Triển khai thí điểm Hệ thống quản lý tiêm chủng E-vaccine tại bệnh viện Xanh Pôn

VietTimes – Hệ thống quản lý tiêm chủng E-vaccine được phát triển với đủ các chức năng để quản lý toàn diện quá trình tiêm chủng.

Bộ Công an đang triển khai thí điểm Hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine. Ảnh: VGP

Bộ Công an đang triển khai thí điểm Hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine. Ảnh: VGP

Mới đây, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã tiến hành triển khai thí điểm Hệ thống quản lý tiêm chủng E-vaccine cho điểm tiêm chủng tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Trong quá trình thử nghiệm, các đơn vị đã chủ động phối hợp với Bệnh viện, từ chuẩn bị cơ sở vật chất đến việc tổ chức, sắp xếp phân luồng cho người dân. Công tác đăng ký, thực hiện tiêm chủng trật tự, nhanh chóng và bảo đảm an toàn phòng dịch.

Theo thông từ báo Chính phủ, hệ thống quản lý tiêm chủng E-vaccine được phát triển với đủ các chức năng để quản lý toàn diện quá trình tiêm chủng. Phần mềm hỗ trợ người dân đăng ký và đặt lịch tiêm chủng, thực hiện tiếp đón nhanh chóng bằng việc quét mã QR. Đối với y bác sĩ, phần mềm giúp tiết kiệm thời gian khi khám sàng lọc, quản lý tiêm và theo dõi sau tiêm, đồng thời quản lý kho vaccine và hỗ trợ thống kê, báo cáo cũng như đưa ra các cảnh báo cho cán bộ quản lý.

Phần mềm sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong quá trình phát triển như đăng ký nhanh qua mã QR trên căn cước công dân gắn chip, xác thực định danh người dân bằng kỹ thuật e-KYC. Lịch đăng ký tiêm được cập nhật theo thời gian thực giữa các điểm tiêm giúp người dân theo dõi số lượng vaccine tại các điểm tiêm chủng gần nơi ở để đăng ký thuận tiện.

Với phần mềm được cài đặt trên smartphone, người dân chỉ cần quét QR code trên căn cước công dân mới là hoàn thành việc kê khai đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19. Toàn bộ thông tin sức khỏe, lịch tiêm và chọn địa điểm tiêm trên hệ thống E-Vaccine có thể đăng ký tại nhà. Khi đến điểm tiêm chủng đã đăng ký, người dân sử dụng QR code này để thực hiện các thủ tục và tiêm chủng thay sổ tiêm truyền thống. Việc khai báo từ trước cũng giúp bác sỹ nắm thông tin nhanh chóng hơn.

Sau thời gian thí điểm, hệ thống có khả năng mở rộng triển khai trên diện rộng tới tất cả các điểm tiêm chủng trên cả nước. Cùng với đó, việc kết hợp những công nghệ tối tân có thể mở rộng thêm khả năng truy vết, tích hợp dịch vụ hỗ trợ cộng đồng, nhằm khuyến khích người dân cùng góp sức với hệ thống y tế quốc gia cùng chung tay đẩy lùi các loại dịch bệnh.

Bên cạnh hệ thống quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc, hệ thống quản lý tiêm chủng E-vaccine là một trong những hệ thống quan trọng đang được Bộ Công an xây dựng dựa trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo tính xác thực và bảo mật cao nhất.

Việc đưa vào thí điểm hệ thống E-vaccine nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân cũng như cán bộ tiêm chủng, cán bộ quản lý khi ứng dụng CNTT. Đồng thời, đây còn là bước khởi đầu cho việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác tiêm chủng, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang gấp rút thực hiện “chiến lược vaccine” để chiến thắng dịch bệnh COVID-19.