Triều Tiên tuyên bố đạt bước tiến trong cải thiện sức mạnh hạt nhân chiến thuật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân tới thị sát vụ thử nghiệm một loại “vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới”.
Bức ảnh thử nghiemej tên lửa được KCNA công bố (Ảnh: KCNA)
Bức ảnh thử nghiemej tên lửa được KCNA công bố (Ảnh: KCNA)

Bình Nhưỡng vừa tuyên bố thử nghiệm thành công một loại “vũ khí dẫn đường kiểu mới”, thêm rằng nó được thiết kế nhằm tăng độ hiệu quả của “các lực lượng hạt nhân chiến thuật”. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có mặt tại vụ thử nghiệm, tuy nhiên không rõ thời gian và địa điểm diễn ra vụ thử này.

Một số hình ảnh không rõ ngày chụp mà hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên công bố hôm 16/4 cho thấy quân đội nước này phóng ít nhất 1 tên lửa từ một nền tảng phóng di động, ảnh ông Kim đang cười, xung quanh là các vị tướng lĩnh quân đội.

“Vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới…đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hỏa lực của các đơn vị pháo tầm xa tiền tuyến và tăng cường độ hiệu quả của hạt nhân chiến lược, đa dạng hóa hỏa lực của Triều Tiên” – KCNA nói.

Bình Nhưỡng không công khai chi tiết kỹ thuật về tên lửa, nhưng vụ phóng thử nghiệm được cho là “thành công”. Một trong những bức ảnh được công bố cho thấy bụi và khói bốc lên từ một hòn đảo nhỏ.

Chúc mừng các nhà phát triển hệ thống mới, ông Kim Jong-un được cho là đã “đưa ra những chỉ đạo quan trọng về việc tiếp tục nâng cao khả năng quốc phòng và lực lượng hạt nhân của đất nước.”

Trong hôm đầu tuần, Triều Tiên đã đánh dấu 10 năm cầm quyền của ông Kim Jong-un, với các hoạt động lễ hội kéo dài cả tuần, trong đó có một màn bắn pháo hoa trong hôm thứ Sáu để mừng ngày sinh của nhà lãnh đạo sáng lập đất nước Kim Il-sung.

Dưới thời ông Kim Jong-un, Triều Tiên đã tăng cường đáng kể sức mạnh quân sự và đã thực hiện 4 vụ trong số 6 vụ thử nghiệm hạt nhân từ trước đến nay. Các hệ thống vũ khí tầm xa của họ - được lắp đặt trên mặt đất, tàu hỏa và các phương tiện dưới nước – được cho là có khả năng tấn công nước Mỹ.

Tháng trước, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa quy mô lớn đầu tiên kể từ năm 2017, đặt Seoul, Tokyo và Washington vào chỗ báo động cao. Một số quan chức quan ngại rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân mới.

Vụ thử mới nhất diễn ra giữa lúc căng thẳng trong khu vực, và những luận điệu nóng bỏng sau khi giới chức Hàn Quốc tới thăm Washington vào tuần trước và được cho là đã yêu cầu Mỹ tái triển khai một số tài sản chiến lược – bao gồm các tàu sân bay, máy bay ném bom hạt nhân tầm xa và tàu ngầm.