Tổng thống Biden cử phái đoàn “không chính thức” tới Đài Loan, đưa ra “tín hiệu cá nhân”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Chris Dodd, các cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg hướng đến Đài Loan trong hôm 13/4 theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Lính nghi thức Đài Loan nâng cờ tại quảng trường Tự do (Ảnh: DPA)
Lính nghi thức Đài Loan nâng cờ tại quảng trường Tự do (Ảnh: DPA)

Theo một quan chức Nhà Trắng, đây là một “tín hiệu cá nhân” mà Tổng thống Biden đưa ra nhằm củng cố cam kết của Mỹ đối với Đài Loan. Quan chức này nói rằng, việc cử phái đoàn “không chính thức” diễn ra trong lúc Mỹ và Đài Loan đánh dấu 42 năm Đạo luật Quan hệ Đài Loan – đọa luật mà ông Biden từng bỏ phiếu ủng hộ khi còn là thượng nghị sĩ Mỹ.

Phái đoàn này sẽ gặp gỡ giới chức Đài Loan và tiếp nối “truyền thống lâu dài cử các phái đoan cấp cao, không chính thức của chính quyền Mỹ tới Đài Loan”, vị quan chức trên cho hay.

SCMP dẫn lời vị quan chức nói rằng đây là “tín hiệu cá nhân” từ Tổng thống Biden, người nhậm chức từ tháng 1 năm nay. “Việc lựa chọn 3 cá nhân này – đều là những chính khách cấp cao, là bạn lâu năm của Đài Loan và thân cận với Tổng thống Biden – đã gửi đi một tín hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan và nền dân chủ của họ”.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13/4 cho hay họ sắp đưa ra các hướng dẫn mới cho phép giới chức Mỹ gặp gỡ giới chức Đài Loan một cách tự do hơn, một động thái nhằm tăng cường quan hệ với Đài Bắc trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự quanh hòn đảo này.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khiến Trung Quốc tức giận khi cử một số quan chức cấp cao tới Đài Loan, trong khi Ngoại trưởng dưới thời ông, Mike Pompeo, từng tuyên bố vào thời điểm chỉ vài ngày trước khi ông Trump mãn nhiệm rằng ông sẽ gỡ bỏ những giới hạn trong tiếp xúc giữa giới chức Mỹ và Đài Loan.

“Mỹ cam kết với vấn đề Đài Loan và tăng cường hợp tác của chúng tôi về những lợi ích chung, phù hợp với chính sách “một Trung Quốc”” – vị quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Biden nói.