Al-Qaeda bắt đầu cuộc chiến du kích, đánh bom trạm kiểm soát quân đội Syria

VietTimes -- Tình hình vùng giải phóng Syria vẫn không thể bình yên. Ngày 06.02.2019, một nhóm Hồi giáo cực đoan tiến hành vụ đánh bom ác liệt nhằm vào 1 trạm kiểm soát nhỏ của quân đội Syria (SAA) trên tuyến đường giữa thị trấn al-Harrah và Nimr thuộc vùng nông thôn phía tây Daả vốn rất bình yên trong nhiều tháng qua.
Các tay súng khủng bố Al-Qaeda trên chiến trường Syria. Ảnh minh họa: Masdar News.
Các tay súng khủng bố Al-Qaeda trên chiến trường Syria. Ảnh minh họa: Masdar News.

Một nhóm mới tự xưng là “Kháng chiến Rộng rãi Daraa”, tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Nhóm Hồi giáo cực đoan này được cho là thành lập năm 2018, tuyên bố rằng cuộc tấn công là đáp trả các vi phạm thỏa thuận hòa giải của chính phủ Damascus.

Nguồn tin mạng xã hội ủng hộ “phe đối lập” Syria tuyên bố, 3 binh sĩ Syria tại trạm kiểm soát thiệt mạng trong cuộc đánh bom khủng bố. Những nguồn tin địa phương thông báo với SouthFront, thông tin này không chính xác.

Trước tình hình an ninh không bình yên và sự trỗi dậy của các nhóm cực đoan, quân đội Syria và lực lượng cựu binh thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) liên tục tiến hành truy quét trên vùng nông thôn miền nam Syria, đặc biệt là tỉnh Daraa, giáp biên giới với Israel và cao nguyên Golan. Tình báo Syria tiêu diệt một chỉ huy khủng bố nổi tiếng Ayad al-Tubasi là anh rể của thủ lĩnh al-Qaeda Abu Musab al-Zarqawi, bị tiêu diệt tháng 12.2018.

Abu Suraqa al-Shari, thành viên al-Qaeda viết trên mạng xã hội Telegram, công bố sứ mệnh khủng bố mới al-Tubasi ở miền nam Syria: “Chúa vĩ đại đã đón nhận Muhajir đến từ Jordan (thuật ngữ Hồi giáo chỉ các chiến binh nước ngoài), Sheikh Abu Jalibib  tử vì đạo với anh em Muhajireen ở Daả. Tình hình chiến sự ở Idlib trở nên khó khăn hơn nên các chiến binh thánh chiến bắt đầu chiến cuộc ở Daraa”.

Cuộc tấn công mới cho thấy nhiều nhóm cực đoan, trong đó dẫn đầu là nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda Syria), bắt đầu tiến hành cuộc chiến khủng bố mới trên vùng nông thôn miền nam Syria. Cuộc chiến chống khủng bố vẫn chưa dừng lại mà bắt đầu biến thành chiến tranh chống du kích khi các tay súng thánh chiến nhận thức được sự thất bại và chuyển sang hình thức đối đầu mới.

Lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria có thể đã tiến hành cuộc tấn công bằng bom vào trạm kiểm soát của quân đội Syria. Video truyền thông Iba'a, hãng tin của HTS.