TP.HCM: Sẽ đấu giá lại các lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết các sở, ngành của TP.HCM đang báo cáo UBND TP để phê duyệt kế hoạch, sau đó sẽ công khai tiến độ và đưa ra đấu giá lại các lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc. 
Qua tìm hiểu của phóng viên VietTimes, trụ sở của hai doanh nghiệp trúng đấu thầu đất Thủ Thiêm lần trước đều vắng người. Ảnh: PV
Qua tìm hiểu của phóng viên VietTimes, trụ sở của hai doanh nghiệp trúng đấu thầu đất Thủ Thiêm lần trước đều vắng người. Ảnh: PV

Trả lời phỏng vấn của báoTuổi Trẻ bên lề hội nghị "Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố" sáng nay 9/8, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM - cho biết hiện nay các sở, ngành của TP.HCM đang báo cáo UBND TP.HCM để phê duyệt kế hoạch, sau đó sẽ công khai tiến độ và đưa ra đấu giá lại các lô đất ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc.

Theo ông Thắng, qua đợt đấu giá tại Thủ Thiêm, TP.HCM đã chỉ đạo rà soát để xây dựng kế hoạch, có phương án cụ thể và lộ trình đấu giá cũng như kiểm tra trình tự, thủ tục một cách chặt chẽ. Điều này nhằm đảm bảo các doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ đưa các khu đất trúng đấu giá vào sử dụng đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Nhìn nhận lại đợt đấu giá vừa qua, ông Thắng cho hay TP đã làm đúng trình tự thủ tục và khi nào trình tự, thủ tục có thay đổi thì TP mới thay đổi.

Khi phóng viên báo Tuổi trẻ đặt vấn đề liệu rằng với quy trình cũ sẽ tái diễn tình trạng đấu giá cao, bỏ cọc như vừa xảy ra, ông Thắng phản hồi việc xử lý đã có quy định và đây là những giả định, các cơ quan cũng không thể làm khác khi các quy định pháp luật chưa thay đổi.

"Đã đấu giá rồi thì việc doanh nghiệp đưa ra giá cao sẽ trúng đấu giá, đó là quy định tại thời điểm này", ông Thắng cho hay.

Trước đó, vào ngày 10/12/2021, TP.HCM đã tổ chức đấu giá thành công 4 lô đất Thủ Thiêm với số tiền đấu giá hơn 37.000 tỉ đồng, trong đó lô 3.12 mỗi mét vuông trúng đấu giá đạt kỷ lục 2,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó lần lượt cả 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đều bỏ cọc, các lô đất chưa có chủ mới và hiện TP.HCM đang nghiên cứu để tiếp tục tái đấu giá.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng cho biết sau thời điểm 2 doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm quá hạn 180 ngày, địa phương đã giao các sở, ngành chuyên môn tham mưu về việc hủy kết quả trúng đấu giá.

Theo ông Mãi, qua vụ việc đấu giá các lô đất tại Thủ Thiêm, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng cùng các bên nghiên cứu, rà soát lại quỹ nhà, đất sẽ đấu giá. Trên cơ sở đó, TP sẽ quyết định lại lô nhà, đất nào có thể đấu giá và nơi nào cần dừng lại.

"Sau khi rà soát, UBND TP.HCM sẽ trình Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM để cho ý kiến. Thường vụ cho ý kiến đến đâu sẽ làm đến đó. Tinh thần là cái nào có thể đấu giá thì tiến hành đấu giá", ông Mãi cho hay.