Đặc phái viên Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể thử thiết bị hạt nhân vào tuần tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ lo ngại Bình Nhưỡng "có thể bị lôi kéo để thực hiện một hành động khiêu khích" bao gồm cả một vụ thử hạt nhân, khi Triều Tiên kỷ niệm ngày lễ trọng đại của đất nước vào tuần tới.
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim (Ảnh: NPR)
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim (Ảnh: NPR)

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim cho biết: “Chúng tôi hợp tác và phối hợp với các đồng minh và đối tác của mình, sẵn sàng đối phó với bất cứ điều gì họ có thể thực hiện và tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi hy vọng họ kiềm chế để không có thêm các hành động khiêu khích nữa”.

Triều Tiên sẽ kỷ niệm ngày sinh của người sáng lập đất nước, ông Kim Nhật Thành, vào ngày 15/4. Ông Kim là ông nội của nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un. Nước này đã không tiến hành thử hạt nhân kể từ lần thử nghiệm thứ sáu trong lịch sử vào tháng 9/2017.

Khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Điện Kremlin và phương Tây, ông Kim cho biết các nhà ngoại giao Nga và Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đã cản trở mọi nỗ lực của Mỹ nhằm lên án loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên - bao gồm cả loại tên lửa tầm xa vào năm 2017.

"Thật không may, cuộc thảo luận với Trung Quốc hoặc Nga không mang lại kết quả tích cực về một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”, ông Kim nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 6/4.

Theo ông Kim, hai nước đã chặn bất kỳ tuyên bố công khai nào của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án 13 vụ phóng gần đây, mặc dù chúng vi phạm nhiều nghị quyết của LHQ. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh vẫn đang theo đuổi một nghị quyết mới nhằm lên án các vụ phóng của Triều Tiên vì "Hội đồng Bảo an cần phản ứng trước những vi phạm trắng trợn đối với nhiều nghị quyết của Hội đồng", ông Kim nói. "Để đảm bảo độ tin cậy của LHQ."

Ông Kim, người cũng là đại sứ Mỹ tại Indonesia, đã tới Washington trong tuần này, bao gồm cả cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc vào thứ Ba (5/4) để có một "cuộc thảo luận dài và chi tiết”. Ông cho biết bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, ông vẫn “tin rằng Bắc Kinh sẽ chia sẻ mục tiêu của chúng tôi là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên."

Một phần khó khăn đến từ việc Triều Tiên từ chối tất cả các yêu cầu của Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Biden. Ông Kim nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã gửi một số tin nhắn, cả công khai và riêng tư, mời họ tham gia đối thoại mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào, nhưng Triều Tiên vẫn chưa trả lời, điều mà ông Kim gọi là “ rất đáng thất vọng ”.

Ông từ chối suy đoán lý do tại sao, nhưng cho biết đại dịch COVID-19 có thể là một lý do. Ông nói: "Triều Tiên thấy mình bị cô lập theo những cách chưa từng có và đã tự đóng cửa trong đại dịch COVID. Chỉ có nối lại ngoại giao mới có thể phá vỡ sự cô lập này".

Ông Kim cũng cho biết Mỹ "lo ngại" trước những bình luận "khiêu khích" sau khi em gái của ông Kim Jong Un, Kim Yo Jong, trong tuần này đã cảnh báo về một cuộc đáp trả hạt nhân nếu Hàn Quốc lên kế hoạch tấn công. Ông cho rằng chính sách về Triều Tiên của Tổng thống Biden sẽ không đi đến đâu, nhưng nó vẫn có tác động quan trọng. “Trong khi Bình Nhưỡng vẫn cam kết hoàn thiện chương trình vũ khí hạt nhân của mình, các lệnh trừng phạt và sức ép của Mỹ ‘đang kìm hãm sự tiến triển của họ’”, ông nói.

Theo ABC News