25 chiến đấu cơ Trung Quốc ồ ạt vào không phận Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Quân đội Trung Quốc đã điều 25 chiến đấu cơ thâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong hôm 12/4, vụ việc nghiêm trọng nhất giữa lúc tình hình căng thẳng tăng nhiệt.
Chiến đấu cơ J-16 của không quân Trung Quốc (Ảnh: 81.com)
Chiến đấu cơ J-16 của không quân Trung Quốc (Ảnh: 81.com)

Theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, chiến đấu cơ của Trung Quốc – bao gồm 14 chiếc Jian-16, 4 chiếc Jian-10, 4 máy bay ném bom H-6K, 2 máy bay chống ngầm Y-8 và 1 máy bay cảnh báo sớm KJ-500 – đã đi vào ADIZ Tây Nam của Đài Loan trong hôm đầu tuần này.

“Không quân Đài Loan đã triển khai lực lượng tuần tra trên không để theo dõi chúng, đưa ra nhiều cảnh báo bằng sóng radio và triển khai nhiều tên lửa để kiểm soát di chuyển của chúng” – tuyên bố của cơ quan quốc phòng Đài Loan có đoạn.

Đây là vụ việc có quy mô lớn nhất kể từ khi phía Đài Loan hồi năm ngoái công khai hoạt động vi phạm ADIZ của phía Trung Quốc.

Sự việc mới nhất xuất hiện chỉ 1 ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Bắc Kinh không xâm lược Đài Loan, hòn đảo tự trị 24 triệu dân mà chính phủ Trung Quốc coi là một tỉnh không thể tách rời của họ và khẳng định cần phải được tái thống nhất với đại lục – bằng vũ lực nếu cần thiết.

Những sự việc kiểu này đã xảy ra gần như thường nhật, và tờ Liberty Times của Đài Loan ước tính rằng chúng diễn ra ít nhất là 86 lần tính từ đầu năm cho đến nay. Sự việc hôm đầu tuần này là ngày thứ 102 xảy ra việc tương tự, tính trong năm 2021.

“Điều mà chúng tôi đã chứng kiến, và điều mà chúng tôi quan ngại, chính là những hành động ngày càng hung hăng của chính phủ ở Bắc Kinh nhằm vào Đài Loan, làm tăng căng thẳng ở eo biển” – Ngoại trưởng Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Meet the Press” của kênh NBC.

Ông Blinken nhấn mạnh rằng Washington có cam kết lâu dài phải đảm bảo rằng Đài Loan “có đủ khả năng tự vệ” theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, và Mỹ duy trì an ninh, hòa bình ở Tây Thái Bình Dương. “Chúng tôi luôn duy trì những cam kết đó”, ông nhấn mạnh.