Top những ứng dụng diệt virus tốt nhất cho Android (Phần 2)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kho ứng dụng Google Play có hàng tá ứng dụng diệt virus khác nhau. Tuy nhiên, đâu mới là những ứng dụng xứng đáng để bạn sử dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Ảnh: TomsGuide
Ảnh: TomsGuide

3. Avast Mobile Security

Ảnh: TomsGuide

Ảnh: TomsGuide

Avast Mobile Security hay còn được gọi là Avast Mobile Security & Antivirus có hơn 100 triệu lượt tải xuống, được đánh giá 4.7 sao trên Google Play Store, và được lựa chọn là ứng dụng bảo mật Android tốt nhất năm 2014 và 2015. Ứng dụng có các công cụ chống trộm và bảo mật mạnh mẽ (chỉ dành cho một số thiết bị root) và tỷ lệ phát hiện phần mềm độc hại khá tốt. Avast thiết lập tùy chọn quét các phần mềm độc hại ở phía trước và giữa trung tâm ứng dụng. Khi mở ứng dụng, ở góc trên cùng màn hình bạn sẽ nhìn thấy nút màu xanh lá cây lớn có chữ “SCAN”.

Tuy nhiên, khả năng quét và phát hiện ra các phần mềm có hại của Avast Mobile Security chưa quá nhanh. Ứng dụng sẽ mất khoảng từ 45 giây đến 1 phút để hoàn tất quá trình quét. Bù lại Avast Mobile Security có khả năng quét khá chính xác lên tới 99,8%. Thêm nữa ứng dụng còn sở hữu tính năng xếp lịch trình tư động quét theo ngày và giờ, điều này giúp bạn có thể sử dụng điện thoại thoải mái mà không lo bị mất dữ liệu hay bị giật, lag vì những phần mềm độc hại tác động vào.

Ngoài tính năng quét virus như hàng loạt ứng dụng khác thì Avast Mobile Security còn đi kèm một số tính năng hữu dụng khác cũng được người dùng đánh giá cao. Call Blocker là một trong số đó, tính năng này cho phép bạn tạo danh sách đen để chặn các số điện thoại cụ thể. Ngoài ra tính năng này còn có thể chặn một số cuộc gọi rác đến thiết bị của bạn. App Permission cũng là một trong những tính năng được ưa thích, về cơ bản ứng dụng sẽ quét các ứng dụng mà bạn cài đặt và cung cấp danh sách sắp xếp quyền truy cập theo mức độ cao, trung bình hoặc thấp. Ngoài ra tính năng cũng cung cấp thêm các thông tin chi tiết về quyền hạn và mạng quảng cáo trực tuyến.

Khả năng chống trộm trên ứng dụng này luôn được người dùng tin tưởng và đánh giá cao. Các tùy chọn chống trộm chuẩn trên Avast bao gồm khả năng xác định vị trí, khoá và xóa thiết bị và kích hoạt còi báo động. Lệnh để theo dõi thiết bị sẽ tự động kích hoạt yêu cầu vị trí theo khoảng thời gian, có thể được cài đặt thường xuyên chẳng hạn như 5 phút một lần. Ngoài ra tính năng chống trộm trên Avast còn có khả năng chuyển tiếp tất cả các cuộc gọi hoặc tin nhắn gửi đến thiết bị đến một số điện thoại khác. Tin nhắn trên thiết bị bị đánh cắp hoặc bị thất lạc có thể được nhân đôi hoặc chỉ được gửi đến số điện thoại mới. Mặc dù có thể sao lưu danh bạ Android trên Google, nhưng bạn có thể ra lệnh tải xuống danh bạ, cuộc gọi và tin nhắn SMS từ điện thoại của mình.

Cuối cùng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với thiết bị của mình bằng cách tùy chỉnh tin nhắn sẽ hiển thị trên thiết bị hoặc bằng cách buộc thiết bị gọi đến một số điện thoại bất kỳ mà bạn chọn. Ứng dụng sẽ cố giấu cuộc gọi này, vì vậy bạn có thể lựa chọn sử dụng tính năng này để nói chuyện với người đánh cắp điện thoại của bạn. Ngoài ra còn rất nhiều các tính năng khác như App Locker, Wifi Finder, VPN… để bạn sử dụng.

Giao diện thông minh đơn giản của Avast cũng là một điểm cộng lớn. Bạn có thể tìm kiếm các tùy chọn ngay lập tức mà không cần phải di chuyển nhiều. Ở phía dưới màn hình là các tính năng bổ sung hoặc quảng cáo. Người dùng có thể hy vọng Avast tiếp tục hoàn thiện thiết kế giao diện mới cho ứng dụng chuyên nghiệp hơn. Có lẽ điểm trừ duy nhất của ứng dụng là bạn phải bỏ ra 1,99 USD/tháng để sử dụng hết hoàn toàn những tính năng đặc biệt hữu ích. Ứng dụng được người dùng đánh giá khá cao lên tới 4,7 sao trên Google Play.

