Trải nghiệm tổ chức hôn lễ trong siêu vũ trụ số Metaverse

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Traci và Dave Gagnon gặp nhau lần đầu trong thế giới ảo gần bảy năm trước, họ nhanh chóng yêu nhau và kết hôn trong metaverse vào tháng 9 năm ngoái.
Ảnh: Euronews
Ảnh: Euronews

Được biết cặp đôi đã tổ chức sự kiện song song, cùng lúc cô dâu chú rể bước lên lễ đường tại một câu lạc bộ ở New Hampshire (Mỹ), hai ảnh đại diện của họ cũng xuất hiện ở lễ đường trực tuyến trong vũ trụ ảo do Virbela, một công ty xây dựng môi trường ảo tổ chức. Việc tổ chức sự kiện ảo giúp những người thân ở xa cũng có thể tham gia hôn lễ của họ.

Traci nói với Euronews Next: "Trong metaverse chúng tôi cảm thấy có gì đó mới mẻ và khác biệt. Theo một cách nào đó, có lẽ thế giới đã thực sự thay đổi và mở ra nhiều cách tiếp cận những điều tưởng chừng như không thể".

“Theo đúng nghĩa đen thì ảnh đại diện của chúng tôi sẽ hôn cùng lúc chúng tôi hôn nhau ngoài đời thực”, Traci chia sẻ thêm.

Các công ty đã và đang chạy đua để phát triển vũ trụ ảo metaverse, một thế giới thực tế ảo và tăng cường được cho là thế hệ tiếp theo của Internet.

Kể từ đại dịch COVID-19, nhiều cặp đôi đã sử dụng công nghệ như Zoom để tổ chức đám cưới online. Đối với Traci và Dave, trải nghiệm hôn lễ trên metaverse đã cho phép họ tiến một bước xa hơn.

"Một trong những người bạn thân nhất của tôi là Tom Booth nói sẽ không thể đến dự đám cưới tại New Hampshire vì lo lắng cho sức khoẻ của vợ chồng tôi. Anh ấy thường xuyên đi du lịch và gặp gỡ nhiều người. Booth đã rất buồn vì điều đó cho đến khi tôi nói về kế hoạch tổ chức trên metaverse", Dave kể.

"Tôi vẫn có thể nâng ly chúc mừng chứ?", Tom Booth hỏi. Dave Gagnon nói với bạn mình rằng anh ta còn có thể phát biểu trong thế giới ảo. "Mọi người tham dự đám cưới ngoài đời thực lẫn trong metaverse có thể nghe thấy những lời ngọt ngào mà Tom Booth chia sẻ", Dave nói.

Được biết không chỉ cô dâu chú rể mà những người tham gia cũng có avatar của riêng họ. “Đã có nhiều người nói rằng tôi trông giống Dolly Parton và một loạt người nói rằng Dave trông giống Jeff Bezos. Đó là những lời khen khá tốt” Traci chia sẻ.

“Tôi nghĩ mọi người sẽ đến dự lễ cưới trong khoảng 20-30 phút. Nhưng mọi người đã đến dự đám cưới khá lâu và họ ở lại và nhảy múa với avatar của họ trong tiệc chiêu đãi”, Traci nói.

Một trong những lý do lớn nhất khiến họ muốn làm đám cưới ảo là để những khách không thể có mặt trong buổi lễ ngoài đời có thể hiện diện trong metaverse. Một trong những người đặc biệt đó là người cha quá cố của cô dâu, "xuất hiện" trong một hình đại diện.

Đám cưới trong metaverse liệu có hợp pháp

"Kết hôn trong metaverse chắc chắn hợp pháp trong thế giới thực theo nghĩa nó không vi phạm quy tắc nào. Nghĩa là không làm những gì pháp luật cấm, nhưng những ràng buộc về pháp lý của một đám cưới metaverse thì không nhiều", John Cassels, một đối tác và là Đồng trưởng nhóm Quy định tại công ty luật Châu Âu Fieldfisher, nói với Euronews Next.

"Hoạt động trong metaverse vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, chúng có thể dùng làm bằng chứng trong các vụ kiện tụng. Nếu một cặp đôi chia tay nhưng chưa kết hôn trong thế giới thực, 'đám cưới' trong metaverse có thể được xem xét nếu có yêu cầu về việc chia tài sản", Cassels nói thêm.

Tương tự với tài sản mà cặp đôi đầu tư cùng nhau trong metaverse như bất động sản ảo, tiền điện tử cũng có thể được luật pháp xem xét.

"Theo góc nhìn tích cực, metaverse đang được thiết lập để trở thành một kênh kỹ thuật số quan trọng. Khi vai trò của nó trở nên rõ ràng hơn theo thời gian, rất có thể luật pháp sẽ phải cập nhật để phát triển cùng cuộc sống ảo", Cassels nhận định.

Metaverse có làm thay đổi các mối quan hệ không?

Bên cạnh những câu hỏi pháp lý nảy sinh về hôn nhân trong metaverse cũng có những lo ngại rằng mối quan hệ ảo có thể thay thế mối quan hệ ngoài đời thực.

Gagnons nói rằng thế giới ảo không những không thể thay thế mà còn có thể giúp ích cho việc kết nối họ với nhau.

"Metaverse không bao giờ thay được những tình cảm ấm cúng khi ở bên một tâm hồn ngọt ngào, xinh đẹp mà bạn muốn dành trọn đời mình để gắn bó. Việc trò chuyện, tương tác vẫn cần diễn ra trong đời thực", Dave nói.

"Công nghệ luôn phát triển và nó có thể được dùng vào những việc tốt và không tốt. Nhưng có một tác dụng không thể phủ nhận là nó giúp gắn kết mọi người với nhau. Đó là điều chúng ta có thể cảm nhận được ngay lúc này", Traci chia sẻ thêm.

Theo Euronews