Triều Tiên công bố trường hợp tử vong đầu tiên sau đợt bùng phát COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Triều Tiên vừa thông báo một đợt bùng phát Covid-19 ở nước này khiến 6 người chết và hơn 350.000 người nhiễm bệnh, theo truyền thông nhà nước.
Triều Tiên ghi nhận những ca tử vong và nhiễm COVID-19 đầu tiên (Ảnh: Reuters)
Triều Tiên ghi nhận những ca tử vong và nhiễm COVID-19 đầu tiên (Ảnh: Reuters)

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên báo cáo trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên, gọi tình hình hiện nay là "tình trạng khẩn cấp quốc gia lớn".

Hãng truyền thông nhà nước KCNA đưa tin hôm 13/5, Triều Tiên đã báo cáo 18.000 trường hợp nhiễm mới và 6 trường hợp tử vong, một trong số đó có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể phụ BA.2 của Omicron.

Sự bùng phát của Covid-19 có thể là thảm họa đối với Triều Tiên. Cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe nghèo nàn của họ không có khả năng đáp ứng nhiệm vụ điều trị cho một số lượng lớn bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm cao và quốc gia này đã không nhập khẩu bất kỳ loại vaccine Covid-19 nào.

Triều Tiên trước đây không thừa nhận bất kỳ trường hợp nhiễm Covid-19 nào, mặc dù ít người tin rằng một quốc gia khoảng 25 triệu người vượt qua được loại virus đã lây nhiễm hàng triệu người trên toàn thế giới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm trụ sở phòng chống dịch khẩn cấp của nhà nước hôm 12/5 và thừa nhận sự bùng phát lan rộng có nghĩa là có một "điểm yếu" trong hệ thống phòng chống dịch của nước này, theo KCNA. "Đó là thách thức quan trọng nhất và nhiệm vụ tối cao mà đảng của chúng ta phải đối mặt để đảo ngược tình hình khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trước mắt", ông Kim nói.

Sau cuộc họp bộ chính trị đầy quyền lực của đất nước vào 12/5, Triều Tiên đã đặt tất cả các thành phố vào tình trạng phong tỏa và ra lệnh cách ly "những người bị sốt hoặc có triệu chứng bất thường", KCNA cho biết.

Hôm 12/5, Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Các biên giới của Triều Tiên đã bị phong tỏa kể từ tháng 1/2020 để ngăn chặn virus, bất chấp những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại với Bắc Kinh, một huyết mạch kinh tế mà đất nước nghèo khó này cần để giúp người dân không bị đói. "Với tư cách là đồng chí, láng giềng và bạn bè, Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ đầy đủ cho CHDCND Triều Tiên trong cuộc chiến chống dịch", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết trong một cuộc họp báo.

Khi Trung Quốc chống chọi với đợt bùng phát dịch bệnh, Cục Quản lý Nhập cư Quốc gia Trung Quốc đã thúc giục tỉnh Cát Lâm - giáp với Triều Tiên - tăng cường kiểm tra sức khỏe tại hải quan sau khi Triều Tiên báo cáo trường hợp Covid-19 đầu tiên của họ.

Không vaccine có thể dẫn đến thảm họa

Triều Tiên được cho là đã không tiêm bất kỳ vaccine Covid nào, mặc dù đủ điều kiện tham gia COVAX - chương trình chia sẻ vaccine Covid-19 toàn cầu.

Vào tháng Hai, Covax đã cắt giảm số lượng liều lượng phân bổ cho Triều Tiên vì nước này không thu xếp được bất kỳ chuyến hàng nào, theo Reuters.

Giả sử phần lớn dân số Triều Tiên không được tiêm phòng, một đợt bùng phát ở Triều Tiên - nơi có khả năng xét nghiệm hạn chế, cơ sở hạ tầng y tế không đầy đủ và tự cô lập với thế giới bên ngoài - có thể nhanh chóng trở thành nguy cơ chết người.

Lãnh đạo đất nước đang kêu gọi cung cấp khả năng tiếp cận với vaccine.

"Không có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên có đủ vaccine để bảo vệ dân số khỏi Covid-19. Tuy nhiên, họ đã từ chối hàng triệu liều vaccine AstraZeneca và Sinovac của chương trình COVAX do WHO đứng đầu", nhà nghiên cứu Đông Á của Tổ chức Ân xá Quốc tế, Boram Jang cho biết trong một tuyên bố.

"Với tin tức chính thức đầu tiên về đợt bùng phát Covid-19 trong nước, việc tiếp tục con đường này có thể khiến nhiều người thiệt mạng và sẽ là hành động vô lương tâm đối với việc bảo vệ quyền được chăm sóc sức khỏe của người dân."

Theo CNN