Triều Tiên phóng tên lửa, Nhật Bản có cớ đẩy nhanh triển khai THAAD

VietTimes -- Triều Tiên phóng 4 quả tên lửa về phía Nhật Bản đã làm cho người Nhật có tâm trạng "sục sôi". Chính phủ Nhật Bản sẽ tận dụng vụ phóng này để tạo cớ đẩy nhanh thảo luận khả năng nhập khẩu THAAD.
Ngày 6/3/2017, Triều Tiên phóng 4 quả tên lửa đạn đạo về biển Nhật Bản. Ảnh: Đài truyền hình KRT Triều Tiên
Ngày 6/3/2017, Triều Tiên phóng 4 quả tên lửa đạn đạo về biển Nhật Bản. Ảnh: Đài truyền hình KRT Triều Tiên

Tân Hoa xã Trung Quốc ngày 7/3 dẫn nguồn tin từ Nhật Bản cho hay, xét tới việc Triều Tiên phóng 4 quả tên lửa đạn đạo trong đó có 3 quả rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản vào ngày 6/3, Chính phủ Nhật Bản cùng ngày đã bắt tay vào xây dựng các biện pháp đáp trả, sẽ đẩy nhanh thảo luận khả năng nhập khẩu hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.
Chính phủ Nhật Bản sẽ nhân cơ hội thúc đẩy hợp tác phòng vệ Nhật - Mỹ. Tại Ủy ban ngân sách Thượng viện ngày 6/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh, Nhật Bản đã nhận được sự hiểu biết và trợ giúp của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chính sách Triều Tiên.
Liên quan đến hệ thống đánh chặn tên lửa tiên tiến nhất của Quân đội Mỹ, Bộ Quốc phòng Nhật Bản coi việc nhập khẩu hệ thống này là một trong những phương án lựa chọn, có kế hoạch đánh giá tổng hợp hiệu quả và chi phí, sau đó sẽ đưa ra quyết định.
Ngoài ra, theo tờ Nhật báo Đông Á Hàn Quốc ngày 7/3, việc Triều Tiên phóng 4 quả tên lửa vào ngày 6/3, trong đó có 4 quả rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản đã gây ra tâm trạng "sục sôi" ở Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tai Đại hội của Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản (LDP) ngày 5/3/2017. Ảnh: The Mainichi
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Đại hội của Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản (LDP) ngày 5/3/2017. Ảnh: The Mainichi

Trước các phóng viên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh, hành động này của Triều Tiên "rõ ràng đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".
Khi đó, Thượng viện Nhật Bản đã tạm dừng hội nghị trong thời gian 40 phút để cho ông Shinzo Abe triệu tập Hội nghị an ninh quốc gia, chuẩn bị phương án ứng phó ở cấp chính phủ mở rộng. Việc tạm dừng hội nghị như vậy là một điều “hiếm có”.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bà Tomomi Inada cho biết: "Trong 4 quả tên lửa (do Triều Tiên phóng), có 3 quả rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, một quả rơi ở gần vùng đặc quyền kinh tế". "Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa nhằm đáp trả cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ".
Theo bài báo, vụ phóng tên lửa lần này là một "tin tốt" đối với cá nhân ông Shinzo Abe. Bởi vì, điều này có lợi cho chuyển đổi sự chú ý của dư luận đối với vụ bê bối mua đất xây trường tiểu học ở Osaka.
Trên thực tế, cùng ngày, Ủy ban ngân sách Thượng viện Nhật Bản đã có kế hoạch thảo luận vấn đề này. Nhưng, việc Triều Tiên phóng tên lửa đã thu hút sự quan ngại. Trong thời điểm đó, ông Shinzo Abe chỉ "nói cho qua chuyện" - Tân Hoa xã tuyên truyền.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Đại hội Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản (LDP). Ảnh: Sina
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Đại hội Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản (LDP). Ảnh: Sina

Trong bối cảnh hiện nay, chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe sẽ còn tận dụng đầy đủ vụ phóng tên lửa lần này của Triều Tiên để tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật Bản.
Chính quyền Shinzo Abe luôn lấy ngăn chặn mối đe dọa Triều Tiên làm lý do, liên tục tăng ngân sách quốc phòng trong 5 năm qua, năm tài khóa 2017 đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử là 5.100 tỷ Yên.
Gần dây, ông Shinzo Abe còn khẳng định, sẽ vượt qua nguyên tắc duy trì tỷ lệ ngân sách quốc phòng trong GDP là 1% mà Chính phủ Nhật Bản các khóa trước đó thực hiện.
Thông qua Đại hội của Đảng Tự do Dân chủ (LDP) Nhật Bản ngày 5/3, ông Shinzo Abe đã tạo được cơ sở để kéo dài nhiệm kỳ Chủ tịch đảng, sẽ tận dụng đầy đủ "động lực" từ Triều Tiên, thông qua sửa đổi Hiến pháp, xây dựng Nhật Bản thành "quốc gia bình thường có thể phát động chiến tranh" - Tân Hoa xã nhấn mạnh.

Ngày 6/3/2017, Triều Tiên phóng 4 quả tên lửa đạn đạo về biển Nhật Bản. Ảnh: Kyodo
Ngày 6/3/2017, Triều Tiên phóng 4 quả tên lửa đạn đạo về biển Nhật Bản. Ảnh: Kyodo