Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ thăm Đài Loan, báo Trung Quốc phản ứng quyết liệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mối quan hệ tay ba giữa Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan tiếp tục nóng lên kể từ sau khi bùng phát dịch bệnh COVID-19 hồi đầu năm 2020. Có tin Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Keith Krach sẽ tới thăm Đài Loan vào ngày 17/9. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ.
Ông Keith Krach, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao  Mỹ sẽ đến thăm Đài Loan vào ngày 17/9 tới khiến Trung Quốc rất tức giận (Ảnh: BBC).
Ông Keith Krach, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đến thăm Đài Loan vào ngày 17/9 tới khiến Trung Quốc rất tức giận (Ảnh: BBC).

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 14/9 dẫn trang tin Đài Loan ETtoday cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Keith Krach dự định thăm Đài Loan vào ngày 17 tháng 9 để chủ trì một diễn đàn đối thoại song phương cấp cao mới giữa Mỹ và Đài Loan – “Đối thoại Kinh tế và thương mại Đài - Mỹ”.

Trong một bài báo vào ngày 14/9, Tổng công ty Phát thanh truyền hình Anh BBC nói, thông tin chính trị về chuyến thăm của ông Krach tới Đài Loan là rất mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, quan hệ Mỹ-Đài Loan tiếp tục tương tác thường xuyên trong bối cảnh diễn ra chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Đầu tháng 8, chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Mỹ Alex Azar II đã bị Bắc Kinh chỉ trích. Ngay sau khi ông Azar vừa kết thúc chuyến thăm Đài Loan, nếu ông Keith Krach tiếp tục đến thăm Đài Loan lần nữa, điều đó có nghĩa là cuộc chiến ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh sẽ tiếp tục.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ thăm Đài Loan, báo Trung Quốc phản ứng quyết liệt ảnh 1
Bà Tiêu Mỹ Cầm, Trưởng đại diện của Mỹ tại Đài Loan tích cực vận động hành lang để tăng cường quan hệ Mỹ - Đài Loan (Ảnh: BBC).

Theo phân tích của chuyên gia, Keith Krach, người phụ trách tăng trưởng kinh tế và năng lượng - môi trường tại Bộ Ngoại giao Mỹ, thăm Đài Loan lần này chủ yếu là để thảo luận về các vấn đề thương mại song phương của Đài Loan như mở rộng việc nhập khẩu thịt bò và thịt lợn của Mỹ vào năm 2021. Nếu Keith Krach thăm Đài Loan như dự đoán của thế giới bên ngoài, ông ta sẽ là quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đương chức cấp cao nhất đến thăm Đài Loan sau khi quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan và Mỹ bị cắt đứt năm 1979.

Khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Âu Giang An (Ou Jiang’an) trả lời các câu hỏi của giới truyền thông vào ngày 10/9, ông không xác nhận tin tức liên quan mà chỉ nói rằng “hai bên đang tham vấn”.

Lev Nachman, học giả người Mỹ Viện Fulbright, người nghiên cứu chính trị Mỹ - Đài Loan, nói với BBC rằng với sự tiến triển của cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Mỹ - Đài Loan (FTA), ông đã suy đoán tần suất và mức độ các chuyến thăm của giới chính trị cấp cao Mỹ tới Đài Loan sẽ tăng lên. Ông nói, ngoài các nhân vật ở Washington thúc đẩy đàm phán về FTA và các chính khách như Thượng nghị sỹ Marco Rubio và Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach, “dự kiến rằng cả hai đảng ở Mỹ đều sẽ tiếp tục đẩy nhanh các chuyến thăm của họ đến Đài Loan”.

Theo quan sát của Lev Nachman, ngoài Mỹ, phía Đài Loan cũng tích cực hòa giải với Mỹ. “Những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do Mỹ - Đài Loan phần lớn là nhờ vào hoạt động của Tiêu Mỹ Cầm, đại diện mới của Đài Loan tại Mỹ. Nếu không có sự vận động hành lang của bà ở Washington, các hiệp định về mua bán thịt bò, thịt lợn và hiệp định thương mại tự do Mỹ - Đài Loan, v.v. sẽ khó giành được thành công”.

Theo BBC, thực ra chuyến thăm Đài Loan của ông Keith Krach không phải là đột phát. Truyền thông Đài Loan cho biết, ngày 31/8, Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa và Trợ lý Ngoại giao Mỹ về vấn đề châu Á – Thái Bình Dương David Stilwell đã thảo luận trực tuyến. Hôm 2/9, Vương Mỹ Hoa lại chủ động nhắc đế việc Mỹ và Đài Loan tổ chức cuộc “Đối thoại về kinh tế và thương mại” và mời Keith Krach và “đối phương cũng có ý dẫn đầu đoàn thăm Đài Loan”...

Ngày 10/9, trang tin ETtoday của Đài Loan đưa tin ông Keith Krach đến thăm Đài Loan vào ngày 17/9 lập tức gây xôn xao. Bộ Ngoại giao  Đài Loan trả lời họ không xác nhận, nhưng nói “hai bên đang bàn bạc”.

Cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc, tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 10/9 đưa tin rằng một số cơ quan truyền thông theo xu hướng ly khai của Đài Loan đã ra sức tuyên truyền về chuyến thăm có thể có của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Keith Krach tới hòn đảo này. Báo này cho rằng, đây là một hành động khiêu khích nguy hiểm, sẽ làm tổn hại thêm quan hệ hai bờ eo biển và sự ổn định khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ thăm Đài Loan, báo Trung Quốc phản ứng quyết liệt ảnh 2
Bà Thái Anh Văn, người lãnh đạo chính quyền Đài Loan tiếp ông Alex Azar, Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Mỹ thăm Đài Loan hồi tháng 8/2020 (Ảnh: BBC).

Các chuyên gia cho rằng, chuyến thăm lần này của các quan chức cấp cao Mỹ là nỗ lực thử “ly khai kinh tế” của Đài Loan và cũng là nỗ lực của Đài Loan nhằm từng bước thoát khỏi đại lục dưới sự can thiệp của Mỹ.

Một số nhà phân tích cho rằng ngoài việc thu được lợi ích kinh tế từ Đài Loan, Washington cũng không thể đảm bảo bất cứ điều gì về vấn đề an ninh, bởi Đài Loan chỉ là một quân cờ nhỏ trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc đại lục. Một khi tình thế thay đổi, nhà cầm quyền Đài Loan sẽ phải hứng chịu thảm bại. Các chuyên gia cho rằng nếu Đài Loan tiếp tục khiêu khích, đại lục sẽ không loại trừ lựa chọn phương án chấm dứt thỏa thuận khung hợp tác kinh tế xuyên eo biển.

Bài báo của Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền. Trước những hành động khiêu khích liên tục của Mỹ và Đài Loan, Trung Quốc sẽ tiếp tục cảnh cáo Mỹ và Đài Loan và gây sức ép lên họ để họ ý thức được những thay đổi của tình thế và quan tâm đến lợi ích của người dân hai bên eo biển Đài Loan.

BBC cũng đưa tin, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu cũng viết trên Weibo và Twitter, nói Trung Quốc sẽ trừng phạt những quan chức và công ty của Mỹ tới thăm Đài Loan.