Tránh giao dịch ngân hàng khi dùng Wi-Fi "chùa"

VietTimes -- Để tránh các nguy cơ mất an toàn thông tin khi sử dụng Wi-Fi miễn phí, người dùng cần lưu ý: Không nên thực hiện các giao dịch tài chính, ngân hàng, duyệt email… khi sử dụng Wi-Fi miễn phí. Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng, người dùng cần kết nối mạng riêng ảo VPN để thiết lập kênh thông tin an toàn.

 

Nhiều người hài lòng với tốc độ Wi-Fi miễn phí quanh Hồ Gươm, nhưng các chuyên gia an ninh mạng luôn lưu ý người dùng cẩn trọng, tránh làm lộ một số thông tin nhạy cảm.
Nhiều người hài lòng với tốc độ Wi-Fi miễn phí quanh Hồ Gươm, nhưng các chuyên gia an ninh mạng luôn lưu ý người dùng cẩn trọng, tránh làm lộ một số thông tin nhạy cảm.

Chuyên gia an ninh mạng Bkav nhận định, việc phủ sóng Wi-Fi miễn phí ở các địa điểm du lịch, thành phố lớn nói chung và việc phủ sóng Wi-Fi tại khu vực Hồ Gươm nói riêng, mang lại nhiều lợi ích, dễ nhận thấy nhất là người dân và khách du lịch có thể truy cập Internet thuận tiện mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, mạng xã hội, hình ảnh của các thành phố, địa điểm du lịch nhờ đó cũng được quảng bá nhanh chóng và rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia Bkav cũng cho biết, các hệ thống Wi-Fi miễn phí nói chung đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin do đặc thù của các mạng Wi-Fi miễn phí phải cân bằng giữa tính tiện lợi và tính an ninh nên tính an ninh bị giảm đi so với các mạng Wi-Fi truyền thống.

Cụ thể hơn, như kết quả nghiên cứu Bkav từng công bố, khi sử dụng Wi-Fi miễn phí tại các thành phố tại Việt Nam, người dùng phải đối mặt với 3 nguy cơ tấn công chính: tấn công nghe lén (Man-in-the-Middle), tấn công lừa đảo (Phishing) và tấn công giả mạo Wi-Fi (SSID Spoofing) lấy cắp thông tin nhạy cảm như tài khoản, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng…

Đồng thời, do có số lượng người dùng lớn và thay đổi liên tục, việc triển khai các giải pháp giám sát, kiểm soát và đảm bảo an ninh cho các hệ thống Wi-Fi công cộng miễn phí gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, hồi tháng 11/2014, Bkav đã công bố kết quả nghiên cứu được Bkav Security thực hiện trong 3 tháng từ tháng 8 - 11/2014 tại tất cả các thành phố có phủ sóng Wi-Fi miễn phí ở Việt Nam khi đó như: Hội An, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hạ Long… Kết quả nghiên cứu của Bkav Security đã chỉ ra rằng, Wi-Fi miễn phí tại tất cả các thành phố đều không an toàn; và người dùng khi truy cập vào các hệ thống Wi-Fi miễn phí này có thể bị đánh cắp những thông tin nhạy cảm như tài khoản, mật khẩu, thẻ tín dụng...

Các chuyên gia an ninh mạng Bkav khuyến cáo, nếu thường xuyên sử dụng Wi-Fi miễn phí, người dùng cần chú ý vì các thiết bị hiện nay thường có chức năng tự động kết nối, việc này rất nguy hiểm khi gặp trường hợp hacker giả mạo Wi-Fi. “Một biện pháp để phòng tránh việc này là người dùng tùy chọn “Forget network” sau mỗi lần sử dụng, hoặc thiết lập để thiết bị không tự động kết nối lại nếu chưa được sự cho phép”, chuyên gia Bkav cho biết.

Ngoài ra, chuyên gia Bkav cũng khuyến nghị người dùng cần sử dụng phần mềm diệt virus, tường lửa cá nhân để bảo vệ smartphone và các thiết bị cầm tay khác của mình; đồng thời người dùng cũng cần tắt tính năng chia sẻ file trên thiết bị hoặc chỉ chia sẻ nếu đã có thiết lập quyền cho các tài khoản xác định để tránh việc vô tình lộ lọt thông tin khi kết nối vào các hệ thống Wi-Fi công cộng miễn phí.