TP.HCM: Siêu thị chất đầy hàng nhưng vắng người mua, lý do tại sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16, dân than khó vì không thể mua được thực phẩm, nhiều siêu thị của TP.HCM vắng người mua dù chất đầy hàng hoá.
Siêu thị chất đầy hàng hoá thực phẩm nhưng người mua khó đến mua - Ảnh: Hoà Bình
Siêu thị chất đầy hàng hoá thực phẩm nhưng người mua khó đến mua - Ảnh: Hoà Bình

Nguồn cung hàng hoá không thiếu

TP.HCM đang trong ngày thứ 5 thực hiện Chỉ thị 16 giãn cách toàn thành phố. Theo quan sát của phóng viên VietTimes, chỉ 1-2 ngày ngay khi vừa bắt đầu giãn cách, hầu hết các hệ thống siêu thị lớn như Sài Gòn Co.op, SatraFoods, Mega Martket… đều đưa hàng lên đầy các quầy, kệ ở khắp các chi nhánh trên toàn thành phố.

Thực tế hàng hoá về nhiều, nguồn cung dồi dào được Tổng Giám đốc Sài Gòn Co.op Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Satrafoods Lâm Quốc Khanh và đại diện MM Mega Martket cùng xác nhận. Đồng thời, qua khảo sát một vòng tại các siêu thị cũng cho thấy hàng hoá dồi dào, phong phú, giá cả tăng nhẹ một chút so với ngày thường.

Tổng Giám đốc Sài Gòn Co.op Nguyễn Anh Đức cho biết thêm, đơn vị đã tiến hành tăng trữ lượng hàng hóa thiết yếu và nâng cao mức độ chống dịch tại toàn bộ hệ thống bán lẻ. Tại các siêu thị đều có phương án phân luồng, điều tiết số lượng người vào siêu thị, áp dụng hình thức phục vụ tại chỗ hạn chế di chuyển Pick & Ship,... đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Tổng Giám đốc Satrafoods Lâm Quốc Khanh khẳng định, đơn vị đã tăng cường thêm nhân viên để kịp thời cung cấp hàng hóa lên kệ. Các cửa hàng, siêu thị của Satrafoods sẽ tăng thời gian hoạt động, cụ thể mở cửa từ 7h-23h hàng ngày.

Quầy rau củ tại siêu thị Sài Gòn Co.opmart - Ảnh: Hoà Bình
Quầy rau củ tại siêu thị Sài Gòn Co.opmart - Ảnh: Hoà Bình
Quầy thịt tại một siêu thị Co.opmart - Ảnh: Hoà Bình
Quầy thịt tại một siêu thị Co.opmart - Ảnh: Hoà Bình
Quầy đông lạnh tại một siêu thị chất đầy hàng hoá nhưng vắng người dân tới mua
Quầy đông lạnh tại một siêu thị chất đầy hàng hoá nhưng vắng người dân tới mua

Dân không thể đi từ quận nọ sang quận kia mua thực phẩm

Qua quan sát của phóng viên, có thể thấy số lượng người dân đến mua hàng tại các siêu thị đang chất đầy hàng hoá này thực sự rất thưa thớt. Nguyên nhân là vì kể từ 0 giờ ngày 9/7, bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16 giãn cách trên toàn thành phố thì giữa tất cả các quận đều có chốt chặn kiểm soát dịch bệnh. Toàn bộ người dân được khuyến cáo quay đầu, chỉ mua thực phẩm ở các siêu thị gần nhà, không thể đi từ quận nọ sang quận kia với lý do mua thực phẩm.

Xác nhận từ chị Lê Thị Thu Hằng, cư dân Quận 3 cho hay, các gia đình được phát phiếu đi siêu thị theo ngày chẵn, lẻ. Hộ gia đình chị Hằng được phát phiếu mua hàng ngày chẵn. Trên phiếu có ghi rõ thông tin của 3 siêu thị được mua thực phẩm, trong phạm vi cách nhà chưa tới 1 kilomet. Chị Hằng thông tin thêm, Quận 3 khuyến khích người dân nên đặt mua online. Quy định là ngay cả khi mua online người dân Quận 3 cũng chỉ được mua tại 3 siêu thị này; không đặt hàng từ các chi nhánh ở khác quận để tránh người giao hàng phải di chuyển từ quận nọ sang quận kia.

Xếp hàng giãn cách đợi đến lượt vào siêu thị Co.op Food mua thực phẩm - Ảnh: Hoà Bình
Xếp hàng giãn cách đợi đến lượt vào siêu thị Co.op Food mua thực phẩm - Ảnh: Hoà Bình

Việc quy định này nhằm thực hiện đúng Chỉ thị 16, quận cách ly với quận, phường cách ly với phường. Tuy nhiên, rất nhiều người dân các quận khác nhau sẽ gặp phải khó khăn với vấn đề mua thực phẩm. Chẳng hạn như người dân Quận 4 sẽ không thể đến tận nơi mua được hàng từ hệ thống Co.op Mart, Co.opXtra vì trên địa bàn Quận 4 không có. Người dân Quận 4 không được phép di chuyển sang Quận 7 để mua hàng của Co.op Mart, Co.opXtra, dù Quận 7 có các cơ sở này.

