Donald Trump “dính chưởng” nặng trước cuộc quyết đấu với bà Hillary

VietTimes -- Ông Donald Trump vừa lĩnh một đòn xây xẩm với đoạn video năm 2005 ghi lại lời bình luận cực kỳ thô tục gây sốc của ông về phụ nữ. Ngay những quan chức cao cấp nhất của Đảng Cộng hòa có vẻ cũng không chịu nổi Trump thêm nữa sau vụ Scandal mới nhất ngay trước cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai với đối thủ Hillary Clinton.
Ông Trump liên tục dính các scandal mới
Ông Trump liên tục dính các scandal mới

Video do tờ Washington Post công bố ngày 7/10  quay lúc Donald Trump khoe khoang việc sờ soạng, quan hệ với phụ nữ khi chuẩn bị ghi hình chương trình Access Hollywood hồi tháng 9/2005. Trong video dài ba phút, Trump, dùng từ ngữ cực kỳ tục tĩu, khoe ông tha hồ  sờ soạng phụ nữ mà không gặp rắc rối và từng tìm cách quan hệ tình dục với một người nhưng cô đã có gia đình. "Khi là một ngôi sao, họ cho phép bạn làm vậy", Trump nói, tự nhận "có sức hút với phái đẹp".

Đoạn hội thoại của Trump còn bao gồm những câu nói hết sức thô tục đối với phụ nữ khiến bất cứ ai cũng bị sốc. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, đảng Cộng hòa tuyên bố "phát mệt" vì bình luận của Trump. Ông cho biết Trump không thể dự một sự kiện đảng Cộng hòa diễn ra ở bang Winconsin ngày 8/10 vì hai người ông nhắc đến trong video cũng có mặt. Ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence sẽ đại diện cho Trump, theo CNN.

Hàng loạt thành viên uy tín khác của Đảng Cộng hòa khác cũng lên tiếng chỉ trích. "Không có phụ nữ nào đáng bị mô tả bằng những từ ngữ thậm tệ và thái độ như vậy", Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus lên án bình luận của Trump. Cựu thống đốc bang Florida Jeb Bush, thua Trump trong vòng bỏ phiếu sơ bộ, gọi bình luận của Trump là "đáng bị lên án". Mitt Romney nói ông Trump "làm mất phẩm giá của vợ, con gái chúng ta, làm xấu bộ mặt Mỹ trước thế giới".

Một số quan chức cao cấp của Đảng Cộng hòa đã tuyên bố rút lại sự ủng hộ đối với Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng và kêu gọi Trump rút lui khỏi chiến dịch bầu cử, nhường lại vé cho ứng viên phó tổng thống Mike Pence.

Trong một đoạn video được đăng tải trên trang facebook cá nhân của ông Trump sáng sớm 8/10, ứng viên Đảng Cộng hòa đã lên tiếng xin lỗi về những lời bình luận phản cảm của mình. Ông biện bạch: “Những người biết tôi đều biết rằng những lời nói đó không phản ánh được bản chất con người tôi. Tôi chưa bao giờ nói rằng mình là một người hoàn hảo hay giả vờ là một kẻ hoàn hảo. Tôi cũng đã nói và làm những việc mà sau này khiến tôi phải hối tiếc. Và những lời nói hôm nay về vụ video từ hơn một thập kỷ trước là một trong số những hành động hối lỗi của tôi".

Nhiều quan chức cao cấp của Đảng Cộng hòa không thể chịu đựng nổi ông Trump thêm nữa

Video xin lỗi của ông Trump được đăng tải chỉ vài giờ sau khi câu chuyện và video về lời bình luận của ông ta được The Washington Post công bố.

“Tôi đã nói những lời đó. Tôi đã sai, và bây giờ tôi xin lỗi. Tôi đã đi dọc đất nước này để nói về việc thay đổi nước Mỹ, nhưng cũng chính những chuyến đi đó đã thay đổi con người tôi. Tôi hứa chỉ ngày mai thôi tôi sẽ trở thành một người tốt hơn và sẽ không bao giờ khiến các bạn thất vọng nữa.”

