Tổng thống Ukraine nói "biết ơn" Thủ tướng Israel sau khi chỉ trích nước này không giúp đỡ Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ lâu Israel đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Ukraine và Nga. Vì vậy, khi hai quốc gia này xảy ra xung đột địa chính trị, Israel luôn tìm cách để có thể đứng ở vị trí trung lập, không ngả về bên nào.
Những người đến xem bài phát biểu của Tổng thống Ukraine trên màn ảnh lớn tại Quảng trường Habima
Những người đến xem bài phát biểu của Tổng thống Ukraine trên màn ảnh lớn tại Quảng trường Habima

Ngày 21/3, tờ báo điện tử bằng tiếng Anh, The Times of Israel đưa tin, không lâu sau những phát ngôn chỉ trích Israel một cách gay gắt, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đột ngột thay đổi thái độ và nói lời cảm ơn Thủ tướng Israel Naftali Bennett. Ngoài ra, ông Zelensky còn tuyên bố, cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine có thể sẽ diễn ra tại Jerusalem, một thành phố có vị thế quan trọng trong cuộc xung đột sắc tộc Palestine - Israel.

Cụ thể, trong một video được đăng tải lên mạng xã hội, nguyên thủ Ukraine cho biết: "Tất nhiên, Israel có nhiệm vụ, trách nhiệm bảo vệ công dân của mình. Chúng tôi hiểu tất cả... Thủ tướng Israel, ông Naftali Bennett đang cố gắng tìm cách tổ chức các cuộc đàm phán cho chúng tôi. Và chúng tôi rất biết ơn vì điều này. Chúng tôi biết ơn những nỗ lực của ông ấy, để sớm hay muộn chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán với Nga, có thể là ở Jerusalem."

Trước đó, trong bài phát biểu tại Quốc hội Israel, ông Zelensky đã phê phán Israel ích kỷ, thờ ơ, tính toán vì đã không giúp đỡ Ukraine trong cuộc chiến địa chính trị hay áp đặt các "lệnh trừng phạt" lên Nga như những quốc gia khác. Thậm chí, ông Zelensky còn nhiều lần so sánh loạt hành động của quân đội Nga lên Ukraine với Holocaust, thảm án diệt chủng của Đức lên người Do Thái trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Sự việc này đã gây ra cái chết của 6 triệu người Do Thái vô tội.

Nguyên thủ Ukraine đã nói: "Tôi chắc rằng bạn cảm thấy nỗi đau của chúng tôi, nhưng bạn có thể giải thích tại sao chúng tôi vẫn chờ đợi sự giúp đỡ của bạn… khi các quốc gia khác đang giúp đỡ không? Tại sao không có sự giúp đỡ của Israel, hoặc thậm chí giấy phép nhập cảnh sắp tới?... Nó là gì? Thờ ơ? Tính toán chính trị? Hòa giải mà không chọn bên?... Tính toán có thể sai. Bạn có thể làm trung gian giữa các quốc gia, nhưng không phải giữa thiện và ác."

Bài phát biểu này của ông Zelensky đã tạo ra một làn sóng tranh cãi dữ dội, trong đó, có một vài người đã phê phán ngược lại Tổng thống Ukraine, cho rằng ông không nên nhắc đến sự kiện ở Holocaust, khi mà Ukraine cũng đã từng tham gia vào nó. Bên cạnh đó, theo một số nguồn tin, dù bị nguyên thủ Ukraine nói những lời như vậy, các nhà chính trị gia Israel cũng sẽ không thay đổi chính sách.

Được biết, Israel đã xây dựng mối quan hệ đối ngoại thân thiết với cả Nga và Ukraine từ lâu. Vậy nên, khi hai quốc gia này xảy ra xung đột, họ quyết định sẽ cố gắng để không làm mất lòng bên nào.