TP.HCM: Một năm áp dụng, chỉ 3/50 doanh nghiệp tiếp cận được vốn ưu đãi

VietTimes – Tờ SGGP dẫn nguồn từ Sở Công thương TP.HCM cho biết, sau hơn 10 tháng triển khai chương trình kích cầu đầu tư của thành phố, chỉ có 3/50 doanh nghiệp đăng ký tham gia vay được vốn. Hạn chế ngăn cách nhu cầu vay của doanh nghiệp với nguồn vốn ưu đãi bắt nguồn từ cơ chế cho vay.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, chương trình kích cầu đầu tư có kết quả đáng thất vọng này là Quyết định 50/2015/QĐ-UBNDTP ngày 30/10/2015 của UBND TP Quy định về thực hiện Chương trình kích cầu đầu tư của TP.HCM.

Theo đó, một loạt nội dung ưu đãi hướng tới doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ, cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 3/50 doanh nghiệp đăng ký tiếp cận được nguồn hỗ trợ với khoảng 300 tỷ đồng. Ngoài ra là có 5 hồ sơ vay vốn ưu đãi đang trình, những hồ sơ còn lại đang trong thời gian thẩm định.

Theo phản ảnh của Sở Công thương thành phố, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp rất lớn. Tuy nhiên, giống như những chương trình ưu đãi trước đó, doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận được vốn ưu đãi do trình tự, thủ tục và điều kiện cho vay khó vượt qua.

Cụ thể, khó khăn lớn nhất là doanh nghiệp không có tài sản thế chấp, trong khi điều kiện hồ sơ vay bắt buộc có tài sản.

Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một là phần lớn doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn ưu đãi đều là doanh nghiệp nhỏ. Năng lực tài chính yếu, ít tài sản. Thứ hai, với những doanh nghiệp nhu cầu vay vốn gay gắt, thì lại vừa trải qua giai đoạn kinh tế khủng hoảng, mọi tài sản đều đã thế chấp vay vốn và chưa trả hết nợ.

Hai đối tượng doanh nghiệp này khó vay được vốn, kể cả là vốn ưu đãi. Trong khi đây lại là hai đối tượng doanh nghiệp có nhu cầu vốn lớn nhất.

 Do vậy, các doanh nghiệp kiến nghị thành phố cần có cơ chế bảo lãnh tài chính cho doanh nghiệp không có tài sản thế chấp, hoặc xây dựng quỹ tài chính mạnh để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Mặt khác, các thủ tục xét duyệt ưu đãi cho doanh nghiệp vẫn cần được thực hiện nhanh hơn, chính xác hơn