Triển khai phần mềm xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

VietTimes -- Từ ngày 11/4, Hà Nội bắt đầu triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho hơn 400 trường tiểu học. Phần mềm giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.
Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Các thực đơn trong phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được phát triển kéo dài hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó thông qua bởi hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và hội đồng đánh giá của Bộ GD&ĐT.

“Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc dự án Bữa ăn học đường đã xây dựng được các bữa ăn hợp khẩu vị, bộ thực đơn đa dạng và phong phú về thực phẩm, phù hợp với từng vùng miền, thuận lợi cho các trường tiểu học có bán trú thực hiện”, TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội hiện có hơn 650.000 học sinh tiểu học, trong đó có hơn 50% ăn bán trú ở trường do vậy, việc quan tâm tới bữa ăn bán trú là tất yếu.

"Ở bậc mầm non, chăm sóc trẻ là nhiệm vụ chính nên các trường rất quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, có tiêu chí cụ thể đối với bữa ăn bán trú. Còn với bậc tiểu học, việc tổ chức bán trú chủ yếu đáp ứng nhu cầu của phụ huynh muốn gửi con cả ngày. Do đây không phải nhiệm vụ chuyên ngành nên các trường gặp khó khăn trong việc tổ chức bữa ăn bán trú, đặc biệt là xây dựng thực đơn bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, hấp dẫn và phù hợp với tâm lý lứa tuổi" - ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nhận định.

Bà Đinh Thuỳ Dung, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trường đã thí điểm chương trình Bữa ăn học đường cân bằng dinh dưỡng 2 năm qua.

"Phần mềm này rất thuận tiện trong sử dụng, đảm bảo uy tín với phụ huynh trong việc xây dựng bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng. Các món ăn rất bắt mắt, ngon miệng, học sinh rất thích. Thông qua bữa ăn, học sinh được ăn đa dạng nhiều thực phẩm, đặc biệt là các loại rau củ. Nhiều học sinh trước đây chỉ biết ăn trứng, thịt, không biết ăn rau, cá... thì nay đã thay đổi thói quen không tốt này" - bà Dung thông tin.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong thời gian tới, hơn 400 trường tiểu học toàn thành phố sẽ đồng loạt triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Với việc triển khai phần mềm này, Hà Nội đã thẩm định được 40 thực đơn trong trường học, không trùng lặp, giúp cho các trường có công cụ để xây dựng bữa ăn của học sinh với đầy đủ dưỡng chất với mức phí phù hợp với từng cơ sở, góp phần quản lý chặt chẽ khẩu phần ăn, thực phẩm dinh dưỡng cho học sinh ăn bán trú.

Với việc áp dụng phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng này, bữa ăn học sinh tiểu học các trường của Hà Nội sẽ được cho rằng sẽ cải thiện tích cực, học sinh ăn ngon miệng, đảm bảo phát triển toàn diện về sức khoẻ thể chất.