Triều Tiên phóng 3 tên lửa sau hội nghị nhóm Bộ Tứ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo diễn ngay sau khi Mỹ và các đồng minh lên án Triều Tiên tại cuộc họp tổ chức ở Tokyo.
Ảnh tư liệu: AP
Ảnh tư liệu: AP

3 tên lửa đạn đạo đã được phóng từ Triều tiên, quân đội Hàn Quốc báo cáo trong sáng hôm 25/2. Các vụ phóng diễn ra sau khi Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia – nhóm “Bộ Tứ” – lên án chương trình tên lửa của Triều Tiên và cam kết bảo đảm khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Tên lửa đầu tiên được phóng về phía vùng biển phía Đông của Triều Tiên, theo quân đội Hàn Quốc, ngoài ra không có thêm chi tiết. Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản cũng xác nhận vụ phóng một loại tên lửa không xác định.

Tuy nhiên, trong vòng 1 giờ đồng hồ, Seoul tiếp tục báo cáo “có thêm các vụ phóng tên lửa đạn đạo không xác định về phía Bắc và phía Đông”, theo hãng thông tấn Yonhap. Tổng cộng có 3 tên lửa đã được phóng trong khoảng thời gian từ 6h00 đến 6h42 sáng 25/5 từ khu vực Sunan của Bình Nhưỡng.

Vụ thử tên lửa lần thứ 17 của Triều Tiên trong năm nay diễn ra trong lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden rời Nhật Bản để trở về Washington, sau chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày. Trước khi rời đi, ông Biden và các lãnh đạo trong nhóm “Bộ Tứ” đã đưa ra một tuyên bố chung nói về vai trò của họ đối với tương lai của khu vực mà Mỹ gọi là “Ấn Độ-Thái Bình Dương.”

“Chúng tôi tái cam kết về việc giải giáp hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ”, tuyên bố chung mà ông Biden, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng mới đắc cử Australia Anthony Albanese đã ký.

“Chúng tôi cũng lên án chương trình phát triển và các vụ phóng tên lửa đạn đạo gây bất ổn của Triều Tiên, trong đó bao gồm các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa, vi phạm các nghị quyết của LHQ, chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế thực thi đầy đủ các nghị quyết này, chấm dứt các hành động khiêu khích và tham gia đối thoại”, nhóm Bộ Tứ nói thêm.

Nhà Trắng đã cảnh báo rằng Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử tên lửa trong hoặc sau chuyến thăm châu Á của ông Biden. Chính quyền Seoul cũng tuyên bố họ đã có kế hoạch trong trường hợp Bình Nhưỡng thực hiện một vụ thử hạt nhân.