Chính phủ Mỹ cạn tiền viện trợ quân sự cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà Trắng hiện chỉ còn 250 triệu USD để viện trợ quân sự cho Kiev, chờ Quốc hội phê duyệt thêm tiền.
Mỹ đang cạn tiền viện trợ quân sự cho Ukraine (Ảnh: AFP)
Mỹ đang cạn tiền viện trợ quân sự cho Ukraine (Ảnh: AFP)

Nhà Trắng hiện chỉ còn 250 triệu USD để viện trợ quân sự cho Kiev, chờ Quốc hội phê duyệt thêm tiền.

Chính phủ Mỹ cần có sự phê chuẩn của Quốc hội đối với khoản tiền 33 tỉ USD sớm nhất có thể, bởi họ chỉ còn 250 triệu USD từ gói viện trợ trước đó dành cho Ukraine. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki mới công bố thông tin này. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký đề nghị ngân sách trong hôm thứ Năm tuần trước, thừa nhận rằng khoản tiền 33 tỉ USD “là không nhỏ” nhưng khẳng định “ngăn chặn hành động hung bạo sẽ rất tốn tiền.”

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, bà Psaki được hỏi rằng thời hạn chót là bao giờ khi chính phủ "thực sự cần" nguồn tiền tài trợ mới. Bà Psaki đã trả lời rằng "nhu cầu là khẩn cấp, cũng giống như nhu cầu tài trợ khẩn cấp để chống Covid".

“Như các bạn đã biết, chúng tôi có 3,5 tỉ USD viện trợ an ninh quân sự. Chúng tôi có khoảng 250 triệu USD còn lại để rút. Bởi vậy đương nhiên chúng tôi sẽ phải làm việc để giải quyết vấn đề và cung cấp số tiền đó cho người Ukraine” – bà Psaki nói.

Phát ngôn viên nhấn mạnh rằng, để cung cấp cho Kiev “những vũ khí mà họ cần, pháo mà họ cần, trang thiết bị mà họ cần”, việc lấy thêm nguồn vốn “chắc chắn là điều cấp thiết”.

Trong khi đó, cả đảng viên Cộng hòa lẫn Dân chủ đều nói rằng, 33 tỉ USD có lẽ không thể được thông qua nhanh chóng bởi còn nhiều vấn đề cần được giải quyết. CNN dẫn một số nguồn tin nói rằng các nghị sĩ đảng Dân chủ đang muốn thông qua gói viện trợ này vào cuối tháng 5 năm nay, nhưng các nghị sĩ Cộng hòa lại nói họ cần thêm thời gian để xem xét kỹ lưỡng hơn những thứ có trong dự luật ngân sách này.

“Tôi cần phải xem xét mọi chi tiết. Tôi không muốn xét tới con số. Quan trọng hơn là chúng ta định cung cấp gì cho họ? Liệu họ có cần những thứ đó ngay bây giờ không, hay trong tương lai có thể thấy trước được?” – nghị sĩ Marco Rubio nói.

Bình luận về viện trợ tài chính và vũ khí của Mỹ cho Ukraine, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm thứ Sáu nói rằng Mỹ không có hứng thú kiến tạo hòa bình ở Ukraine mà thay vào đó làm mọi thứ để cuộc xung đột kéo dài nhất có thể.

Theo RT