Trục xuất các thương lái Trung Quốc thu mua trái phép quặng sắt

Theo hồ sơ điều tra do Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cung cấp, ngày 25/2, 3 người mang quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.
Trục xuất các thương lái Trung Quốc thu mua trái phép quặng sắt

Đó là các người nước ngoài: Liang Qingxiang (55 tuổi, hộ chiếu số E42728585), Chen Wubin (52 tuổi, hộ chiếu số E18381427) và Liang Yongcai (31 tuổi, hộ chiếu số G58591706) 

Nhóm người này đã sử dụng thị thực loại du lịch đã được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) cấp và đến lưu trú tại khách sạn Thác Mơ (xã Hương Phú, huyện Nam Đông) với mục đích tìm, thu mua quặng sắt từ các đối tượng khai thác quặng trái phép.

Đến đầu tháng 4/2015, UBND xã Hương Phú bất ngờ phát hiện trên diện tích đất trồng cây cao su ở thôn Phú Mậu, do 3 hộ dân là Đào Sanh, Phan Cư (cùng trú xã Hương Phú) và Nguyễn Nam (trú thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông) làm chủ, xảy ra tình trạng đào bới để khai thác quặng sắt trái phép.

Ông Huỳnh Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Phú, cho biết: “Các hộ dân này có hợp đồng san lấp đất nền với một công ty ở TP Huế, nhưng không hiểu sao lại xuất hiện một nhóm người, trong đó có cả người Trung Quốc đưa máy móc vào để khai thác quặng. Dù đã hoạt động khá lâu, nhưng vì họ thường tổ chức lén lút vào ban đêm nên vừa qua địa phương mới phát hiện”.

Để dò lượng quặng, nhóm người này đã dùng máy xúc, máy khoan thăm dò khoáng sản và các loại máy móc khác để san bạt đồi núi, đồng thời khoét âm xuống mặt đất 2m để tìm quặng sắt.

Tại hiện trường, ngoài diện tích 3.000m2 đồi núi bị san phẳng, nhiều điểm bị khoét thành hố sâu thì trên nền đất còn vương vãi nhiều mảng đất đá kích thức lớn màu nâu xám do các đối tượng chưa kịp vận chuyển để lại. Để có thể cho xe tải, máy móc chạy vào khu vực này, nhóm người khai thác quặng sắt trái phép còn mở con đường dài hơn 300m xuyên qua cánh rừng cao su ở thôn Phú Mậu.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Công an xã Hương Phú cho hay, ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã phối hợp với Công huyện Nam Đông cùng các ban, ngành chức năng kiểm tra thì phát hiện tại hiện trường khai thác quặng sắt có một máy múc, 6 chiếc xe tải, nhiều khoan máy cùng nhiều đối tượng khai thác quặng nên lập biên bản vụ việc.

“Trước thời điểm phát hiện điểm khai thác quặng sắt trái phép, có 13 người Trung Quốc đã đến đăng ký tạm trú ở xã”, ông Tuấn khẳng định.

Qua quá trình điều tra, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phát hiện, 3 người Trung Quốc là Liang Qingxiang, Chen Wubin và Liang Yongcai trong thời gian lưu trú tại khách sạn Thác Mơ (xã Hương Phú) đã thường xuyên đến khu vực khai thác quặng sắt nói trên để nhận mẫu phẩm quặng sắt đưa đi đánh giá chất lượng rồi thu mua.

Liên quan đến vụ việc này, sáng 24/4, Thượng tá Nguyễn Văn Thanh, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, Công an tỉnh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 người Trung Quốc nói trên, mỗi người 15 triệu đồng, về hành vi “Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam”; đồng thời đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an trục xuất các đối tượng này về nước.

Đại tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế còn cho biết, hiện đơn vị đã lập biên bản tạm giữ một lô máy móc, thiết bị các loại, trong đó có máy khoan thăm dò khoáng sản (quặng sắt) ở thôn Phú Mậu để phối hợp với các ngành liên quan làm rõ vụ việc.

Theo CAND