Trực thăng Nga xung trận, “Diều hâu Sa mạc” Syria tấn công tổng lực ở Hama (video)

VietTimes -- Ngày 01.07.2017, quân đội Syria bắt đầu chiến dịch tấn công vùng nông thôn phía đông Hama sau khi lực lượng Diều hâu Sa mạc được triển khai trên các hướng Salamiya, Sheikh Hilel, Ithriya.
Lực lượng Diều hâu Sa mạc bắt đầu chiến dịch tấn công trên vùng miền đông tỉnh Hama
Lực lượng Diều hâu Sa mạc bắt đầu chiến dịch tấn công trên vùng miền đông tỉnh Hama

Chỉ vài giờ sau khi cuộc tấn công bắt đầu, lực lượng Diều hâu Sa mạc tấn chiếm được các quận Shahed 9 và Shahed 10 phía đông thành phố Salamiya. Đây là đòn tấn công then chốt bắt đầu cho toàn bộ chiến dịch. Lực lượng Diều hâu Sa mạc đưa các xe tăng T-72 và T-90 tham gia tấn công cùng bộ binh dưới hỏa lực yểm trợ của trực thăng chiến đấu Nga.

Cuộc tiến công diễn ra trong tình huống thuận lợi, lực lượng Tiger trên hướng đông bắc giải phóng hoàn toàn đường cao tốc Ithriya-Resafa , mở thông tuyến đường tiếp vận đến thị trấn tiền tiêu Resafa, rút ngắn hàng trăm km vận chuyển không an toàn khi tiếp vận theo tuyến đường Hama – Aleppo đồng thời có thể nhanh chóng gia tăng binh lực cho chiến dịch tấn công tiếp theo. Đến lúc này, các đơn vị Tiger bắt đầu chuẩn bị cho một chiến dịch mới trên hướng đông Syria.

Lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5, phối hợp với các đơn vị tình nguyện nước ngoài khác trên địa phận sa mạc tỉnh Homs, giành được làng Humaymah trên vùng nông thôn phía tây nam Deir Ezzor sau khi chiếm giữ những ngọn đồi khống chế khu vực. Giao chiến ác liệt diễn ra liên tục trong 2 ngày, nhưng quân đội Syria bảo vệ vững chắc được mục tiêu.

Hướng tấn công phía đông Palmyra phát triển chậm, lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5, lữ đoàn Quds và các đơn vị thuộc sư đoàn 11 tiếp tục tiến công trên hướng đông Palmyra, vẫn còn hàng chục km chiều sâu chiến trường trước khi tiếp cận được thị trấn Al- Sakhnah, thành trì cuối cùng của IS trên hướng Deir Ezzor.

Lực lượng Diều hâu Sa mạc bắt đầu cuộc tấn công trên vùng nông thôn tỉnh Hama
NT