Triều Tiên tố Mỹ chuẩn bị “tấn công phủ đầu” hạt nhân

Sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, lần cuối cùng rơi xuống vùng biển của Nhật Bản, Triều Tiên tố cáo Mỹ chuẩn bị tấn công «phủ đầu» Bình Nhưỡng bằng bom hạt nhân. Lần đầu tiên từ năm 2006, pháo đài bay B-1 được Mỹ đưa đến đảo Guam kể từ ngày 6/8.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Trong thông cáo do truyền thông nhà nước công bố ngày 6/8,Triều Tiên tuyên bố "kẻ thù đang lòe bịp là họ có thể chuẩn bị tấn công phủ đầu Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên bằng máy bay ném bom B-1»Bản thông cáo nhận định, Mỹ «củng cố lực lượng hạt nhân và xem giải pháp đánh trước là chuyện đã rồi».

Hồi cuối tháng 7/2016, sau những vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, Washington thông báo sẽ đưa máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang bom nguyên tử sang đảo Guam để «giúp cho Bộ Chỉ huy tại Thái Bình Dương và các quốc gia đồng minh trong khu vực một phương tiện chiến lược can thiệp xa đáng tin cậy».

Bản thân Triều Tiên cũng nhiều lần đe dọa «dùng vũ khí hạt nhân» tấn công trước vào các mục tiêu ở Hàn Quốc và lãnh thổ Mỹ.

AFP cho biết, sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1/2016 và các vụ phóng tên lửa trong những tuần qua làm bầu không khí giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên cũng như giữa Bình Nhưỡng với Tokyo và Washington rất căng thẳng. Để trấn an Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ đã điều động máy bay ném bom chiến lược B-1 sang căn cứ không quân tại đảo Guam, chỉ cách bán đảo Triều Tiên hai, ba giờ bay.