Tổng thống Zelensky nói khoảng 23.000 binh sĩ Nga đã tử trận trên lãnh thổ Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay khoảng 23.000 binh sĩ Nga đã chết trên lãnh thổ Ukraine, kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP)

Trong bài phát biểu tối hôm 30/4, lãnh đạo Ukraine nói rằng hơn một nghìn xe tăng Nga và gần 2.500 xe quân sự khác cũng bị tiêu diệt. Sau đó, ông kêu gọi các binh sĩ Nga không chiến đấu ở Ukraine, vì ngay cả các tướng lĩnh của họ cũng không ngờ được rằng có hàng nghìn binh sĩ Nga sẽ tử trận.

Ông Zelensky nói rằng Nga đã và đang tuyển mộ thêm những binh sĩ “có rất ít động lực và kinh nghiệm chiến đấu” cho các đơn vị bị tổn thất trong những tuần đầu của cuộc chiến, để các đơn vị này có thể trở lại chiến trường.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ Nga đã tử trận kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu vào ngày 24/2. Moscow đến nay xác nhận cái chết của khoảng hơn 1.000 binh sĩ Nga, trong khi thương vong bên phía Ukraine là hơn 23.000.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga trong sáng ngày 30/4 nói rằng hơn 2.600 xe tăng và xe thiết giáp Ukraine, 650 drone, 142 máy bay và 112 trực thăng đã bị tiêu diệt hoặc không còn khả năng hoạt động.

Một phần lớn của chiến sự hiện nay tập trung ở Lugansk và Donetsk, thuộc Donbass, hiện đang thuộc tầm kiểm soát phần lớn bởi những người ly khai thân Nga.

Giới quan sát cho rằng Nga giờ tập trung sức mạnh của họ vào khu vực phía Nam và phía Đông Ukraine, sau khi thất bại trong chiến dịch rộng lớn hơn.

“Những kẻ chiếm đóng đang tăng cường plực lượng để thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào quân đội chúng tôi ở miền Đông đất nước” – ông Zelensky nói – “Họ tăng cường quân tiếp viện ở Kharkiv, cố gắng tăng sức ép ở Donbass.”

Ông hối thúc quân đội Nga: “Mọi binh sĩ có thể vẫn giữ được mạng sống. Các bạn tốt hơn là nên sống sót ở Nga thay vì chết trên lãnh thổ của chúng tôi.”

Theo RT