TP HCM: Doanh nghiệp đề xuất xây bãi đậu xe 9 tầng ở trung tâm

VietTimes -- Nếu được chấp thuận, TP HCM sẽ có bãi đậu xe 9 tầng với sức chứa 168 xe cùng tổng mức đầu tư 161 tỷ đồng tại khu vực trước Nhà hát Thành phố và công viên 23/9.

Nếu được chấp thuận, TP HCM sẽ có bãi đậu xe 9 tầng

Nếu được chấp thuận, TP HCM sẽ có bãi đậu xe 9 tầng

Sở GTVT TP HCM vừa cho biết, một số doanh nghiệp có đề xuất đầu tư xây dựng một số bãi đậu xe thông minh trên địa bàn nhằm đáp ứng yêu cầu đậu đỗ xe của người dân cũng như đảm bảo trật tự giao thông trên địa bàn.

Với những đề xuất này, Sở GTVT TP đã có đề nghị UBND TP cho phép đầu tư xây dựng bãi đậu xe thông minh cao tầng lắp ghép tại các khu đất thuộc công trường Lam Sơn (khu vực trước Nhà hát Thành phố) và bãi trung chuyển xe buýt công viên 23/9 theo hình thức cho xây dựng và khai thác có thời hạn. Khi nhu cầu đậu xe tại trung tâm giảm đi, vận tải hành khách công cộng phát triển sẽ hoàn trả mặt bằng để thực hiện theo quy hoạch.

Nếu được chấp thuận, Bãi đậu xe tại khu vực trước Nhà hát thành phố sẽ có tổng diện tích xây dựng khoảng 6.000m2, thời gian thi công 14 tháng với hình thức BOO (Xây dựng - Sở Hữu - Kinh doanh).
Phương án khai thác dự kiến là 30 năm, cùng mức giá giữ xe dự kiến 27.000 đồng/giờ/xe; 468.000 đồng/ngày/xe; hoặc gần 12 triệu đồng/tháng/xe và hơn 121 triệu đồng/năm/xe.

Đối với bãi đỗ xe thông minh cao tầng lắp ghép trong khu vực bãi trung chuyển xe buýt công viên 23/9 (quận 1), sẽ được thực hiện với hình thức thuê đất, đầu tư xây dựng công trình với thời gian thuê 8-10 năm, khi có chủ trương thực hiện theo quy hoạch, nhà đầu tư sẽ hoàn trả lại mặt bằng cho thành phố.