Trực thăng chở Tổng thống Colombia bị nã đạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trực thăng chở Tổng thống Duque và một số quan chức Colombia trúng nhiều phát đạn khi bay qua khu vực phía bắc nước này, nhưng không gây thương vong.

Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết vụ tấn công xảy ra ngày 25/6 khi trực thăng chở ông bay qua vùng Catatumbo, phía bắc Colombia, để tới thủ phủ Cucuta của tỉnh Norte de Santander. "Rõ ràng dây là một vụ tấn công hèn nhát với nhiều phát đạn bắn vào máy bay", Tổng thống Duque nói trong video đăng trên Twitter.

Tổng thống Duque (giữa) phát biểu tại Cucuta hôm 25/6. Ảnh: AP.
Tổng thống Duque (giữa) phát biểu tại Cucuta hôm 25/6. Ảnh: AP.

Duque cho hay trang bị và năng lực của thiết bị đặc biệt của chiếc trực thăng sơn màu xám của không quân Colombia đã giúp "ngăn thảm họa chết người xảy ra". Hình ảnh do Tổng thống Colombia công bố cho thấy nhiều vết đạn xuyên qua phần đuôi và cánh quạt trực thăng.Ngoài Tổng thống Duque, chiếc trực thăng bị tấn công còn chở theo Bộ trưởng Quốc phòng Diego Molano, Bộ trưởng Nội vụ Daniel Palacios và tỉnh trưởng Norte de Santander Silvano Serrano. Phát ngôn viên của Tổng thống Colombia cho biết không ai bị thương trong vụ tấn công.

Vết đạn trên trực thăng chở Tổng thống Colombia Ivan Duque sau vụ tấn công ngày 25/6. Ảnh: Reuters.
Vết đạn trên trực thăng chở Tổng thống Colombia Ivan Duque sau vụ tấn công ngày 25/6. Ảnh: Reuters.

Chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm trong vụ nổ súng nhằm vào trực thăng chở Tổng thống Colombia. Các nhân viên an ninh Colombia đã được chỉ thị tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm trong vụ tấn công, Tổng thống Duque cho biết.

Catatumbo nằm sát biên giới Colombia - Venezuela, là khu vực gặp nhiều khó khăn và nơi trồng nhiều cây coca, thành phần chính của cocaine.

Đây là địa bàn hoạt động của các nhóm phiến quân như Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) cùng cựu thành viên Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), những người từ chối thỏa thuận hòa bình với chính phủ năm 2006, cũng như các băng đảng ma túy.

Vị trí vùng Catatumbo (đánh dấu đỏ), phía bắc Colombia. Đồ họa: Google Map.
Vị trí vùng Catatumbo (đánh dấu đỏ), phía bắc Colombia. Đồ họa: Google Map.

Một quả bom đặt trong ô tô phát nổ hôm 16/6 tại một căn cứ quân sự của lữ đoàn lục quân số 30 ở Cucuta, khiến các binh sĩ Colombia và cố vấn quân sự Mỹ bị thương. Bộ trưởng Quốc phòng Molano cáo buộc ELN thực hiện vụ đánh bom, song nhóm phiến quân phủ nhận điều này.

Theo VnExpress