Top 10 Sao Khuê 2016 có tổng doanh thu đạt 240 triệu USD

Ngày 23/4/2016 Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức công bố và vinh danh 73 sản phẩm phần mềm và dịch vụ công nghệ xuất sắc.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Chủ tịch Trương Gia Bình trao chứng nhận cho đại diện Viettel Telecom. (Ảnh: T.H/Vietnam+)
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Chủ tịch Trương Gia Bình trao chứng nhận cho đại diện Viettel Telecom. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Để được vinh danh, các sản phẩm, dịch vụ này đã trải qua 3 vòng thẩm định, đánh giá. Các sản phẩm, dịch vụ được công nhận Danh hiệu Sao Khuê đều có sự vượt trội về chất lượng, tính sáng tạo trong giải pháp và hiệu quả đem lại cho người dùng. 

Điểm mới nhất của Sao Khuê 2016 là việc lần đầu tiên tiến hành bình chọn Top 10 Sao Khuê dành cho 10 sản phẩm và dịch vụ xuất sắc nhất, đáp ứng được những tiêu chí về doanh thu, thị trường, ảnh hưởng xã hội. 

Theo đại diện Ban tổ chức, việc bình chọn này sẽ giúp khẳng định thương hiệu, uy tín của các sản phẩm, qua đó phát triển thị trường trong nước và chuẩn bị tốt cho hội nhập quốc tế khi Việt Nam tham gia vào AEC và TPP. 

10 sản phẩm, dịch vụ này đã đem lại doanh thu tổng cộng 240 triệu USD, tương đương 17% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam. Trong đó, 4 dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm có tổng doanh thu lên đến hơn 5.000 tỷ đồng và sử dụng 11.000 lao động. 

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA cho hay: “Ngoài doanh thu, tăng trưởng ấn tượng, những sản phẩm, dịch vụ tham gia Sao Khuê 2016 đã tiên phong trong việc áp dụng những công nghệ mới, theo kịp xu hướng thời đại như S.M.A.C, IoT hay Cloud. Đặc biệt, Sao Khuê năm nay cũng chứng kiến sự tham gia nhiệt tình của những công ty khởi nghiệp (start-up) về công nghệ. Những sản phẩm của họ, không chỉ đang cạnh tranh tại Việt Nam mà còn tạo tiếng vang trên thị trường quốc tế.”

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định Sao Khuê là sự kiện có ý nghĩa đối với sự phát triển công nghệ thông tin Việt Nam.

Khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tới sự phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, ông Tuấn đề nghị các doanh nghiệp công nghệ cần phát huy thế mạnh để nghiên cứu, phát triển và đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng cao, tìm kiếm cơ hội tại các thị trường mới.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh các ứng dụng của cộng đồng khởi nghiệp hướng tới kỷ nguyên IoT, phát triển ứng dụng gần gũi kết nối các ứng dụng căn bản như giáo dục, y tế… thông qua hạ tầng viễn thông để hướng tới mục tiêu đạt được tiêu chí Quốc gia học tập, năng động, sáng tạo, xã hội hoá khởi nghiệp. 

“VINASA cần tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và cộng đồng các doanh nghiệp cũng như chuẩn bị các đề xuất cho Chính phủ trong việc xây dựng chính sách, chiến lược phát triển ngành,” ông Tuấn chốt lại.

Top 10 Sao Khuê 2016 có tổng doanh thu đạt 240 triệu USD ảnh 1Top 10 Sao Khuê đem lại doanh thu tổng cộng 240 triệu USD, tương đương tới 17% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Top 10 Sao Khuê 2016 
Nhóm sản phẩm:

1. Hệ thống giải pháp phần mềm Bravo7 ERP của Công ty Cổ phần Bravo. Phần mềm đã được sử dụng tại hơn 2500 khách hàng, đem lại doanh thu 55,5 tỷ đồng trong 2015.

