Hà Nội sẽ sớm thử nghiệm hệ thống quản lý tiêm chủng toàn diện E-vaccine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  E-vaccine quản lý toàn diện quá trình tiêm chủng như đăng ký tiêm, hỗ trợ y, bác sĩ khám sàng lọc, quản lý tiêm và theo dõi sau tiêm, quản lý kho vaccine, hỗ trợ báo cáo... 
Giao diện ứng dụng E-Vaccine
Giao diện ứng dụng E-Vaccine

Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC, dưới sự đồng hành và tham gia góp ý của các chuyên gia Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), đã có buổi giới thiệu hệ thống E-Vaccine cho CDC Hà Nội.

Tại buổi giới thiệu, các bên đã thống nhất việc sẽ đưa E-Vaccine vào thử nghiệm trước khi hoàn thiện các thủ tục tiếp theo để chính thức đưa hệ thống vào hoạt động.

Hệ thống được phát triển nhanh chóng với đầy đủ các chức năng nhằm quản lý toàn diện quá trình tiêm chủng như đăng ký tiêm, hỗ trợ y, bác sĩ khám sàng lọc, quản lý tiêm và theo dõi sau tiêm, quản lý kho vaccine và hỗ trợ báo cáo cũng như đưa ra các cảnh báo cho cán bộ quản lý.

Trong một tháng rưỡi qua, đội ngũ chuyên gia của các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, làm việc liên tục để có thể đưa ra sản phẩm hoàn thiện đầu tiên sẵn sàng triển khai cho CDC Hà Nội cũng như cho toàn bộ các CDC, trạm y tế xã, phường khác trong toàn quốc.

Theo ông Lê Hải Thanh, Giám đốc Giải pháp công ty ETC, E-Vaccine được xây dựng dựa trên những công nghệ tân tiến nhất. Phần mềm này có thể cài đặt và sử dụng trên mọi loại thiết bị, từ máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng hoặc sử dụng trên nền tảng web nhằm tối ưu hóa việc sử dụng. Hệ thống bao gồm các phân hệ chính: Phân hệ phục vụ nhân dân và phân hệ phục vụ cán bộ y tế.

Theo đó, người dân có thể sử dụng phần mềm được cài đặt trên điện thoại, máy tính, hoặc truy cập vào website để đăng ký nhanh bằng cách quét mã QR trên căn cước công dân mới, xác thực định danh người đăng ký bằng kỹ thuật e-KYC tân tiến.

Người dân có thể tự đăng ký lịch tiêm chủng của mình hoặc người thân từ xa. Lịch đăng ký tiêm được cập nhật theo thời gian thực giữa các điểm tiêm, giúp người dân theo dõi số lượng vaccine tại các điểm tiêm chủng gần nơi ở của mình để đăng ký một cách thuận tiện nhất.

Hệ thống sẽ đánh dấu hồ sơ đăng ký bằng một mã QR hoặc barcode duy nhất. Người dân có thể in mã này hoặc lưu thành ảnh trên điện thoại để thuận tiện cho việc kiểm tra và đi tiêm theo lịch đã đăng ký.

Để thực hiện các thủ tục tiêm, thay vì sổ tiêm, người dân sử dụng mã QR hoặc barcode tới điểm tiêm đã đăng ký để thực hiện các thủ tục và tiêm chủng. Hệ thống hỗ trợ các nhân viên y tế tiếp đón bằng cách quét các mã QR hoặc barcode để định danh người đã đăng ký tiêm.

Đặc biệt, nhân viên y tế có thể sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng để quét mã và xác minh thông tin người dân một cách nhanh chóng, chỉ mất vài giây. Điều này rất thuận tiện trong trường hợp các điểm tiêm huy động thêm các tình nguyện viên hỗ trợ tiếp đón công tác.

Toàn bộ dữ liệu của hệ thống hoạt động theo thời gian thực, luôn cập nhật mới nhất, giúp người dân có thể theo dõi quá trình tiêm chủng của mình hay người thân (mà mình đã đăng ký hộ) qua ứng dụng dành cho người dân. Hồ sơ sức khỏe sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin thăm khám để người dân có thể theo dõi bất kỳ lúc nào.

Đặc biệt, hệ thống đưa ra chứng nhận tiêm chủng chỉ qua một mã QR duy nhất, giúp người dân có thể sử dụng một cách nhanh chóng tại các nơi đến cần xác minh tiêm chủng. Hệ thống sẽ tiến tới cấp hộ chiếu vaccine trên các chứng nhận này theo quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, hệ thống cập nhật thông tin liên thông theo thời gian thực với hệ thống tiêm chủng quốc gia giúp người dân có thể theo dõi thông tin về tiêm chủng của mình trên bất kỳ hệ thống phần mềm nào của Bộ Y tế.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội cho biết, sau quá trình chuẩn bị chu đáo, từ ngày 27/7, Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã. Đây là chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 lớn nhất của Thành phố, kéo dài hơn 9 tháng (từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022).

Trong chiến dịch này, số lượng người trong độ tuổi cần tiêm chủng (từ 18 đến 65 tuổi) của Hà Nội là trên 5,1 triệu người, đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác.

Do đó, E-Vaccine là một giải pháp công nghệ hiện đại, tiên tiến và hết sức hữu ích với Thủ đô. Trước mắt, phần mềm sẽ được triển khai thí điểm tại CDC Hà Nội để phục vụ công tác quản lý và tiêm chủng cho Thành phố.