung Quốc” – ông nói.

Bắc Kinh trong hôm đầu tuần này đã cử 25 chiến đấu cơ thâm nhập ADIZ của Đài Loan, trong đó có 14 chiếc J-16, 4 chiếc J-10, 4 máy bay ném bom H-6K, 2 máy bay chống ngầm Y-8 và 1 máy bay cảnh báo sớm KJ-500.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng cảnh báo Bắc Kinh không xâm lược Đài Loan. Trong khi đó, ông Mã nói rằng các cuộc tập trận hiện nay là cần thiết nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia.

“Tình hình phức tạp và nghiêm trọng hiện nay dọc eo biển Đài Loan chủ yếu là do đảng Dân tiến (DPP) cấu kết với các thế lực ly khai và ngoại bang để tìm kiếm những hành động khiêu khích đòi độc lập” – ông Mã nói.