Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hiến kế giúp Đài Loan phòng vệ

VietTimes – Ông David Helvey, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề Ấn Độ - Thái Bình Dương trong một hội nghị trực tuyến đã hoan nghênh việc Đài Loan tăng thêm ngân sách quốc phòng, cho rằng để đảm bảo khả năng phòng vệ của mình, Đài Loan nên “đầu tư một cách khôn ngoan”.

Sang năm tới, Đài Loan sẽ tăng thêm 1.4 tỷ USD chi cho ngân sách quân sự để đối phó sự đe dọa của PLA (Ảnh: Deutsche Welle).

Sang năm tới, Đài Loan sẽ tăng thêm 1.4 tỷ USD chi cho ngân sách quân sự để đối phó sự đe dọa của PLA (Ảnh: Deutsche Welle).

Đài Loan sẽ tăng ngân sách quân sự thêm 1,4 tỷ USD trong năm tới

 Theo trang tin Deutsche Welle, hôm thứ Ba (6/10), Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Helvey khi phát biểu tại hội nghị trực tuyến về ngành công nghiệp quốc phòng do U.S.-Taiwan Business Council (Hiệp hội các doanh nhân Đài Loan tại Mỹ) tổ chức đã nói, Đài Loan có kế hoạch tăng ngân sách quân sự thêm 1,4 tỷ USD trong năm tới là một bước đi quan trọng đúng hướng, nhưng trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc đại lục, như thế vẫn không đủ để đảm bảo khả năng phòng vệ của Đài Loan.

Vào tháng 8 năm nay, cuộc họp nội các của chính quyền Đài Loan đã quyết định ngân sách quân sự cho năm 2021 sẽ là 453,4 tỷ Đài tệ (tương đương 15,24 tỷ USD), tăng hơn 10% so với năm nay (411,3 tỷ Đài tệ). Bối cảnh của động thái này là trong những năm qua, các hoạt động quân sự của Bắc Kinh xung quanh Đài Loan đã gia tăng mạnh. Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể chia cắt của họ và sẽ kiên quyết dùng vũ lực để “thu hồi” khi cần thiết.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hiến kế giúp Đài Loan phòng vệ ảnh 1

Ông David Havey, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng  Mỹ về các vấn đề Ấn Độ - Thái Bình Dương (Ảnh: Xinhua).

Trong cuộc họp trực tuyến này, ông David Hevey chỉ ra rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) là một thử thách, khảo nghiệm sự sẵn sàng chiến đấu và năng lực ứng phó của Đài Loan trước sự đe dọa vũ lực. Ông nói hành động của PLA là có thật và nguy hiểm, nhưng không phải là bất khả chiến bại. Đài Loan có thể thông qua sự đầu tư khôn ngoan để thông báo rõ ràng cho chính quyền Bắc Kinh rằng toàn xã hội Đài Loan và các lực lượng vũ trang của mình quyết tâm bảo vệ Đài Loan.

Phát biểu về ngân sách quốc phòng của Đài Loan, ông nói: “Tăng ngân sách là hướng đi đúng đắn, nhưng nó vẫn không đủ để đảm bảo rằng Đài Loan có thể sử dụng vị trí địa lý, công nghệ tiên tiến, lực lượng lao động và người dân yêu nước để biến những ưu thế vốn có thành khả năng quốc phòng mạnh mẽ”.

Đài Loan cần “đầu tư nhiều vào thực lực nhỏ”

Ông David Helvey nói, Đài Loan phải tiếp tục tìm kiếm sự cân bằng giữa tự chủ phát triển và mua sắm bên ngoài trong đầu tư quốc phòng, đồng thời tránh đầu tư quá mức vào những lĩnh vực mà nguồn lực hạn chế không thể mang lại kết quả tốt.

Ông nói rằng việc Hoa Kỳ khuyến khích Đài Loan “đầu tư nhiều vào thực lực nhỏ” để chứng tỏ “bất kỳ sự xâm nhập hoặc tấn công nào cũng sẽ phải trả giá đắt”.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hiến kế giúp Đài Loan phòng vệ ảnh 2

Đài Loan hiện đi theo con đường vừ tự chủ nghiên cứu phát triển vừa tăng cường mua sắm vũ khí trang bị để tăng cường khả năng phòng thủ (Ảnh: AFP).

Những “thực lực nhỏ” này bao gồm việc mua sắm càng nhiều càng tốt các tên lửa phòng thủ bờ biển, cũng như các phương tiện khác giúp bảo vệ bờ biển và các bãi đổ bộ, bao gồm vũ khí đối không tầm ngắn, thủy lôi, xe cơ động tấn công nhanh, pháo tự hành và thiết bị giám sát tiên tiến.