Nhằm tránh tình trạng khách hàng tập trung mua sắm đông đúc, tùy theo diện tích mặt bằng của mỗi siêu thị, Mega Market và Co.op Mart đều sắp xếp một lượng khách nhất định vào mua sắm, để đảm bảo an toàn về giãn cách, thường chỉ được phép có 20 khách ở trong mỗi cơ sở bán hàng. Thế nên, hàng người ngồi đợi bên ngoài siêu thị đông hơn người mua bên trong và thường phải đợi rất lâu. Cho dù đã giãn cách hàng đợi bên ngoài, nhưng xếp hàng đợi lâu đến cả tiếng đồng hồ có phải sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh?

Mua hàng online của đối tượng nào khả thi?

Bên cạnh bán hàng qua điện thoại, hầu như tất cả các app công nghệ hiện nay đều có liên kết với Co.op Mart, Co.opXtra, Co.op Food để đồng loạt giao hàng cho khách. Tổng Giám đốc Sài Gòn Co.op Nguyễn Anh Đức cho biết đơn vị đã bổ sung thêm khoảng 7.000 mặt hàng nhu yếu phẩm lên trang https://cooponline.vn để đáp ứng nhanh nhu cầu đặt hàng online giao hàng tận nhà đang tăng đột biến của người dân.

Tuy nhiên, thực tế là, vì cùng lúc hàng triệu người dân đặt hàng trên https://cooponline.vn cho nên hệ thống bán hàng online này cũng treo công khai thông báo do quá tải đơn hàng nên hàng sẽ giao chậm từ 2-3 ngày. Mà thực tế là, có thể chậm đến 5 ngày.

Thông báo giao hàng chậm do Co.opmart quá tải đơn hàng - Ảnh: Hoà Bình
Thông báo giao hàng chậm do Co.opmart quá tải đơn hàng - Ảnh: Hoà Bình

Bản thân người viết bài cũng cố gắng kiên trì mua online trên trang web https://cooponline.vn, tuy nhiên, đơn đặt hàng Co.op Mart Cống Quỳnh (quận 1) thì được nhân viên cơ sở này gọi điện tới xin lỗi, xin huỷ đơn hàng do cơ sở buộc phải đóng cửa khử khuẩn. Còn đơn đặt hàng cơ sở Co.opXtra quận 7 thì không nhận được bất cứ phản hồi nào từ nhà bán hàng.

Hàng triệu người dân đang phải chuyển sang mua hàng online của các cá nhân bán lẻ kết nối với nhau qua mạng xã hội Zalo, Facebook. Và ngay cả các cá nhân này, cũng cực kỳ quá tải đơn hàng vì mỗi người mua đều share thông tin nguồn cung tới người thân bạn bè của mình để cùng mua.

Để có thể mua được hàng online qua kênh bán lẻ tự phát này, đương nhiên người dân phải chấp nhận nhiều mức giá tự phát khác nhau. Một số nguồn cung cá nhân bán rau từ quận 8 chuyển sang quận 4 giá khá ổn định. Nhưng những người mua hàng quận Bình Thạnh cho hay, dù giá “cắt cổ” nhưng vẫn phải mua vì Bình Thạnh đang là quận điểm nóng phát sinh nhiều ca bệnh nên dân không được ra khỏi chung cư mình đang cư trú, dù không phải vùng phong toả.

Quầy đồ khô nguồn cung dồi dào tại một siêu thị Co.opmart - Ảnh Hoà Bình
Quầy đồ khô nguồn cung dồi dào tại một siêu thị Co.opmart - Ảnh Hoà Bình

Chị Vũ Thị Hiền, một cư dân quận Bình Thạnh cho hay đã phải mua rau online hết 500.000 đồng/ một lần đặt hàng; trong đó 100.000 đồng/ 500 gr hành lá. Chị Hiền cho biết khu vực chị ở có 4 lock nhà thì 3 lock trong tình trạng phong toả cho nên khu nhà chị dù không phong toả cư dân vẫn chỉ được sinh hoạt ở nội khu, không được ra khỏi khu vực. Tất cả các đường ra đều có chốt chống dịch, người dân nào muốn qua phải có Giấy Xác nhận công việc và Xác nhận âm tính với COVID-19.

Về việc người nghèo sẽ mua rau, thực phẩm thế nào trong lúc giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương thông tin thêm, các đơn vị đang triển khai một số kênh để đáp ứng nhu cầu cho người nghèo. Thành phố khai trương lại "siêu thị mini 0 đồng" tại 6 điểm, cung cấp nhu yếu phẩm cho 16.000 người nghèo. Riêng với đối tượng này, sẽ có kênh phân phối theo danh sách tới từng quận, phường.