2. Hệ thống thanh toán đa dịch vụ tại quầy Bưu điện – PayPost của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Chuyển giao Công nghệ VINA. Hệ thống PayPost đã triển khai trên 2800 điểm bưu cục kết nối online với đủ các dịch vụ thu hộ, chi hộ, chuyển tiền cho trên 600 đối tác. Năm 2015, sản phẩm đã đem lại doanh thu 19,4 tỷ đồng.

3. Dịch vụ chuyển tiền mặt Bankplus –Tổng công ty Viễn thông quân đội Viettel. Dịch vụ Bankplus giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào việc mở tài khoản ngân hàng. Những người nhận tiền tại vùng sâu, vùng xa không còn phải di chuyển ra ngân hàng, bưu điện, bến xe khách… để nhận tiền. Dịch vụ này đã mang lại doanh thu lớn cho Tập đoàn Viễn thông quân đội và tạo việc làm cho khoảng 160.000 lao động trên toàn quốc.

4. Phần mềm mSales – MobiFone. Giải pháp mSales đã được triển khai tại MobiFone với vai trò là hệ thống duy nhất trong quản trị, quản lý kênh phân phối và lực lượng bán hàng. Hệ thống góp phần không nhỏ trong kết quả kinh doanh vượt kế hoạch năm 2015 vừa qua của Tổng Công ty với 36.900 tỷ đồng doanh thu và 7395 tỷ đồng lợi nhuận.

5. Hệ thống bán vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam – FIS. Hệ thống được xây dựng với mục tiêu lớn nhất là tạo ra nhiều kênh/phương thức bán vé cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, website bán vé không chỉ được thiết kế thân thiện cho người dùng mà còn gánh trách nhiệm cung cấp thông tin công khai minh bạch về phương án sử dụng kho vé của ngành đường sắt; giúp ngăn chặn và giảm thiểu nạn đầu cơ vé. Hệ thống bán vé đã gây tiếng vang lớn ngay khi được đưa vào triển khai.

6. Phần mềm Kế toán MISA SME.NET 2015 – Công ty Cổ phần MISA. Đây là Phần mềm kế toán duy nhất tại Việt Nam cho phép kế toán kê khai thuế qua mạng trực tiếp từ phần mềm đến cơ quan thuế thông qua dịch vụ kê khai thuế qua mạng MTAX.VN. Sản phẩm này đã đem lại doanh thu 106.1 tỷ đồng cho MISA và được 21.065 khách hàng sử dụng trên toàn quốc.

Nhóm dịch vụ:

1. Xuất khẩu dịch vụ phần mềm – FPT Software. Năm 2015, FPT Software tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định tại các thị trường truyền thống như Mỹ, Nhật Bản, châu Á - Thái Bình Dương (APAC)... Thị trường Nhật Bản tiếp tục đóng vai trò đầu tàu tăng trưởng chủ đạo với 45% thị phần, Mỹ tiếp tục duy trì vị trí số hai với 27%. Hiện nay, FPT Software đang là đối tác/đối tác chiến lược của 400 Tập đoàn/công ty lớn trong các lĩnh vực công nghệ, hàng không, điện tử, tài chính ngân hàng, thiết bị y tế... 

2. Dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm - Global CyberSoft Vietnam. Với doanh thu 402,6 tỷ đồng trong năm 2015, Global CyberSoft Vietnam có thị phần tại thị truờng Mỹ chiếm 44%, thị trường Nhật chiếm 29%, Châu Âu %7 ,các thị trường khác trên thế giới chiếm 20%. 

3. Dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm - Harvey Nash Việt Nam. Năm 2015, Harvey Nash Việt Nam đã có doanh thu lên đến 633 tỷ đồng với hơn 100 khách hàng lớn như: ANZ Bank, HSBC Vietnam, Deutsche Bank, PWC Vietnam, Friesland Campina…

4. Dịch vụ gia công phát triển phần mềm cho thị trường Mỹ - KMS Technology Việt Nam. Dịch vụ này luôn tăng trưởng từ 150 – 200% hàng năm trong suốt 5 năm qua. Năm 2015, dịch vụ gia công phát triển phần mềm đã đem về cho công ty 275,5 tỷ đồng.


Theo VietNam+