Tuy nhiên công chúng nước Mỹ chắc chắn cũng không hi vọng gì nhiều đối với lời hứa của Trump vì ông Trump đã có tiền sử về một chuỗi những hành vi đối xử với phụ nữ được coi là không ra gì.

Hồi tháng 5, The New York Times (NYT) cũng công bố một báo cáo gây xôn xao dư luận kể chi tiết những hành vi đối xử với phụ nữ của Trump trong suốt sự nghiệp của ông này.

Tờ báo nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ này đã phỏng vấn 50 người bao gồm các nhân viên của Tổ chức Trump, các bạn gái cũ của ông và các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ.

Trước đây, Trump từng nhờ một cựu người mẫu tên là Rowanne Brewer Lane thử bộ áo tắm trong một bữa tiệc ở bể bơi tại Mar-a-Lago và sau đó đưa cô đi diễu quanh. Cô người mẫu này nói: “Ông ấy đưa tôi vào một căn phòng, mở ngăn kéo và bảo tôi mặc bộ áo tắm này vào. Sau đó, ông ta đưa tôi diễu quanh bữa tiệc và nói với đám đông rằng: Quả là một cô bạn gái tuyệt đẹp của Trump phải không?”

Khi ông Trump tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, ông ta đã tự đánh giá các thí sinh. Carrie Prejean, hoa hậu bang California năm 2009 trả lời NYT rằng: “Chúng tôi được yêu cầu phải mặc những bộ trang phục mở màn, chúng hở hang gần như áo tắm vậy, và sau đó đứng thành hàng trên sân khấu. Donald Trump bước ra cùng với đám tùy tùng và tiến sát đến để kiểm tra chúng tôi hơn bất kỳ một cuộc kiểm tra tập trung nào.” Prejean cho rằng nhiều cô gái cảm thấy việc này rất nhục nhã và đã khóc nức nở khi vào cánh gà.

Ông Trump cũng từng có những hành vi không mong muốn đối với phụ nữ. Temple Taggrat, Hoa hậu bang Utah năm 1997 nói rằng: “Ông ta đã hôn thẳng vào môi tôi. Vào lúc đó tôi thầm nghĩ: Ôi chúa ơi.” Taggrat cũng không phải là người duy nhất bị Trump hôn vào miệng, dù cho vào thời điểm đó ông vẫn đang kết hôn với bà Marla Maples. Tuy nhiên ông Trump bác bỏ rằng mình chưa từng hôn vào môi “người lạ” nào cả.

Ông Trump cũng tuyên bố rõ là ông thích phụ nữ đẹp ở xung quanh. Khi Barbara Res, một giám đốc điều hành hàng đầu của Trump tăng cân sau khi làm việc với ông trùm bất động sản này trong nhiều năm, ông Trump đã trêu chọc bà một cách khiếm nhã.

Đặc biệt là Hoa hậu Hoàn vũ năm 1996, Alicia Machado bày tỏ bức xúc về hành vi thiếu tế nhị của ông Trump. Cô kể rằng không lâu sau khi chiến thắng cuộc thi này, cô đã bị ban tổ chức cuộc thi đưa tới một phòng tập gym, nơi ông Trump đang đợi sẵn ở đó với 90 đài truyền hình để nỗ lực ép cô giảm cân.

Machado đã nói với ông Trump rằng: “Tôi không muốn làm điều này” nhưng ông Trump lạnh nhạt trả lời: “Tôi không quan tâm”. Vào lúc đó, Marchado cho hay cô gần như muốn khóc trước các máy quay ở đó. Trong suốt 20 năm nay, cô đã phải tìm đến nhiều bác sĩ tâm lí khác nhau để chiến đấu với ám ảnh vì từng bị ông Trump miệt thị là “hoa hậu lợn”.

Với giới phụ nữ, ông Trump gây ấn tượng xấu bởi những hành động thiếu tế nhị và khiếm nhã, dẫu đối với ông ta là không quan trọng. Do đó, trong cuộc bầu cử tổng thống hiện nay, tỉ lệ phụ nữ bình chọn cho Trump đang giảm mạnh.