Ông Trump dự báo đàm phán Mỹ-Triều Tiên “thành công lớn“

Tại Mỹ, nhiều nhà bình luận vẫn không tin một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ được tổ chức. Thời điểm chính xác và địa điểm chưa được thông báo. Tuy nhiên, tổng thống Donald Trump tỏ ra nôn nóng gặp lãnh đạo Triều Tiên.
Ông Trump trong cuộc mít tinh hôm 10/3
Ông Trump trong cuộc mít tinh hôm 10/3

Trong khuôn khổ cuộc mít-tinh hỗ trợ cho một ứng cử viên đảng Cộng Hòa ở bang Pennsylvania hôm 10/3, tổng thống Mỹ cho rằng "đã đến lúc Bình Nhưỡng muốn hòa bình».

Khi thông báo quyết tâm sắp tới đây sẽ gặp nhà lãnh đạo Tiều Tiên Kim Jong Un, tổng thống Donald Trump làm mọi người ngạc nhiên. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ đã chuẩn bị mọi việc cần thiết và ông muốn công chúng hiểu rõ tâm trạng của ông.

Và ngay khi vừa nhắc tên Kim Jong Un, tổng thống Trump phải vội vã giải thích với cử tọa: «Không, chuyện này rất tích cực…Sau cuộc gặp, quý vị có thể lên tiếng phản đối, nhưng bây giờ chúng ta phải tỏ ra tử tế bởi vì phải chờ xem thực tế ra sao».

Sau khi nhiều lần đe dọa "hủy diệt Triều Tiên», giờ đây, tổng thống Trump tỏ ra muốn làm hòa. Không có gì bảo đảm là sẽ đạt được kết quả, nhưng Donald Trump tin tưởng vào tài năng thương lượng của một doanh nhân. Ông cũng muốn tin rằng Bình Nhưỡng sẽ tôn trọng ít ra là lời cam kết ngưng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo để một cuộc gặp thượng đỉnh có thể diễn ra.

Ông nói: «Tôi có thể ngưng ngay tức khắc hoặc là hai bên cùng nhau ngồi vào bàn đàm phán để đạt được một thỏa thuận quan trọng nhất thế giới, cho mọi nước, trong đó có Bắc Triều Tiên. Tôi hy vọng chuyện sẽ diễn ra như thế».

Ông Trump chê trách các vị tổng thống tiền nhiệm đã để cho tình hình mục rữa như thế, mà theo ông, lẽ ra có thể giải quyết một cách dễ dàng. Ông cũng bực mình vì có nhiều người còn hoài nghi khả năng thực hiện cụ thể một giải pháp lâu dài với Triều Tiên.