Ông cũng nhấn mạnh, Đài Loan nên tăng cường lực lượng dự bị của mình, và việc huấn luyện “nên để cho dân chúng thấy thấy ... các hoạt động quy mô nhỏ nhưng được chuẩn bị tốt sẽ giúp ích cho việc phòng vệ của Đài Loan”.

Theo Reuters, trước ý đồ của Trung Quốc ngày càng gia tăng, giới quân sự của Mỹ và các nước khác ngày càng lo ngại về khả năng chuẩn bị quân sự của Đài Loan và ý chí của người Đài Loan sẵn sàng chống lại cuộc tấn công của PLA.

Theo một đạo luật, Mỹ có thể hỗ trợ Đài Loan để giúp hòn đảo này tự vệ. Tuy nhiên, luật này mang tính “mơ hồ chiến lược” và không xác định rõ ràng loại tấn công nào của Bắc Kinh đủ trở thành lý do cho sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ.

Tuần trước, các nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng Mỹ có kế hoạch bán tới 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan, trong đó có ngư lôi, tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hiến kế giúp Đài Loan phòng vệ ảnh 3

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu tức giận trước hành động bất ngờ của Quốc Dân Đảng Đài Loan (Ảnh: Guanghua).

Bắc Kinh nổi giận với Quốc Dân Đảng Đài Loan

Vào ngày 6/10, nhóm nghị sĩ của Quốc Dân Đảng (KMT) đối lập ở Đài Loan đã đệ trình hai dự luật mang tên “Nối lại quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan với Hoa Kỳ” và “Chính phủ nên yêu cầu Hoa Kỳ hỗ trợ chống lại Trung cộng” ra Viện lập pháp (tức nghị viện) Đài Loan; cả hai dự luật đều được thông qua. Đây là điều bất ngờ bởi xưa nay dư luận quốc tế vẫn nhìn nhận KMT, đảng đối lập lớn nhất với thành phần là những người từ Trung Quốc đại lục chạy ra xưa nay vẫn theo đuổi lập trường “một Trung Quốc”, phản đối “Đài Loan độc lập”, trái ngược với đảng DPP của bà Thái Anh Văn.

Theo trang tin Đa Chiều ngày 7/10, ngay trong ngày 6/10, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc, đã viết trên Weibo cá nhân rằng, các nhà lập pháp Quốc Dân Đảng “đã uống nhầm thuốc”, “họ đã suy đồi,  trở nên hư hỏng”, và “không ra gì”...

Hồ Tích Tiến còn sỉ vả, nhìn vào đạo đức bị hủy hoại, suy đồi của KMT, hòa bình xuyên eo biển và thống nhất đất nước trong tương lai không thể trông mong gì ở họ; qua đây cũng để cho xã hội đại lục thấy rõ những gì đang xảy ra trên đảo và đi theo hướng nào.

Hồ Tích Tiến cảnh báo: “Chúng ta quyết không được ảo tưởng nữa. Chỉ có cách chuẩn bị đầy đủ cho cuộc đấu tranh quân sự, chuẩn bị sẵn sàng tiến hành đòn trừng phạt quyết định đối với thế lực ‘Đài Loan độc lập’ vào bất cứ lúc nào”.

Trong khi đó, tại Đài Loan, đảng DPP cầm quyền đã ra tuyên bố nhấn mạnh, “dưới nhiệm kỳ của bà Thái Anh Văn, quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ đã đạt được nhiều bước đột phá lớn, thể hiện mối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ”, đồng thời “hoan nghênh Quốc Dân Đảng đã sát cánh với luồng dân ý chính ở Đài Loan và cùng nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ thực chất giữa Đài Loan và Hoa Kỳ phát triển”.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hiến kế giúp Đài Loan phòng vệ ảnh 4

Sau khi ông Giang Khải Thần được bầu làm Chủ tịch đảng hồi đầu năm nay, Quốc Dân Đảng Đài Loan đã ngày càng xa rời đường lối trước đây (Ảnh: Đa Chiều).

Cũng trong ngày 6/10, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc đã tuyên bố kiên quyết phản đối bất kỳ hành động ly khai nào tạo ra “Đài Loan độc lập”, “hai Trung Quốc” hoặc “một Trung Quốc, một Đài Loan”, “Việc của hai bên bờ là việc trong nhà của đồng bào hai bên eo biển, không một thế lực bên ngoài nào được phép can thiệp”.

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc cho rằng nguyên nhân sâu xa của tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan là do “Đảng Dân Tiến (DPP) thông đồng với các thế lực bên ngoài”, nói “Quốc Dân Đảng phải biết phân biệt đúng sai và không làm những việc có hại cho lợi ích của dân tộc Trung Hoa”.

Bắc Kinh liên tục hô hào, PLA cũng liên tiếp có các hành động chuẩn bị chiến tranh. Kể từ giữa tháng 9 đến nay, tàu chiến và máy bay PLA liên tục xuất hiện ở eo biển Đài Loan, khiến hòn đảo này rúng động.