4. Lookout Security & Antivirus

Ảnh: TomsGuide
Ảnh: TomsGuide

Lookout đã hoạt động trong ngành bảo mật di động trong hơn mười năm. “Security & Antivirus” là những sản phẩm chính dành cho Android của hãng, mặc dù bản thân ứng dụng được mang tên công ty. Với khoảng một triệu đánh giá trên Google Play Store và mức trung bình 4.6 sao khá cao.

Truy cập vào ứng dụng, ta sẽ thấy giao diện đẹp mắt được thiết kế thông minh với tông màu xanh trắng, dễ dàng làm quen và sử dụng đối với những khách hàng mới. Lookout chia tab “bảo mật” thành ứng dụng, web, Wi-Fi và quyền riêng tư. Trình quét ứng dụng kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt của người dùng và sẽ gắn cờ bất kỳ ứng dụng nào được xác định là virus, trojans hoặc phần mềm độc hại. Khả năng quét và độ chính xác được nhà sản xuất thực hiện rất tốt với số điểm được các chuyên gia đánh giá khá cao.

Ngoài ra ứng dụng còn cho phép bạn sử dụng VPN để tự động ngăn chặn những phần mềm độc hại trong quá trình bạn duyệt web. Tuy nhiên, khi bạn “ngắt kết nối” VPN lại là một câu chuyện khác. Khá khó để bạn có thể ngắt kết nối VPN với ứng dụng, thay vào đó bạn phải cài đặt kết nối điện thoại để trở về web thông thường, đây là một điểm trừ khá lớn của ứng dụng.

Khả năng bảo vệ chống trộm với tùy chọn khóa nâng cao của ứng dụng được người dùng đánh giá rất cao. Đây là một tính năng ấn tượng với nhiều tùy chọn để khóa từ xa thiết bị di động trong trường hợp bị lấy cắp hoặc mất mát. Chuỗi tính năng chống trộm có thể được kích hoạt với các điều kiện như thẻ SIM bị lấy ra, chế độ trên máy bay đang được bật hoặc thậm chí gỡ cài đặt ứng dụng. Trong trường hợp phát hiện hành vi trộm cắp, chương trình sẽ sử dụng tất cả các máy ảnh có sẵn của thiết bị để chụp ảnh kẻ trộm và gửi chúng đến email đã đăng ký trên tài khoản.

Lookout cũng chứa màn hình “Báo cáo vi phạm” tổng hợp các báo cáo về vi phạm dữ liệu từ một số lượng lớn ứng dụng Android. Nếu bạn tình cờ chạy bất kỳ ứng dụng nào trong số đó, chúng sẽ được xuất hiện trong màn hình “dịch vụ của bạn” cùng với thông tin về bất kỳ vụ vi phạm dữ liệu nào gần đây có thể xảy ra.

Cuối cùng, Lookout tích hợp một công cụ có thể tự động sao lưu danh bạ, ảnh và nhật ký cuộc gọi của bạn. Người dùng có thể tự thiết lập và sử dụng, đồng thời có thể sao lưu khi kết nối với WiFi hoặc bất kỳ mạng di động nào.

Gần đây ứng dụng còn cập nhật thêm một số tính năng khá hữu ích như Wi-Fi bảo mật. Chức năng này sẽ luôn bảo vệ bạn và dữ liệu khỏi các đợt tấn công Wi-Fi nguy hiểm. Bạn sẽ luôn an tâm khi bạn kết nối với các mạng Wi-Fi trong khi di chuyển, vì Lookout sẽ luôn kiểm tra để đảm bảo kết nối của bạn an toàn và bảo mật. Cùng với việc ứng dụng đã được cập nhật thêm Tiếng Việt để thuận tiện trong quá trình sử dụng thì Lookout rất xứng đáng để có một vị trí trong điện thoại của bạn

Tuy nhiên, giá khá cao chính là rào cản lớn của ứng dụng này. Bạn sẽ được dùng thử 14 ngày trước khi bỏ 29,99 USD cho 1 năm sử dụng gói Premium của ứng dụng này. Ngoài ra một số người dùng còn cho rằng họ không thể tạo tài khoản và đăng nhập ứng dụng. Một số khác còn cho rằng ở những bản cập nhật mới làm ứng dụng có hiện tượng giật lag, văng ra màn hình chính khi đang sử dụng Lookout. Nhìn chung, đây chỉ là một số trường hợp hi hữu rất ít gặp, với những tính năng đặc biệt mà nó đem lại thì Lookout vẫn là một phần mềm chống virus tuyệt vời xứng đáng để bạn sử dụng.

Dịch tổng hợp: Tomsguide, TechRadar