Trump gọi Công nương Meghan Markle là “xấu tính”, muốn ông Boris Johnson làm Thủ tướng Anh

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời phỏng vấn tờ The Sun về chuyến thăm của ông tới các nước Anh, Ireland và Pháp trong tuần tới, trong đó đề cập tới nhiều vấn đề nổi bật: Từ người sẽ thay thế vị trí Thủ tướng Anh Theresa May cho tới việc Công nương Meghan Markle không thích kiểu chính trị của ông.
Ông Trump chỉ trích Công nương Meghan Markle trong bài phỏng vấn với The Sun mới đây (Ảnh: CNN)
Ông Trump chỉ trích Công nương Meghan Markle trong bài phỏng vấn với The Sun mới đây (Ảnh: CNN)

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ chính thức rời vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ sau chuyến thăm của ông Trump vào ngày 7/6 tới. Ông Trump, trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Sun tại Phòng bầu dục hôm thứ Sáu vừa qua, đã chỉ trích các nỗ lực của bà May trong tiến trình Brexit (Anh rời EU), nói rằng "nước Anh đã để cho Liên minh châu Âu (EU) nẫng tay trên".

"Tôi đã từng nhắc bà Theresa rằng, bà ấy cần phải tích trữ đạn dược đầy đủ...Tôi chắc rằng bà ấy có thể tạo ưu thế lớn về phần minh và đàm phán bằng sức mạnh" - ông Trump nói - "Rất khó để có ván bài tốt khi một phe giành hết mọi ưu thế. Họ không có gì để mất. Họ không trao cho EU thứ gì để có thể mất mát cả".

Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh: "Cùng lúc, tôi rất tôn trọng bà Theresa và bà ấy chắc chắn hiểu thực tế hơn tôi rất nhiều".

Trong buổi phỏng vấn, ông Trump trả lời The Sun trước việc Công nương xứ Sussex Meghan Markle đưa ra một số bình luận ngay trước kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Thời điểm bấy giờ, phát biểu trên một show truyền hình, Markle đã gọi ông Trump là người thù hằn phụ nữ, nói kiểu chính trị của ông gây chia rẽ và thêm rằng cô sẽ chuyển tới sống ở Canada nếu ông Trump đắc cử.

Và trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông Trump phản ứng: "Tôi không hề biết cô ta lại  xấu tính như vậy. Tôi hy vọng cô ấy ổn. Tôi chắc rằng cô ta sẽ thực sự tỏ ra xuất sắc [với tư cách thành viên Hoàng gia Anh]. Cô ấy sẽ rất ổn".

Tổng thống Mỹ cũng đề cập tới cuộc gặp của ông với Thái tử Charles trong chuyến thăm tới, có khả năng cao sẽ bàn về vấn đề biến đổi khí hậu.

"Chúng tôi sẽ nói chuyện với nhau. Tôi có thể nói rằng chúng ta đang có khí hậu tốt nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại. Không khí và nước cũng chúng tôi cũng tốt" - ông Trump nói.

Tuy nhiên, ngược với tuyên bố của ông Trump, bản báo cáo thường niên về chất lượng không khí được Hiệp hổi Lá phổi nước Mỹ công bố mới đây cho thấy, tình trạng ô nhiễm ở Mỹ hiện đang ở mức tồi tệ nhất trong vòng 3 năm qua.

Trong buổi phỏng vấn, ông Trump cũng đề cập tới người có khả năng sẽ kế nhiệm Thủ tướng May. Ông Trump thể hiện rõ sự ủng hộ của mình đối với cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người mà ông gọi là "một người rất tốt, rất tài năng".

"Tôi nghĩ ông Boris sẽ thực hiện rất tốt công việc đó" - ông Trump nhấn mạnh - "Tôi nghĩ ông ấy sẽ rất tuyệt".

Hồi đầu tuần này, ông Trump còn nói rằng ông "có thể" sẽ gặp gỡ Boris Johnson và Nigel Farage - lãnh đạo đảng Brexit - trong chuyến thăm Anh sắp tới. Ngoài ra, ông cũng dành lời ngợi khen đối với Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. "Vâng, tôi rất thích ông ta" - ông Trump nói.

Ngược lại, ông Trump lên tiếng chỉ trích một số ứng viên cho chức Thủ tướng Anh như Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, cáo buộc ông này "đe dọa" Iran, và chỉ trích lãnh đạo Công đảng Jerremy Corbyn vì không tham gia bữa tiệc cấp nhà nước do Nữ hoàng tổ chức, nói rằng ông Corbyn "đang mắc lỗi".