TP.HCM tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, xe chuyển khách liên tỉnh từ 18 giờ ngày 27/3

VietTimes -- Chiều tối nay 26/3, lãnh đạo UBND TP.HCM vừa đưa ra nhiều biện pháp khẩn cấp trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường. Theo đó, tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, kể cả dịch vụ đặt xe công nghệ, xe chuyển khách liên tỉnh.

TP.HCM tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Ảnh: H.L

TP.HCM tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Ảnh: H.L

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố chiều 26/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo: "Toàn bộ cán bộ y tế không được rời khỏi TP.HCM từ ngày 18h ngày 26/3, sẵn sàng chờ lệnh điều động.

Tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, kể cả dịch vụ đặt xe công nghệ, xe chuyển khách liên tỉnh trừ xe vận chuyển hàng hóa, xe làm nhiệm vụ y tế, chống dịch,... trong vòng 15 ngày kể từ 18h ngày 27/3".

Đồng thời, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ hạn chế các chuyến bay quốc nội đến TP.HCM. Theo báo cáo của Cảng vụ Hàng không Việt Nam, hàng ngày có khoảng 16.000 khách quốc nội, trong đó đến TP.HCM là 7.000 người. "Chúng ta không thể dừng tất cả các chuyến bay đến TP.HCM được, mà chỉ hạn chế, sao cho số lượng nằm trong khả năng kiểm soát của chúng ta và kiến nghị Bộ giao thông vận tải kiểm soát chặt các tuyến đường sắt vào TP.HCM" - Ông Phong nhấn mạnh.

TP.HCM tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, xe chuyển khách liên tỉnh từ 18 giờ ngày 27/3 ảnh 1

Ông Nguyễn Thành Phong chủ tịch UBND TP.HCM tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Sỹ Đông

Ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM trước ngày 31/3, phải đầu tư mới, nâng cấp cơ sở xét nghiệm trên địa bàn thành phố, đảm bảo xét nghiệm hơn 5.000 mẫu nghi nhiễm COVID-19 trong 1 ngày.

TP.HCM yêu cầu người trên 60 tuổi ở nhà toàn bộ thời gian. Thành phố cấm tụ tập trên 20 người ở nơi công cộng; cấm tụ tập 10 người tại công sở và bệnh viện, trường học. Lãnh đạo UBND TP.HCM sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo quận huyện nếu để xảy ra tình trạng này.

Đồng thời, TP.HCM sẽ thực hiện xử phạt vi phạm hành chính với người không mang khẩu trang khi ra nơi công cộng.

Chủ tịch UBND TP.HCM phân tích: "Theo một số tính toán của các chuyên gia y tế, nếu không hạn chế đi lại tiếp xúc, từ 1 người nhiễm COVID-19, sau 5 ngày sẽ có 2,5 người; sau 30 ngày có 406 người nhiễm. Nếu hạn chế đi lại, từ 1 người nhiễm COVID-19 chỉ lên 1,25 người sau 5 ngày. Sau 30 ngày, chỉ có 15 người nhiễm. Nếu 75% người dân hạn chế, từ 1 người nhiễm, sau 30 ngày, chỉ có 3 người nhiễm COVID-19”.

Lãnh đạo TP.HCM nhận định đây là thời điểm dịch bệnh lây lan khó lường. Do đó, mọi hành động ngay lúc này đều phải hướng vào việc ngăn chặn dịch COVID-19. Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Thông tin Truyền thông nhắn tin đến từng thuê bao di động khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 và hoàn thành trước 20 giờ ngày 26/3.

Chiều 26/3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ: "Trong lúc khó khăn này, có người sống cực hơn một chút để người khác đỡ lâm vào cảnh khó khăn hơn và để chúng ta chống được dịch”.

Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp và thống nhất chủ trương sẽ lấy 1/2 thu nhập tăng thêm của cán bộ công chức để dành hỗ trợ cho người lao động không có thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Mức hỗ trợ dự kiến là 1 triệu đồng/người lao động/tháng.