Triều Tiên bất ngờ hủy họp Hàn Quốc, dọa bỏ thượng đỉnh với Mỹ

VietTimes -- Triều Tiên đã hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh với Hàn Quốc, dự kiến tổ chức vào ngày 16/5. Điều này xảy ra vì cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc, Yonhap cho biết.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Trong cuộc đàm phán hai bên đã lên kế hoạch để thảo luận về việc nối lại cuộc đối thoại Hội Chữ thập đỏ và các cuộc họp của người thân đang sống ở miền Nam và miền Bắc do hậu quả của Triều Tiên tách ra.

Chính quyền Triều Tiên cũng đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh chung với Mỹ, tờ báo viết. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc chuẩn bị cho cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un vẫn tiếp tục.

Cuộc tập trận chung Max Thunder được khởi động tại Hàn Quốc từ ngày 15/5. Khoảng 2.000 quân nhân Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận này.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tuyên bố, Triều Tiên sẽ hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng với Hàn Quốc dự kiến diễn ra hôm nay 16/5 về kế hoạch thực hiện tuyên bố chung liên Triều, trong đó có cam kết chấm dứt chiến tranh và theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

"Mỹ có lẽ đã tính toán kỹ số phận hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều khi tiến hành các cuộc tập trận quân sự khiêu khích cùng với Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ phản ứng của Mỹ và Hàn Quốc", KCNA cho biết.

Triều Tiên cũng tuyên bố không muốn một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều chỉ bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo giới quan sát, bất cứ quyết định nào nhằm hủy cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào tháng tới sẽ là một đòn giáng vào những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đạt được thành tựu ngoại giao lớn nhất trong nhiệm kỳ của mình.