Trực thăng tấn công Nga thực hành tiêu diệt tăng thiết giáp từ kinh nghiệm ở Syria

VietTimes -- Theo kinh nghiệm chống khủng bố ở Syria, trung đoàn trực thăng thuộc Quân khu phía Nam tiến hành cuộc diễn tập trên thao trường khu vực Stavropol, thực hành phóng tên lửa tiêu diệt mục tiêu. 15 trực thăng các loại như Mi-28N Night Hunter, Ka-52 Alligator, Mi-8AMTSH Terminator đã tham gia huấn luyện.
Trực thăng Thợ săn đêm Mi 28N tấn công mục tiêu bằng rocket.
Trực thăng Thợ săn đêm Mi 28N tấn công mục tiêu bằng rocket.

Theo văn phòng truyền thông của Quân khu phía Nam, phi công trực thăng chiến đấu và phi công trực thăng vận tải tiến hành nhiều cuộc tấn công liên tiếp, sử dụng rocket không điều khiển và pháo tự động nhằm vào các mục tiêu khác nhau như máy bay trực thăng, xe cơ giới và xe thiết giáp trên khoảng cách xa tới 3km.

Video do văn phòng báo chí Quân khu phía Nam cung cấp, ghi lại các cảnh máy bay trực thăng phóng rocket không điều khiển và bắn pháo tự động. Một số đoạn ghi lại cảnh phóng tên lửa tổ hợp Ataka, có thể tiêu diệt các mục tiêu tăng thiết giáp và xe cơ giới thép trên khoảng cách đến 5km.

Nhưng đây chưa phải là khả năng cuối cùng của trực thăng chiến đấu. Phát triển từ kinh nghiệm chiến trường Syria, thợ săn đêm Mi-28N có thể tiêu diệt mục tiêu trên khoảng cách đến 10km bằng tên lửa có điều khiển Chrysanthem-M. Máy bay chiến đấu có thể thả bom nặng đến 500kg.

Cũng từ kinh nghiệm chiến trường Syria, nhằm bảo vệ máy bay chống lại các cuộc phục kích bằng vũ khí thông thường, nhà sản xuất tăng cường giáp bảo vệ buồng lái và các bộ phận quan trọng của Mi-28N. Điều này cho phép máy bay có thể bay được ở tầm thấp tấn công mục tiêu, giảm thiểu thiệt hại từ những vụ phục kích ngẫu hứng bằng súng phòng không tự động và các loại vũ khí thông thường khác.

Trực thăng chiến đấu quân khu phía Nam Nga thực hiện bài bắn theo kinh nghiệm Syria. Video: Truyền thông quân khu phía Nam.