Triều Tiên phóng thử nghiệm 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Biển Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, kết thúc một năm thực hiện số lần phóng kỷ lục, sau khi Hàn Quốc phóng thử nghiệm tên lửa nhiên liệu rắn, một phần trong kế hoạch giám sát Triều Tiên từ không gian.
Người dân Triều Tiên quan sát vụ phóng tên lửa trên TV. Ảnh RT
Người dân Triều Tiên quan sát vụ phóng tên lửa trên TV. Ảnh RT

Theo các quan chức quốc phòng Hàn Quốc và Nhật Bản, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống Biển Nhật Bản. Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đồng thời lên án động thái phô diễn sức mạnh quân sự và xác định hành động này là mối đe dọa đối với ổn định khu vực.

Ngày 31/12, tham mưu trưởng liên quân (JCS) quân đội Hàn Quốc trình bày chi tiết về vụ phóng tên lửa mới nhất, cho biết 3 quả tên lửa đạn đạo được phóng vào khoảng 8 giờ sáng từ từ huyện Chunghwa, tỉnh Bắc Hwanghae của Triều Tiên, phía nam thủ đô Bình Nhưỡng. Theo hãng tin Yonhap, đây là lần đầu tiên khu vực này được sử dụng làm địa điểm phóng tên lửa đạn đạo.

Quân đội Hàn Quốc nhanh chóng lên án động thái này, tuyên bố đẩy mạnh các hoạt động giám sát chung với quân đội Mỹ “chuẩn bị cho những hành động khiêu khích tiếp theo của Triều Tiên” và sẵn sàng “đáp trả áp đảo” bằng vũ lực trong cần.

JCS cho biết, cả 3 quả đạn đều được bắn từ phương tiện phóng di động, các tên lửa đã bay khoảng 350km (217 dặm) về phía đông bắc theo hướng Biển Nhật Bản, được gọi là Biển Đông từ phía Triều Tiên.

Hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên được cho là đáp trả vụ thử nghiệm thành công tên lửa nhiên liệu rắn mới của Hàn Quốc ngày 29/12. Các quan chức Seoul cho biết, tên lửa sẽ được sử dụng để chuẩn bị đưa một một thiết bị giám sát lên không gian, tập trung vào Bình Nhưỡng. Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường khả năng phòng không trong những ngày gần đây, sau khi 5 máy bay không người lái (UAV) của Triều Tiên xâm nhập vào không phận quốc gia vào đầu tuần này.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng ghi nhận vụ thử vũ khí gần đây nhất, tuyên bố các tên lửa bay về phía lãnh thổ nhưng không có tên lửa nào đi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản, kéo dài khoảng 370 km (229 dặm) từ bờ biển quốc gia này.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố: “Hàng loạt hành động của Triều Tiên, bao gồm các vụ phóng tên lửa đạn đạo lặp lại nhiều lần, đe dọa hòa bình và an ninh của Nhật Bản, khu vực và cộng đồng quốc tế,” đồng thời cho biết thêm, các máy bay và tàu dân sự dọc theo đường bay của tên lửa đã được cảnh báo, nhưng không có sự cố nào xảy ra vào thời điểm diễn ra hoạt động phóng tên lửa.

Yonhap đưa tin, vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra trong bối cảnh có nhiều hoạt động quân sự diễn ra trên Bán đảo Triều Tiên trong năm 2022. Triều Tiên tiến hành số vụ thử vũ khí kỷ lục, phóng thử nghiệm một số tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), khoảng 70 tên lửa tầm ngắn và 3 tên lửa hành trình. Hàn Quốc cũng gia tăng đáng kể những cuộc diễn tập quân sự chung với Mỹ Kỳ và Nhật Bản, thực hiện một loạt cuộc diễn tập đường không lớn nhất từ ​​​​trước đến nay cùng với các máy bay chiến đấu của Mỹ đầu năm 2022.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương quân đội Mỹ cho biết, các vụ phóng tiếp tục có "tác động gây bất ổn" đối với khu vực, đồng thời cho biết thêm, liên minh chiến lược Washington, Seoul và Tokyo "vẫn vững chắc".

Nội các Nhật Bản hồi đầu tháng 12 thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng kỷ lục 6,8 nghìn tỷ Yên (51 tỷ USD) cho năm tài khóa 2023, một phần trong kế hoạch mà Thủ tướng Fumio Kishida gọi là "sự thay đổi lớn" trong chính sách quốc phòng và an ninh của Tokyo.

Nội các Nhật Bản cũng thông qua các bản sửa đổi đối với ba tài liệu an ninh quan trọng, đặt nền móng cho chính sách quốc phòng Nhật Bản trong nhiều năm tới, bao gồm cả việc đưa ra "khả năng phản công mạnh mẽ" cho phép quân đội Nhật Bản tấn công các căn cứ, cơ sở chỉ huy và điều hành tác chiến trên lãnh thổ đối phương.

Theo RT